ค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวในฝัน

5 สุดยอดที่เที่ยวและกิจกรรมในแอนตาร์กติกา ขั้วโลกใต้ Antarctica South Pole

เที่ยวขั้วโลกใต้ (The Antarctic, South Pole)  ซีกโลกด้านใต้สุดของขอบทวีป มีความใหญ่เป็นอันดับห้าของโลก และมีความใหญ่เป็นสองเท่าของทวีปออสเตรเลีย ตั้งอยู่บนทวีปแอนตาร์กติกา ที่ตั้งของสถานีขั้วโลกใต้ของสหรัฐอเมริกา อะมุนด์เซน สกอตต์ (United States Amundsen–Scott South Pole Station  Site) พื้นที่ 98% ของแอนตาร์กติกนั้นจะปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง

เที่ยวแอนตาร์กติกา คือทวีปที่หนาวที่สุด แห้งแล้งที่สุด ลมแรงที่สุด และสูงที่สุดในโลก พื้นที่โดยส่วนมากนั้นจะเป็นทะเลทราย เรียกกันว่า ทะเลทรายขั้วโลก (Polar Desert) มีประชากรราวๆ 1,000 – 1,500 คน โดยส่วนใหญ่คือนักวิจัยที่มาอาศัยอยู่ที่สถานีวิจัยขั้วโลกใต้ เพื่อทำการสำรวจเหล่าสิ่งมีชีวิตพื้นเมืองของแอนตาร์กติกา อย่างสาหร่าย แบคทีเรีย เชื้อรา พืช โพรทิสต้า และสัตว์อื่นๆ เช่น ไส้เดือนฝอย เพนกวิน แมวน้ำ หรือหมีน้ำ สัตว์ไมโครตัวจิ๋วที่มีหน้าตาเหมือนเหา จะว่าน่าเอ็นดูไหม ลองไปเสิร์ชกูเกิ้ลดูกันนะคะ 55555 หมีที่ไม่หมีมีอยู่จริง!

นอกจากการสำรวจแล้ว ขั้วโลกใต้ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักเดินทางใฝ่ฝันจะไปพิชิต ประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่ การเดินทางในรูปแบบที่เกินกว่าคาดฝัน เหล่าสัตว์ในสารคดี Discovery เราจะได้เห็นมันกับตา! ความตื่นเต้นกับประสบการณ์สุดเอ็กซ์ตรีมที่สัมผัสได้ และวันนี้หญิงปุ๊กก็ไม่พลาดที่จะจัดลิสต์กิจกรรมสุดเด็ดแห่งขั้วโลกใต้มาให้สำหรับทุกคนแล้วคร้าบบ >.<

 

เที่ยวเล่นใกล้ชิดกับเพนกวิน หลายๆ พันธุ์

การดูเพนกวิน เป็นหนึ่งสีสันที่พลาดไม่ได้สำหรับการมาเยี่ยมเยือนขั้วโลกใต้เลยน้า เจ้าพระเอกของที่นี่คือ เพนกวินจักรพรรดิ (Emperor Penguin) การเดินทางมุ่งสู่คาบมหาสมุทรแอนตาร์กติก (Antarctic Penisular) ไปยังทะเลเวดเดลล์ (Weddell Sea) อ่าวที่อยู่ห่างออกไปทางด้านตะวันออกของคาบสมุทรแอนตาร์กติก ที่ถูกตั้งชื่อตามกะลาสีเรือ James Waddell การทัวร์ครั้งนี้เราจะต้องโดยสารเฮลิคอปเตอร์ค่ะ เพื่อไปยังจุดมุ่งหมายในการพิชิตอาณานิคมของฝูงเพนกวินจักรพรรดิขนาดมหึมาที่อยู่ทางตอนใต้ของ เกาะสโนว์ฮิลล์ (Snow Hill Island)

เมื่อเฮลิคอปเตอร์ลงจอด ณ จุดที่ปลอดภัยสำหรับการมาเยี่ยมเหล่าเพนกวินแล้ว ผู้นำทัวร์ให้ข้อมูล และพาเราไปเจอกับชุมชนเพนกวินแห่งขั้วโลกใต้ นอกจากเพนกวินจักรพรรดิแล้ว ยังมีเพนกวินสายพันธุ์อื่นๆ อาศัยอยู่มากมายเช่นกัน สำหรับระยะเวลาการทัวร์เดินเล่น ใกล้ชิดกับเพนกวินนั้นจะใช้เวลาประมาณ 45 นาทีค่ะ

 

เที่ยวนั่งเรือ Zodiac ดูภูเขาน้ำแข็ง ปลาวาฬ สิงโตทะเล และแมวน้ำ

มาถึงขั้วโลกใต้ ถิ่นจุดเยือกแข็งของโลกทั้งที สำหรับการไปเช็คอินจุดแลนด์มาร์คกลางคาบมหาสมุทรแอนตาร์กติก อย่างการไปดูภูเขาน้ำแข็งก็ขาดไม่ได้ หนึ่งในกิจกรรมอันดับต้นๆ ที่ Must Do, Must Go, Must Visit in Antarctica เลยใช่ไหมคะ

ทัวร์เรือโซดิแอค (Zodiac Boat Tour) คือ ทัวร์ยอดฮิตที่จะทำให้เราได้ไปเจอกับประสบการณ์แห่งขั้วโลกใต้ที่แท้จริง ทั้งการล่องเรือดูภูเขาน้ำแข็ง ชมปลาวาฬ และแมวน้ำเสือดาวตาแป๋ว ที่จะมาว่ายน้ำเล่น ทักทายเหล่านักท่องเที่ยวใกล้ชิด สนิทสนมเลยจ้า เห็นแล้วอยากจะเกาคางน้อง แต่นั่นแมวน้ำเน๊อะ ไม่ใช่แมวเปอร์เซีย กลัวน้องเค้าจะกัดเอาค่ะ 55555

เรือโซดิแอคนี้ สามารถบรรจุนักท่องเที่ยวกลุ่มขนาด 12 – 16 คน เป็นเรือยางลอยน้ำติดเครื่องยนต์ที่ได้รับการออกแบบพิเศษ มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำทำให้มีเสถียรภาพมากและใช้งานง่ายในสภาพที่แตกต่างกัน มีน้ำหนักเบา เหมาะสมกับการเป็นยานพาหนะสำหรับการท่องเที่ยวในทวีปแอนตาร์กติกา เพื่อการเข้าถึงบนลานน้ำแข็ง และการเข้าไปใกล้ชิดกับเหล่าสัตว์ทั้งหลาย เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางในทัวร์ครั้งนี้ การทัวร์เรือนี้จะอยู่ในความควบคุมของผู้ขับที่มีประสบการณ์ เชี่ยวชาญ และเราเองมีหน้าที่เพียงจับขอบเรือให้แน่น ยึดให้มั่นเท่านั้นค่ะ! ไม่ต้องเกร็งจนตัวแข็งสู้กับอากาศนะคะ 55555 ผ่อนคลาย มองไปรอบๆ ดื่มด่ำกับบรรยากาศรอบกายให้เต็มที่ไปเลยจ้า

 

 

เที่ยวพายเรือคายัค ส่องสัตว์ต่างๆ ปลาวาฬ นก

การได้เข้าใกล้ สัมผัสกับธรรมชาติ และมนต์เสน่ห์แห่งขั้วโลกใต้ด้วยตัวเอง คงเป็นความฝันของนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์หลายๆ คนคาดหวังไว้ การพายเรือคายัคนั้นจะมีไกด์พายนำเราไปในจุดต่างๆ ที่เข้าถึงได้มากที่สุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ และระดับน้ำด้วยนะคะว่าจะสามารถเข้าถึงจุดต่างๆ หรือลัดเลาะเข้าไปถึงได้มากแค่ไหน

นอกจากการพายเรือล่องผ่านภูเขาน้ำแข็งที่น่าตื่นตาตื่นใจแล้ว เราอาจจะได้เจอกับเพนกวิน แมวน้ำ หรืออาจจะเป็นวาฬ ที่มาว่ายน้ำเล่นอยู่รอบตัวเรา! แค่คิดก็ตื่นเต้นสุดๆ แล้วค่าาาา >,<  อยากจะไปซ้อมพายเรือ ฟิตร่างกายไปปะทะความหนาว แพ็คกระเป๋ามันซะตอนนี้เล้ย!

สำหรับใครที่สนใจการพายเรือคายัคนั้นสามารถดูทัวร์ของ Quark Expeditions ถือว่าหนึ่งทัวร์ที่เสนอทริป และบริการที่ดีให้กับประสบการณ์ที่นักท่องเที่ยวแนะนำมากที่สุดด้วยค่ะ ราคาทัวร์ชายฝั่ง Shore Excursion อยู่ที่ 995 ดอลล่าร์ หรือ ประมาณ 31,300 บาท เป็นราคาที่สูงพอตัว แต่ว่าคุ้มค่าสำหรับครั้งหนึ่งในชีวิตแน่นอนค่ะ

 

เที่ยวโพล่าพลั้นจ์และว่ายน้ำในอุณหภูมิติดลบ

กิจกรรมท้าทายสำหรับนักท่องเที่ยวสุดโต่ง ท้าแรงปะทะ อีกทางเลือกสำหรับเหล่าคนใจกล้า บ้าบิ่น ที่คิดว่าครั้งหนึ่งในชีวิตนี้ จะลองก็ไม่เสียหาย ต้องยกให้กิจกรรม โพล่าพลั้นจ์ (Polar Plunge) การกระโดดน้ำลงที่มหาสมุทรที่ความเย็นติดลบสูงที่สุดในโลกที่แอนตาร์กติกาแห่งนี้นั่นเอง!

มันเป็นกิจกรรมที่นอกจากจะวัดใจแล้ว ยังเสี่ยงกับสุขภาพร่างกายของเรามากด้วยนะคะ หญิงปุ๊กขอแนะนำว่า สำหรับใครที่ใจสู้แต่ร่างกายไม่ไหว อย่าเสี่ยงค่ะ…เก็บแต้มบุญชีวิตไว้ไปเที่ยวรอบโลกกันต่อด้วยกันดีกว่านะคะ แต่ใครที่ฟิตร่างกายมาเพื่อการนี้ละก็…จัดไปอย่าให้เสียค่ะ! โดดเล๊ย! เราจะยืนให้กำลังใจอยู่ใกล้ๆ จนกว่าคุณจะได้ขึ้นมาแน่นอนค่ะ 55555 ไม่ต้องห่วงนะคะ กองซัพพอร์ตเพียบ ^0^

แน่นอนว่าท้าทายชีวิตขนาดนี้ ก็ไม่ใช่ว่าจะกระโดดเอาสนุกอย่างเดียวนะจ๊ะ สำหรับเหล่าผู้กล้าทั้งหลายที่เมื่อกระโดดดิ่งสู่ผืนน้ำอุณหภูมิติดลบนี้เสร็จแล้ว กลับขึ้นมาอย่างปลอดภัย คุณจะได้ประกาศนียบัตรรับรองว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตคุณได้ทำการโพล่าพลั้นจ์สำเร็จ! ใส่กรอบติดฝาบ้านเลยนะเจ้าคะ นายเจ๋งมาก ยกนิ้วให้เลยคร้าบ


เครดิตรูปจาก https://travel.nine.com.au/

 

เที่ยวท่าเรือล็อกรอย ส่งไปรษณีย์จากที่ทำการที่อยู่ใต้สุดของโลก

ตอนเด็กๆ หลายคนอาจจะรอวันคริสมาสต์ เพื่อที่จะได้รับของขวัญจากคุณลุงหนวดขาวอ้วนท้วมคนหนึ่งที่มาจากขั้วโลกเหนือ แต่…รู้หรือไม่ ว่าที่ขั้วโลกตัวนั้นคุณจะได้รับจดหมายที่ส่งมาจากสถานที่สุดน่ารักอย่าง ที่ทำการไปรษณีย์เพนกวิน หรือ The Penguin Post Office เปลี่ยนจากเอลฟ์ตัวน้อย มาเป็นเพนกวินตัวสั้นๆ มาปฏิบัติการแทนค่ะ ..เอ๊ะ 55555  ที่ทำการไปรษณีย์สุดขอบทวีปโลกทางใต้แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ท่าเรือล็อกรอย (Port Lockroy) เคยเป็นฐานทัพเรือแห่งแรกของสหราชอาณาจักรอังกฤษ และได้ถูกตั้งเป็นอนุสรณ์ทางประวัติศาสตร์ในปี ค.ศ. 1996

นอกจากจะเป็นพื้นที่ทางประวัติศาสตร์แล้ว ไฮไลท์ของเกาะเล็กๆ แห่งนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของเพนกวินเจนทู (Gentoo Penguin) กว่า 600 ตัวอีกด้วย และเมื่อคุณเดินก้าวเข้าไปในที่ทำการไปรษณีย์แห่งนี้จะได้ยินเสียงตอนรับทักทายสุดน่ารัก “ roo roo roo ”  รู…รู…รู คือเสียงร้องของเจ้าเพนกวินเจนทูนั่นเองค่า ฮืออ น่ารักเกินไปแล้วนะ >.,<

 

อ๋อ! ขาดเจ้าสัตว์ตัวหนึ่งที่เราพูดไปถึงตอนแรกใช่ไหมล๊า ใครนะ ใครเอ่ย….เจ้าหมีน้ำนั่นเองค้าบบ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ทาร์ดิเกรด (Tardigrade) เป็นสัตว์ที่ทรหดอดทน สามารถอยู่อาศัยในสภาพอากาศที่เลวร้ายสุดขีดได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นในภาวะที่ไร้อากาศ ไร้น้ำ มีอุณหภูมิสูงกว่าจุดเดือด หรือมีกัมมันตรังสีเข้มข้น…โอ้โห  เก่งกว่ากัปตันอเมริกาอีกหรือเปล่าคะเนี่ย 0_0 จะให้ทุกคนไปกูเกิ้ลหาแต่ก็อยากจะเฉลยเต็มทน งั้นเฉลยหน้าตาของเจ้าหมีน้ำกันตรงนี้ไปเลยจ้า หมีอะไรก็ไม่รู้ มันหมีตรงไหนเนี่ย 555555

แพลนท่องเที่ยว และกิจกรรมแน่นขนาดนี้หลายๆ คนคงหยิบปฏิทินขึ้นมาหาวันลาอยู่พักร้อนยาวๆ ไปท้าหนาวกันแล้วใช่ไหมเอ่ย…สำหรับทริปขั้วโลกใต้ หญิงปุ๊กมีคำแนะนำสำหรับก่อนจะจองตั๋วเดินทางมาให้ทุกคนด้วยจ้า

 

When to go…ไปเมื่อไหร่?

สำหรับการจะไปเที่ยวขั้วโลกใต้นั้นขอแนะนำให้ไปในช่วงเดือนธันวาคม ถึง มีนาคมค่ะ แอนตาร์กติกซัมเมอร์จะอยู่ในช่วงระยะเวลานี้ เหมาะสำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยว อาจจะงงว่า ทำไมไปเที่ยวประเทศหนาวๆ ถึงต้องไปช่วงฤดูซัมเมอร์ ก็เพราะว่า…ขั้วโลกใต้นั้นหนาวเย็นตลอดทั้งปี ถ้านักท่องเที่ยวเดินทางไปในช่วงฤดูหนาวอาจจะทำให้ร่างกายของคนเรานั้นปรับตัวไม่ทันนั่นเองค่ะ แล้วอีกอย่างคือ เรื่องการเดินทาง ขั้วโลกใต้หนาวเย็น และมีลมแรง การเดินทางในช่วงฤดูหนาวจึงไม่เหมาะสำหรับการไปท่องเที่ยวจ้า

 

How to go…ไปอย่างไร?

การเดินทางไปแอนตาร์กติกาเราต้องบินจากไทยไปลังบัวโนวไอเรสก่อน จากนั้นก็นั่งเครื่องบินจากบัวโนสมาลงที่ Ushuaia ใช้เวลาประมาณ 30 ชม.ค่าตั๋วเครื่องบิน ชั้นประหยัด ประมาณ 8 หมื่นถึง 2 แสนบาท

อีกหนึ่งทางเลือกคือ การล่องเรือสำราญ ใช้ระยะเวลารวมทั้งหมดประมาณ 10 -24 วัน ในการเดินทาง 10 วัน จะได้อยู่ที่ขั้วโลกใต้จริงๆ 4 วัน ใช้เวลาล่องเรือเดินทางไปกลับ ขาละ 2 วัน และจำเป็นต้องล่องเรือข้ามผ่าน Drake Passage น่านน้ำนี้มีชื่อเสียงนักในเรื่องคลื่นลมอันแสนโหดร้าย ตั้งอยู่ระหว่างทะเลอเมริกาใต้ และหมู่เกาะเซาธ์เซ็ตของประเทศอาร์เจนติน่า ต้องขอเตือนเรื่องเรือโคลง เมาเรือ ทั้งขาไป 2 วัน และขากลับอีก 2 วันนะคะ หรือเดี๋ยวนี้มีบินไป เพื่อไม่ต้องล่องเรือผ่าน Drake Passage แล้ว สามารถเข้าไปดูข้อมูลเที่ยวบินได้ที่ https://www.coolantarctica.com/Travel/Fly_to_Antarctica.php  

 

Which Cruise to go…เรือสำราญแบบไหนดี?

สำหรับเรือสำราญระดับพรีเมียม ลำใหญ่ อาจจะไม่สามารถพาเราเขาไปสัมผัสพื้นผิวของขั้วโลกใต้ได้มากเท่าไหร่ เพราะด้วยขนาดจึงทำได้แค่ล่องอยู่รอบๆ ขั้วโลกใต้ และราคาเริ่มต้น 1 แสนบาท ยิ่งถ้าเป็นเรือที่จุผู้โดยสารมากกว่า 500 ท่าน เราจะไม่ได้ลงไปสัมผัสธรรมชาติของขั้วโลกใต้อย่างใกล้ชิด

 

หญิงปุ๊กขอแนะนำ เรือสำราญ Expedition เพราะมีขนาดเล็กลำเล็ก ออกแบบเพื่อเน้นกิจกรรมผจญภัย ซึ่งราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 2 แสนกว่าบาท อาจจะแพงกว่าเรือสำราญขนาดใหญ่ แต่เราจะได้เข้าไปสัมผัสชีวิต ธรรมชาติ และมนต์เสน่ห์ของทวีปแอนตาร์กติกได้อย่างมากขึ้น ส่วนใครที่อยากยกระดับขึ้นมาหน่อย จะมีเรือสำราญสุดหรู แต่ขนาดลำเล็ก และราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 4 แสนกว่า มาให้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเช่นกันค่า รวมๆ แล้วการที่เราจะเดินทางไปเที่ยวขั้วโลกใต้ ควรตั้งงบประมาณไว้ 5 แสน ถึง 1 ล้านบาทค่ะ แนะนำให้แพลนกันล่วงหน้ายาวๆ นะจ้ะ

สนใจโปรแกรมล่องเรือสำราญ ติดต่อ
2morrow Explorer นึกถึงเรือสำราญ นึกถึงเรา 💙
Call Center: 061-590-5999. Tel: 02-632-0645

thong

thong

1 Comment

  • nutthiya noomrukyam

    สวัสดีค่ะ สนใจ cruise : Antarctica แบบที่นั่งเครื่องบินข้าม Drake
    มีเวลาประมาณ 10วัน เมนๆคืออยากเห็นเพนกวินหลายๆชนิดและแคมปิ้งบนเกาะที่มีเพนกวิน
    มีทริปไหนแนะนำบ้างคะ ขอบคุณค่ะ

    October 25, 2019 at 8:49 am

LEAVE A COMMENT