ในวันที่ฟ้าสดใส แสงแดดตกกระทบผิวน้ำทะเลสีฟ้าคราม มองไกลๆ เราจะเห็นเรือสำราญลำใหญ่ที่แล่นบนคาบมหาสมุทรที่สุดแสนสง่างาม สิ่งที่จะได้เห็นคือเรือสำราญลำที่ใหญ่และใหม่ที่สุด "Symphony of the Seas " ของบริษัท Royal Carribbean International ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการอย่างลือลั่นในเดือนเมษายน 2018 ในเส้นทางยุโรป Western Mediterrranean 
 
 
 
Symphony of the Seas เรือสำราญลำใหญ่มหึมาที่ว่านี้ สามารถจุผู้โดยสารได้สูงสุดถึง 6,870 คน มีความสูงถึง 18 ชั้น และมีน้ำหนักถึง 230,000 ตัน ถือว่าเป็นเรือสำราญที่ใหม่และมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีความยาวมากกว่าความสูงของหอไอเฟล โดยมีความยาวที่ 1,188 ฟุต ในขณะที่หอไอเฟลมีความสูงอยู่ที่ 1,063 ฟุตเท่านั้น และเรือลำนี้ถูกต่อขึ้นโดยบริษัท STX ของฝรั่งเศส ใช้งบประมาณสูงถึง 1.35 หมื่นล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ
 
 
 
แนะนำเรือสำราญ Symphony of the Seas
 
 
 
 
 

เส้นทางล่องเรือของเรือสำราญ Symphony of the Seas ในปี 2021

 
 
 


หลังจากย้ายไปล่องในโซนอเมริกาตั้งแต่ปี 2019 ... ในปี 2021 เรือสำราญ Symphony of the Seas ยังคงล่องในเส้นทางแคริบเบียน และบาฮามาส โดยจะเริ่มจากท่าเรือไมอามี่ ที่อเมริกา และสิ้นสุดทริปที่ไมอามี่นั่นเองค่ะ จะเป็นรายการทริป 7 คืน ซึ่งจะออกเดินทางทุกวันเสาร์ แยกเป็นสองเส้นทางสลับกันคือ Western Caribbean และ Eastern Caribbean แต่ทั้งสองเส้นทางจะพาคุณๆ เข้าไปสนุกสุดเหวี่ยงที่สวนสนุกบนเกาะส่วนตัว Cococay ที่หมู่เกาะบาฮามาสเหมือนกันค่า ทริปแรกของปี 2021 จะเป็นเส้นทาง Western Caribbean ออกเดินทางวันที่ 2-9 มกราคม 2021 ตัวอย่างเส้นทางแนะนำดังนี้

 

7 Nights Western Caribbean Cruise


เส้นทางแคริบเบียนตะวันตก เริ่มจากเมือง Miami (USA) เข้าจอดที่เมือง Cozumel (Mexico) - เมือง Roatan (Honduras) - เมือง Puerto Costa Maya (Mexico) และเร้าใจเต็มวันที่สวนสนุกสุดฟินบนเกาะส่วนตัวของ Royal Caribbean Cruise ที่ Cococay (Bahamas) และจบทริปที่ Miami (USA) 

7 Nights Western Caribbean: วันที่ออกเดินทาง

 

7 Nights Eastern Caribbean Cruise


เส้นทางแคริบเบียนตะวันออก เริ่มจาก Miami (USA) แล้วเข้ารีสอร์ทส่วนตัวที่เมือง Labadee (Haiti) - เมือง San Juan (Puerto Rico) - เมืองท่า Charlotte Amali ของหมู่เกาะ St. Thomas ปิดท้ายด้วยสวนสนุกบนเกาะส่วนตัว Cococay (Bahamas) ก่อนจะจบทริปที่เมือง Miami (USA) 

7 Nights Eastern Caribbean: วันที่ออกเดินทาง 

 


นอกจากนี้ยังมีทริปพิเศษอีกสองเส้นทาง ซึ่งจะมีเส้นทางละ 1 ทริปเท่านั้น คือ


8 Nights Southern Caribbean Cruise


ออกจากท่าเรือไมอามี เข้าเมือง Labadee (ประเทศไฮติ) เข้าสองเมืองท่าอดีตอาณานิคมของประเทศเนเธอร์แลนด์ คือเมือง Ornajestad (ประเทศอรูบ้า) Willemstad (ประเทศคูราเซา) จบทริปที่ไมอามี่ 


5 Nights Bahamas Cruise


ออกจากไมอามี เข้าเมืองคอซูเมล (เม๊กซิโก) และสนุกสนานเต็มวันที่สวนสนุกบนเกาะส่วนตัว Cococay ที่บาฮามาส แล้วจบทริปที่ไมอามี่ 

หมายเหตุ


  • ราคาที่แสดงเป็นราคา Cruise Package ซึ่งจะรวมค่าห้องพักและอาหาร ที่สายเรือเสนอ ณ ปัจจุบัน เป็นราคาเริ่มต้น คิดต่อท่าน ในห้องพักแบบราคาประหยัดที่สุดบนเรือ คือแบบ Inside Stateroom (ไม่มีหน้าต่าง)

  • เป็นราคาที่ยังไม่ได้รวมค่าภาษี ค่าธรรมเนียมการใช้ท่าเรือ และค่าทิปพนักงานบนเรือ

  • ราคาและรายการเดินทางอาจมีการเปลี่ยนเปลงได้ตามเงื่อนไขของสายเรือ


 

กรุณาเช็ควันเดินทางและราคาที่แน่นอนอีกครั้ง ณ ตอนที่ต้องการทำการจอง

 

ราคา Cruise Package ที่สายเรือเสนอ ราคาจะรวม:


  • ค่าทริปล่องเรือสำราญในเส้นทางที่กำหนด และแบบห้องที่เลือก

  • บริการอาหารและเครื่องดื่มระหว่างรับประทานอาหารบนเรือทุกมื้อ ตลอดระยะเวลาที่พักอยู่บนเรือสำราญ

  • ชมการแสดง ร่วมกิจกรรมและความบันเทิง ตามที่ระบุในเอกสารของเรือ


 

ราคา Cruise Package ไม่รวม:


  • ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน และค่าใช้จ่ายของสายการบินในการเดินทางไปเมืองท่าต้นทาง

  • ไม่รวมค่ารถรับ-ส่ง สนามบิน-ท่าเรือ

  • ไม่รวมค่าวีซ่าอเมริกา

  • ไม่รวมค่าภาษีท่าเรือ (Taxes) ค่าธรรมเนียมการใช้ท่าเรือ (Port Chage) และค่าทิปพนักงานบนเรือ (Gratuities)

  • ไม่รวมค่าทัวร์ชายฝั่ง (Shore Excursion)

  • ไม่รวมค่าจองที่นั่งในห้องอาหารพิเศษบนเรือ (Specialty Restaurant) หรืออาหารสั่งพิเศษ (หากต้องการ)

  • ไม่รวมค่าเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มสั่งพิเศษ รวมทั้งแพ็คเกจเครื่องดื่มทุกประเภท

  • ค่าอินเตอร์เน็ตบนเรือ

  • ไม่รวมค่าใช้จ่ายส่วนตัว เช่น การซื้อสินค้าและบริการบนเรือ เล่นคาสิโน ใช้บริการสปาและความงาม


 

เงื่อนไขทั่วไปในการจองและการชำระเงิน


  • จองและชำระมัดจำท่านละ US $250 ส่วนที่เหลือชำระก่อนออกเดินทาง 75 วัน

  • บริษัทฯ รับชำระเป็นเงินบาท ใช้อัตราแลกเปลี่ยนธนาคาร ณ วันที่ตกลงชำระเงิน (ขอสงวนสิทธิ์ในการไม่รับเช็คเงินสด)

  • การจองใช้เพียงสำเนาหน้าแรกของหนังสือเดินทาง


 

เงื่อนไขการยกเลิก และค่าปรับ


  • ยกเลิกหลังจากชำระมัดจำแล้ว มีค่าดำเนินการในการยกเลิกท่านละ 2,000 บาท

  • ยกเลิก 74-61 วัน ก่อนการเดินทาง ปรับ 10% ของราคาเต็ม + ค่าดำเนินการในการยกเลิกท่านละ 2,000 บาท

  • ยกเลิก 60-29 วัน ก่อนการเดินทาง ปรับ 50% ของราคาเต็ม + ค่าดำเนินการในการยกเลิกท่านละ 2,000 บาท

  • ยกเลิก 28-15 วัน ก่อนการเดินทาง ปรับ 75% ของราคาเต็ม + ค่าดำเนินการในการยกเลิกท่านละ 2,000 บาท

  • ยกเลิก 14 วัน ก่อนการเดินทาง ปรับ 100%


 

 
 

ยินดีต้อนรับสู่ Symphony of the Seas

 


 

 

 
บริการที่เรือ Symphony of the Seas จัดเตรียมไว้สำหรับผู้โดยสารนั้นมีมากมายจนไม่อาจนำมาลงลายละเอียดตรงนี้ได้หมด ทีมงานจึงขอแยกเป็นสองประเภทหลักๆ คือแบบที่รวามอยู่ในค่าใช้จ่ายที่จ่ายไปแล้ว และแบบประเภทที่คุณจะต้องจ่ายเงินเพิ่ม ถ้าคุณต้องการบริการนั้น
 
 
 
 
 

บริการที่รวมอยู่ในค่า Cruise Package ที่จ่ายไปแล้ว

 
ราคาค่า Cruise Package ที่ท่านจ่ายไปแล้วนั้น จะรวมบริการดังต่อไปนี้
 
 
 
1. ห้องพัก (Stateroom / Suites) 
 
ประเภทและรูปแบบห้องพักบนเรือมีอยู่ 4 ประเภทหลัก และแยกออกมาได้หลายสิบประเภทย่อย   1. ห้อง Interior หรือห้องแบบไม่มีหน้าต่าง ขนาดห้องประมาณ 13.50 - 18.00 ตรม. มีให้เลือก 4 ระดับ ต่างกันที่ตำแหน่งห้อง ทำให้ราคาต่างกันด้วย 
 
  1. ห้อง Ocean View หรือห้องมีหน้าต่าง หน้าต่างใช้ชมวิวอย่างเดียวไม่สามารถเปิดออกได้ ขนาดห้องประมาณ 16.60 ตรม. 
 
  1. ห้อง Balcony หรือห้องมีระเบียง ขนาดห้อง 16.90 ตรมระเบียง 5-7 ตรม. มีให้เลือก 4 ประเภทย่อยค่ะ วิวทิวทัศน์และตำแหน่งที่ตั้งของห้องก็แตกต่างกันไปตามความชอบของผู้โดยสาร          ห้องทั้งสามแบบนี้จะมีบางห้องที่สามารถพักได้สูงสุด 4 ท่าน แต่มีจำนวนไม่มากนัก แนะนำว่าพักห้องละ 2 ท่านจะกำลังดีค่ะ ไม่อึดอัดจนเกินไป 
 
     4.  ห้องพักแบบที่สี่เรียกว่าเป็นห้องสวีท (Suites) ถือว่าเป็นห้องที่ใหญ่ที่สุด เหมาะสำหรับท่องเที่ยวพร้อมครอบครัวค่ะ ห้องนี้เป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน มีทั้งหมด 7 ประเภทย่อย ได้แก่  • Junior Suite สามารถพักได้สูงสุด 5 ท่าน
 
  • Grand Suite, Crown Loft Suite, Owner's Suite, Spacious Aquatheter Suite 1 Bedroom, Star Loft Suite พักได้สูงสุด 4 ท่าน
 
  • Spacious Aquatheter Suite with Large Balcony 2 Bedroom พักได้สูงสุด 8 ท่านค่ะ  
 

 
 
 
ภายในห้องประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบ อาทิเช่น  • เตียงนอน สามารถให้จัดเป็นแบบ 1 Double Bed หรือจะจัดเป็น 2 Single Bed ก็ได้ ตู้เสื้อผ้า ห้องน้ำ พี้นที่นั่งเล่นพร้อมโซฟา โทรศัพท์ ทีวี ไดร์เป่าผม
 
  • พนักงานทำความสะอาดและจัดที่นอนประจำห้องบริการทุกวัน วันละ 2 ครั้งเป็นอย่างน้อยหมายเหตุ:  เครื่องดื่มที่วางอยู่ในห้อง เช่นน้ำอัดลมกระป๋อง หรือน้ำขวด จะมีค่าใช้จ่าย 
 
 
 
2. อาหาร
 
Symphony of the Seas จะบริการอาหารท่านอย่างน้อยสามมื้อต่อวัน และจะมีมื้อพิเศษ เช่น อาหารว่างและอาหารรองท้องในช่วงบ่ายรอบดึก
 
อาหารเช้า อาหารกลางวัน และอาหารค่ำ บริการที่ห้องอาหาร WINDJAMMER MARKETPALCE บนชั้นที่ 16 บริเวณท้ายเรือ  • บริการอาหารแบบบุฟเฟต์ ให้บริการเกือบตลอดทั้งวัน
 
  • ห้องอาหารนี้จะมีซุ้มเครื่องดื่ม ชา กาแฟ โอวันติน โกโก้ น้ำร้อน น้ำแข็ง ไว้บริการฟรีตลอดจนถึงเที่ยงคืนของทุกวัน
 
  • สำหรับอาหารค่ำ หากท่านไม่อยากทานมื้อค่ำที่ห้อง Main Dining Restaurant ก็สามารถมาทานที่นี่ได้
 
  • มีอาหารรองท้องรอบดึกในช่วงเวลาระหว่าง 22.00 - 24.00 น.
 
  • สั่งเครื่องดื่มพิเศษ หรือเครื่องดื่มมีแอลกอฮอลส์ จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม**การแต่งกายเข้าห้องอาหาร WINDJAMMER MARKETPLACE สามารถแต่งแบบลำลองกางเกงขาสั้นรองเท้าแตะ แต่ไม่ควรเข้าไปในชุดว่ายน้ำ หรือเมื่อตัวเปียกจากการเล่นน้ำ 
 
 
 
อาหารค่ำ
 
Symphony of the Seas จะบริการอาหารมื้อค่ำแบบเซ็ทเมนู โดยให้บริการที่ห้องอาหารค่ำหลัก หรือ Main Dining Restaurant บนเรือ ซึ่งจะมีทั้งหมด แห่ง ที่เปิดโอกาสให้ท่านได้สัมผัสรสชาติอาหารในรูปแบบต่างๆ กันวนเวียนไปไม่จำเจ คือ  • American Icon Grilleบริการอาหารสไตล์อเมริกัน เด่นที่สเต็กชนิดต่างๆ
 
  • Chicอาหารสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งสวยงาม
 
  • Silkอาหารเอเชียหลากหลาย
 
  • The Grandบริการอาหารตะวันตก ห้องอาหารตกแต่งสวยงาม 
 
การแต่งกายสำหรับอาหารมื้อค่ำในห้องอาหารค่ำหลัก แนะนำให้แต่งกายแบบสุภาพ (Smart Casual)  • สุภาพบุรุษ: ใส่เสื้อเชิ้ตมีปก หรือเสื้อโปโล หากมีสูทหรือ Jacket ทับจะดูดีมาก กางเกงขายาวหรือยีนส์สีเข้มไม่ขาด รองเท้าหุ้มส้น
 
  • สุภาพสตรี: สามารถสวมใส่เสื้อกับกระโปรงหรือกางเกงขายาวและรองเท้าสุภาพ
 
  • ทั้งนี้กรุณาหลีกเลี่ยงกางเกงขาสั้น เสื้อยืดคอกลม รองเท้าแตะ กางเกงยีนส์ขาด 
 
บริการพิเศษ: บริการ Room Service ปกติจะบริการส่งอาหารให้ถึงห้องพักของท่านฟรี แต่ถ้าใช้บริการตั้งแต่ช่วงเวลาหลังเที่ยงคืนถึงตีห้าจะมีค่าบริการครั้งละ $5.00
 
 
 
3. โชว์ และการแสดงบนเรือ
 
เรือ Symphony of the Seas ได้จัดการแสดงและโชว์ให้ท่านชมทุกวันที่ห้อง The Royal Theater (ชั้น 3, 4, 5) โดยแต่ละวันจะมีเวลาโชว์ 2 ครั้งต่อวัน คือรอบ 17.45 . และ 20.30 . และจะเปลี่ยนโชว์และการแสดงไปทุกวันไม่ซ้ำกัน ท่านสามารถตรวจสอบรายการโชว์ของแต่ละวันได้ โดยทางเรือจะแจ้งรูปแบบของรายการโชว์ให้ท่านทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน ใน Cruise Compass หนังสือพิมพ์รายวันประจำเรือ
 
 
 
4. กิจกรรมความสนุกสนานบนเรือ
 
กิจกรรมและการแสดงย่อยบนเรือส่วนมากจะไม่เสียค่าใช้จ่าย เช่น สระว่ายน้ำ ลานกีฬา รวมถึงแหล่งบันเทิงของเด็กและวัยรุ่น ตลอดการเข้าใช้ห้องสมุด และกิจกรรมทางการกีฬาหลากหลายไว้บริการท่าน ห้องออกกำลังกายและกิจกรรมทางด้านสุขภาพ เช่น VITALITY®”Fitness Center หากท่านต้องการเข้าร่วมกิจกรรมบางชนิดที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญแนะนำก็อาจมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อย เช่น แอโรบิก โยคะ การฝึกศิลปะการต่อสู้เฉพาะอย่าง เป็นต้น
 

 

 
 
 

บริการที่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

 
ถึงแม้เรือ Symphony of the Seas จะจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกไว้ให้อย่างพอเพียงแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลากหลายความสุขสนุกสนานที่มีไว้ให้บริการสำหรับคุณที่ต้องการสิ่งพิเศษ บางบริการอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม อาทิเช่น
 
 
 
ห้องอาหารพิเศษ (Specialty Restaurant)
 
นอกจากห้องอาหารหลักที่บริการฟรีครบทั้งสามมื้อหลักแล้ว เรือ Symphony of the Seas จัดให้มีภัตตาคารหรูขนาดเล็กและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกหลายแห่ง นำเสนอเมนูอาหารจากสูตรการปรุงของเชฟมากประสบการณ์และมีชื่อเสียง พร้อมบริการที่ดีเลิศแบบ Exclusive
 
 
 
การใช้บริการห้องอาหารพิเศษนั้นต้องทำการจองที่นั่งล่วงหน้า และเสียค่าจองที่นั่งประมาณ US $20 – US $55 บวก Service Charge 18 % ต่อคนต่อมื้อ ในแต่ละห้องอาหารจะมีอัตราที่แตกต่างกัน และหากสั่งอาหารหรือเครื่องดื่มอื่นๆ เพิ่มเติมก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มตามราคาในเมนูของทางร้าน
 
 
 
การสั่งเครื่องดื่มในบาร์ ไนท์คลับ เลาจน์
 
รวมทั้งแพ็คเกจเครื่องดื่มทั้งแบบมีแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์ (Beverage Package)
 
*ตัวอย่างราคา Beverage Package  • Classic Soda Package: Non Alcohol (Coca-Cola) = US $9.99 / Day
 
  • Deluxe Package (Selected Alcoholic) = US $52.00 / Day
 
  • Evian Bottled Water Package = US $39.00 / Adult(*ตัวอย่างจากราคาสำหรับทริป 7 Nights Western Caribbean Cruise ปี 2019)
 
 
 
การซื้อทัวร์ชายฝั่ง
 
ที่ท่าเรือแต่ละแห่งนั้น คุณสามารถลงไปเที่ยวชมเมืองนั้นได้ตามที่ต้องการ โดยคุณอาจเดินทางไปเที่ยวด้วยตัวเอง แต่จะต้องกลับมาให้ทันเวลาเรือออกจากท่า และหากคุณเสียเวลา หรือพลาดกลับมาไม่ทัน ทางเรือจะไม่สามารถจอดรอผู้โดยสารที่กลับมาไม่ทันเวลาได้ เรือจะออกจากท่าตามเวลาที่กำหนด และคุณจะต้องเดินทางไปขึ้นเรือที่ท่าเรือต่อไปให้ทันโดยที่จะต้องจัดการและออกค่าใช้จ่ายนั้นเอง ซึ่งหากเป็นการเดินทางข้ามประเทศ จะเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมาก
 
 
 
ทางเรือจึงจัดบริการทัวร์ชายฝั่งไว้บริการ ในทุกๆ ท่าเรือจะมีหลากหลายทัวร์ หลายราคา ให้คุณเลือกตามความพอใจ ซึ่งการซื้อทัวร์ที่จัดการโดยตัวแทนของเรือนี้ นอกจากจะสามารถทราบค่าใช้จ่ายที่แน่นอนได้ล่วงหน้าแล้ว ยังได้รับความสะดวกอย่างมากเรื่องจุดรับและส่งขึ้นเรือ และตัดปัญหาเรื่องการกลับมาท่าเรือไม่ทันได้อย่างแน่นอน
 
 
 
บริการสัญญาณอินเตอร์เน็ต ทั้งในส่วนของ Business Center และอินเตอร์เน็ตไร้สาย (Wi-Fi)
 
ขณะเรือจอดอยู่ที่ฝั่ง คุณอาจสามารถใช้บริการโทรศัพท์หรือสัญญาณอินเตอร์เน็ตจากผู้ให้บริการปรกติ (Roaming / Pocket Wi-Fi) แต่เมื่อเรือออกจากฝั่ง สัญญาณดังกล่าวจะไม่สามารถใช้ได้
 
 
 
การใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตบนเรือในขณะที่เรือออกเดินทางนั้น ทางเรือจะมีหลายแพ็คเกจให้ท่านเลือกใช้บริการในหลากหลายรูปแบบ เช่น  • SURF: เหมาะสำหรับใช้งานทั่วไป เช็คงาน ส่ง E-mail, Social, Upload / Download
 
  • SURF & STREAM: กรณีต้องการสัญญาณที่แร็งกว่า สำหรับ VDO Call หรือ Live สด
 
  • Highspeed Internet Voyage: ครอบคลุมการใช้งานได้ทุกประเภท 
 
ท่านสามารถซื้อ Wi-Fi Package ได้จากรายการ Cruise Planner ในเว็บไซต์ของ Royal Caribbean International ก่อนที่จะเดินทาง หรือสามารถเช็คราคาแพ็คเกจจากผู้ให้บริการ VOOM SYSTEM เมื่ออยู่บนเรือ แต่การซื้อล่วงหน้าจะมีส่วนลด นอกจากนี้ยังมีราคาแพ็คเกจแบบใช้ 1, 2, 3 หรือ 4 เครื่องพร้อมกันซึ่งจะประหยัดขึ้นอีกเล็กน้อย
 
 
 
* ตัวอย่างราคาค่า Wi-Fi บนเรือ Royal Caribbean Cruise โดยประมาณ  • Surf & Stream 1 Device = US $13.99 ต่อวัน x จำนวนวันที่ล่องเรือ
 
  • Surf & Stream 2 Device = US $20.99 ต่อวัน x จำนวนวันที่ล่องเรือ
 
  • Surf & Stream 3 Device = US $23.99 ต่อวัน x จำนวนวันที่ล่องเรือ
 
  • Surf & Stream 4 Device = US $26.99 ต่อวัน x จำนวนวันที่ล่องเรือ(*ตัวอย่างจากราคาสำหรับทริป 7 Nights Western Caribbean Cruise ปี 2019)
 
              
 
บริการอื่นๆ ที่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม อาทิเช่น  • บริการรถรับ - ส่งระหว่างท่าเรือและสนามบิน
 
  • การซื้อสินค้าและบริการบนเรือ
 
  • บริการเสริมความงามและสปา
 
  • อาหาร ขนม และสิ่งของสั่งพิเศษสำหรับเทศกาลและโอกาสพิเศษ
 
  • เล่น Casino
 
  • บริการทางการแพทย์
 
  • บริการซักรีด
 
  • บริการเช่าสูท หรือทักซิโด้
 
  • บริการโทรศัพท์ทางไกลข้ามประเทศจากบนเรือจะมีค่าใช้จ่ายสูงมาก เพราะต้องต่อสัญญาณผ่านดาวเทียมและต่อเข้าผู้ให้บริการโทรศัพท์ทางไกลที่อเมริกา 
 
หมายเหตุ
 
ค่าบริการต่างๆ ที่นำเสนอเป็นค่าบริการโดยทั่วไป อย่างไรก็ตาม ในแต่ละรอบการเดินทาง ทางเรืออาจมีการปรับเปลี่ยนค่าบริการบางอย่าง หรืออาจจัดโปรโมชั่นหรือส่วนลด ซึ่งท่านจะได้รับทราบข้อมูลและราคาที่แท้จริงเมื่ออยู่บนเรือในรอบการเดินทางนั้นๆ
 
 
 

ข้อมูลทางเทคนิค Symphony of the Seas

 

 
ขอบคุณเครดิตภาพจาก https://www.royalcaribbeanpresscenter.com/fact-sheet/31/symphony-of-the-seas/
 
 
 

 
 
 

 

 

การเตรียมตัวเดินทางล่องเรือสำราญ Symphony of the Seas ในเส้นทาง Caribbean Cruise

 
การเดินทางท่องเที่ยวทางเรือสำราญนั้น มีเอกสารสำคัญที่ท่านต้องจัดเตรียมให้เรียบร้อยก่อนการเดินทาง และมีข้อมูลเบื้องต้นที่ท่านควรศึกษาก่อนเดินทางอยู่พอสมควร รายการที่สำคัญที่ทีมงาน 2morrow Explorer มองเห็นว่ามีความสำคัญ จึงขอแนะนำ 5 รายการการเตรียมตัวและศึกษาการเดินทาง ได้แก่
 
 
 
 
 

1. ตรวจสอบเอกสารการเดินทางที่สำคัญ

 
เอกสารการเดินทางที่สำคัญนั้นทีมงานขอแยกออกมาเป็นสองชุด ดังนี้ค่ะ
 
 
 
เอกสารชุดที่ 1. เอกสารการเดินทางส่วนตัวที่ท่านต้องจัดเตรียม  1. * หนังสือเดินทาง หรือ Passport จะต้องมีอายุการใช้งานเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือนนับจากวันที่เดินทางกลับมาถึงประเทศไทย
 
  1. * วีซ่า สำหรับทริปล่องทะเลแคริบเบียนนั้น ท่านจะต้องมีวีซ่าท่องเที่ยวประเทศอเมริกาเป็นหลัก และสามารถใช้ครอบคลุมการลงเที่ยวท่าเรือในประเทศเม็กซิโก บาฮามาส และประเทศในโซนแคริเบียน โดยผู้ถือหนังสือเดินทางประเทศไทยสามารถใช้วีซ่าอเมริกาท่องเที่ยวได้เลย แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องเริ่มเดินทางและจบทริปที่ท่าเรือของประเทศอเมริกา จะเช็คเอาท์ลงจากเรือท่าใดท่าหนึ่ง หรือบินกลับไม่ได้
 
  1. * ตั๋วเครื่องบิน ท่านควรจองตั๋วเครื่องบินที่เดินทางไปถึงท่าเรือเริ่มต้นก่อนวันที่เรือออกเดินทางสัก 1 วัน เพื่อป้องกันกรณีเครื่องบินล่าช้า ซึ่งหากท่านไปที่เช็คอินขึ้นเรือไม่ทันตามวันและเวลาที่เรือออกเดินทาง ทางเรือจะไม่รอผู้โดยสารที่ล่าช้า ท่านต้องเดินทางไปขึ้นเรือที่ท่าเรือต่อไปที่เรือจอด และเสียค่าใช้จ่ายนั้นเอง 
 
สายการบินที่บินจากประเทศไทย  • ปัจจุบันยังไม่มีสายการบินใดที่บินตรง กรุงเทพฯ – ไมอามี่ ท่านอาจต้องบินต่อเครื่อง 1 จุด ก่อนเข้าอเมริกาไปต่อเครื่องอีกครั้งที่สนามบินหลักในเมืองใหญ่ๆ เช่น เมืองนิวยอร์ก ลอสแองเจลิส หรือซีแอตเทิล เป็นต้น
 
  • กรณีที่ท่านเดินทางไปถึงเมืองไมอามี่ในวันเดียวกับวันที่เรือออกเดินทาง กรุณาเลือกไฟล์ที่ไปถึงไมอามี่ในช่วงเช้าไม่ควรสายกว่า 12.00 น.
 
  • และหากท่านต้องการบินกลับในวันเดียวกับวันที่เรือจบทริปเดินทาง แนะนำให้เลือกไฟล์ที่ออกจากไมอามี่ในช่วงบ่าย หลังเวลา 13.00 น. ไปแล้วท่านสามารถเช็คราคาตั๋วเครื่องบินได้จากเว็บไซต์ทางการของสายการบิน หรือเปรียบเทียบราคาจากเว็บไซต์อื่นๆ ได้ เช่น
 
https://www.skyscanner.co.th
 
 
 
เอกสารชุดที่ 2. เอกสารที่เกี่ยวข้องกับทริปเรือที่ออกให้โดยสายเรือ โดยตัวแทนผู้รับจองทริปเรือจะเป็นผู้ส่งมอบให้ท่าน ได้แก่  1. * ตั๋วเรือ รายละเอียดการจองทริปเรือของท่าน ทางสายเรือจะส่งเป็นไฟล์ให้ประมาณ 30 วันก่อนการเดินทาง
 
  1. * เอกสาร Pre Check - In เป็นการทำเช็คอินล่วงหน้าโดยใส่ข้อมูลลงในเว็บไซต์ของสายเรือเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเช็คอินขึ้นเรือที่เมืองท่าต้นทาง
 
  1. * ป้ายชื่อติกกระเป๋า (Luggage Tag) สำหรับติดกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ที่จะโหลดขึ้นเรือ 
 
นอกจากนี้ยังอาจจะมีเอกสารส่วนอื่นๆ เช่นใบประกันการเดินทาง ใบจองโรงแรม หรือสถานที่ สวนสนุก และอื่นๆ
 
 
 
 
 

2. รู้จักสนามบินไมอามี่ และท่าเรือไมอามี่ (Miami / Florida, USA) 

 
 
 
ในทริปล่องเรือแคริบเบียนนั้น เรือจะเริ่มต้นและจบทริปการเดินทางที่เมืองไมอามี่ รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา 
 
 
 
สนามบินนานาชาติไมอามี / Miami International Airport (MIA) http://www.miami-airport.com
 
สนามบินนานาชาติไมอามี่เป็นสนามบินขนาดใหญ่ เป็น Hub หรือเป็นประตูเชื่อมสู่ประเทศในโซนอเมริกากลาง อเมริกาใต้ และหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียนทั้งหลาย สนามบินไมอามี่ตั้งอยู่ห่างจากท่าเรือไมอามี่ประมาณ 14 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-30 นาที อย่างไรก็ตาม ต้องเผื่อเวลาสำหรับการจัดหารถรับส่ง ช่วงเวลาการจราจรที่หนาแน่น และเวลาที่ใช้ในการเดินทางไปที่ท่าเทียบเรือ (Terminal, Pier) ที่มีอยู่มากมายในบริเวณท่าเรือไว้พอสมควร
 

 
 
 
ท่าจอดเรือสำราญไมอามี่ (Port of Miami) http://www.miamidade.gov/portmiami/
 
อาคารท่าจอดเรือ (Cruise Terminal) ของ Royal Caribbean Cruise จะอยู่ที่ Port of Miami / Dodge Island ที่เป็นท่าเรือขนาดใหญ่ มีอาคารผู้โดยสารหลายอาคาร แม้จะอยู่ไม่ไกลจากสนามบินและตัวเมืองไมอามี่มากนัก ซึ่งหากใช้บริการแท็กซี่เดินทางจากโรงแรมในบริเวณย่านใจกลางเมือง หรือจากสนามบินจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-30 นาที แต่เนื่องจากเป็นท่าเรือขนาดใหญ่ที่มีหลายอาคาร และเป็นท่าเรือหลักของเกือบทุกสายเรือในเส้นทางล่องทะเลแคริบเบียน เส้นทางล่องอเมริกใต้ หรือล่องขั้วโลกใต้ (Antarctica) ดังนั้นในแต่ละวันจะมีทริปเรือเดินทางออกจากท่าเรือวันละหลายทริป และมีผู้ใช้บริการท่าเรือวันละนับหมื่นราย ซึ่งท่านควรเผื่อเวลาในการเดินทางและขั้นตอนต่างๆ ไว้ด้วย
 

 
 
 
Miami: Airpot to Cruise Port
 
 
 
 
 
การเดินทางระหว่างสนามบิน - ท่าเรือ - สนามบิน
 
ารเดินทางที่สะดวกที่สุดคือใช้บริการรถแท็กซี่  • ค่าบริการแท็กซี่ทั่วไป (Taxi): US $27 ต่อคัน ต่อเที่ยว
 
  • ค่าบริการ Uber/Lyft: US $20 ต่อคัน ต่อเที่ยว
 
  • การใช้บริการต่อรถประจำทางอาจเป็นการเดินทางที่ประหยัด แต่จะไม่สะดวกและต้องต่อรถหลายต่อ 
 
 
 
 
 
การเดินทางจากตัวเมืองไปท่าเรือ - สนามบิน  • ที่สะดวกสุดจะเป็นการใช้บริการแท็กซี่ ค่าใช้จ่ายจะไม่ต่างจากการเดินทางระหว่างสนามบินไปท่าเรือเท่าไหร่นัก
 
  • แต่จะมีทางเลือกเพิ่มคือหลายๆ โรงแรมในไมอามี่จะมีบริการรถ Shuttle ไปส่งที่อาคารผู้โดยสารทั้งแบบบริการฟรีและเสียค่าใช้จ่ายเล็กน้อย แต่ท่านอาจต้องตรวจสอบให้ดีว่าโรงแรมใหนมีบริการ ไปส่งที่อาคารผู้โดยสารที่เท่าไหร่ และมีบริการในเวลาใดบ้าง 
 
ตัวอย่างรายชื่อโรงแรมที่มีบริการรถ Shuttle
 
 
 
 
 
ที่จอดรถสำหรับผู้ใช้บริการเช่ารถขับเองแบบจอดค้างหลายคืน:
 
ท่าเรือไมอามี่เป็นท่าเรือที่คึกคักที่สุดในโลก ด้วยจำนวนผู้ใช้บริการมากกว่าหกล้านคนต่อปี มีผู้โดยสารมากมายที่ขับรถมาเพื่อเดินทางต่อในวันหยุดพักผ่อน จึงมีอาคารที่จอดรถและลานจอดรถกระจายอยู่ตามอาคารผู้โดยสาร และบริเวณโดยรอบอีกมากมาย ซึ่งราคาค่าจอดจะสูงหรือต่ำขึ้นอยู่กับความใกล้ไกลอาคารผู้โดยสารด้วยเช่นกัน 
 
 
 
ราคาค่าจอดรถจะเริ่มต้นที่ US $8.75 – US $ 22 ต่อวัน รวมภาษี
 
 
 
ข้อควรระวังคือ ท่านต้องทราบก่อนว่าท่านจะต้องไปเช็คอินที่อาคารไหน จึงจะสามารถตรวจสอบหาที่จอดรถที่อยู่ใกล้กับอาคารผู้โดยสารนั้นที่สุดได้ เพราะหากท่านต้องจอดรถไกลจากอาคารผู้โดยสารเกินไปก็จะไม่ได้รับความสะดวก และอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มในการเรียกรถไปส่งที่อาคารผู้โดยสารต่ออีกนั่นเอง
 
 
 
ตารางราคาค่าจอดรถที่ท่าเรือไมอามี่ (Dodge Island) ตรวจสอบ: May 2020
 

 
 
 
 
 
จุดรับรถ - ส่งรถ สำหรับผู้ใช้บริการรถเช่าขับเองแบบรับรถหรือส่งรถที่ท่าเรือไมอามี่:
 
กรณีนี้อาจจะกล่าวถึงจุดรับส่งรถของบริษัทให้เช่ารถขับเองชั้นนำอย่าง Avis และ Hertz ซึ่งปรากฏว่าไม่มีที่ทำการของผู้ประกอบการให้เช่ารถขับเองตั้งอยู่ในบริเวณ Dodge Island แต่อย่างใด ที่ใกล้ที่สุดก็จะอยู่ในเขตแผ่นดิน ซึ่งท่านต้องหารถเดินทางต่อไปยังอาคารผู้โดยสารอีกเช่นกัน
 
 
 

 
 
 
ขอขอบคุณข้อมูลท่าเรือไมอามี่จาก Cruzely
 
 
 
 
 

3. การเช็คอินขึ้นเรือ

 
เวลาที่ควรไปเช็คอิน  • สายเรือจะเปิดให้เช็คอินขึ้นเรือได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 11.00 – 15.00 น.
 
  • ท่านจะต้องไปเช็คอินที่อาคารไหนนั้น Royal Caribbean Cruise จะมีระบุไว้ในเอกสาร Pre Check-in
 
  • ท่านควรไปถึงท่าเรือเพื่อเช็คอินก่อนเวลาเรือออกไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง เพราะจะต้องมีกระบวนการผ่านเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองขาออกจากประเทศต้นทาง 
 
เอกสารที่ใช้สำหรับเช็คอินขึ้นเรือ จะมีสองรายการ คือ  1. หนังสือเดินทาง
 
  1. เอกสาร Pre Check- in 
 
ขั้นตอนการเช็คอินขึ้นเรือสำราญ  • โหลดกระเป๋าใบใหญ่

    • นำกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ที่ต้องการโหลดขึ้นเรือให้เจ้าหน้าที่ที่จุดรับกระเป๋า (Luggage Drop) บริเวณหน้าอาคารผู้โดยสาร พร้อมติด Tag กระเป๋าให้เรียบร้อย

   • เคาน์เตอร์เช็คอินและบัตรขึ้นเรือ

    • ให้ท่านถือเอกสาร Pre Check- in ไว้กับตัว ถือโชว์ผ่านเข้าไปพื้นที่ด้านใน และจะมีการสแกนสัมภาระทุกใบที่ท่านถือขึ้นเรือ

    • เมื่อถึงเคานท์เตอร์เช็คอิน ให้ท่านโชว์เอกสาร Pre Check- in พร้อมหนังสือเดินทางยื่นให้เจ้าหน้าที่รับเช็คอิน โดยที่ให้ท่านเข้าไปเช็คอินพร้อมกันทีละห้องตามรายชื่อที่ใส่ไว้ในการจองห้องพัก

    • เจ้าหน้าที่จะออกบัตรขึ้นเรือ (SeaPass) ให้ทุกท่าน ท่านละ 1 ใบ

   • ผ่านเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง

    • จากนั้นเข้าพื้นที่ ตม. (Immigration Control) เพื่อตรวจตราออกจากประเทศท่าเรือเริ่มต้น (Port of Departure)

   • ขึ้นเรือ

    • หลังจากผ่านการตรวจตราจาก ตม. แล้ว จากนั้นเดินผ่านทางเดินขึ้นตัวเรือ (Gangway)

    • เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบนเรือตรวจเช็คบัตรขึ้นเรือของท่าน พร้อมถ่ายรูป

    • นำสัมภาระติดตัวผ่านเครื่องสแกนในตัวเรือเพื่อหาวัตถุต้องห้ามอีกครั้ง

    • จากนั้นท่านจะเข้าตัวเรือโดยสมบูรณ์ เชิญเข้าตรวจตราห้องพัก หรืออิสระตามอัธยาศัยกับกิจกรรมบนเรือ 

 
 
สิ่งของต้องห้ามที่ไม่อนุญาตให้นำขึ้นเรือสำราญ
 
เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้โดยสารทุกคน เรือสำราญได้ประกาศไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารนำสิ่งของดังต่อไปนี้ขึ้นบนเรือ หากท่านมีสัมภาระเหล่านี้ติดตัวไปเจ้าหน้าที่เรืออาจขอเก็บรักษาไว้ให้ท่าน และจะคืนในวันที่สิ้นสุดการล่องเรือ  • เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อนสูงและอาจเกิดไฟปะทุได้ เช่น เตารีด หรือเครื่องหนีบผมไฟฟ้า
 
  • ไดร์เป่าผม (ส่วนมากจะมีบริการในห้องพักทุกสายเรือ)
 
  • เครื่องทำกาแฟ
 
  • ปลั๊กรางขนาดใหญ่
 
  • ของเหลวติดไฟได้หรือระเบิดได้ เช่น เทียน พลุ ดอกไม้ไฟ
 
  • อาวุธและยาเสพติด 
 
 
 

ข้อแนะนำเมื่อแรกเช็คอินขึ้นเรือ

 
1. สำรวจเรือกันก่อน
 
เมื่อขึ้นไปบนเรือสำราญแล้ว ขอแนะนำให้ท่านเดินสำรวจส่วนบริการต่างๆ บนเรือ เพื่อสร้างความคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นส่วนรับประทานอาหารเช้า กลางวัน (Windjammer Marketplace) ที่ชั้น 16 ท้ายลำเรือ ห้องอาหารค่ำ (Main Dining Restaurant) ซึ่งจะอยู่ที่ชั้น 3 และ 4 ด้านท้ายเรือ หรือจะเป็นมุมนั่งเล่น คลับ บาร์ เลาจน์ ส่วนสันทนาการ เช่น ห้องแสดงโชว์ (The Royal Theater) ที่ชั้น 4 ด้านหัวเรือ ส่วนบริการและกิจกรรม เช่น ห้องออกกำลังกาย สระน้ำ สวนน้ำ พื้นที่เครื่องเล่นชั้นดาดฟ้า เป็นต้น
 
 
 
2. หิวเมื่อไหร่ ทานได้ทันที
 
ทันทีที่ท่านเช็คอินขึ้นเรือสามารถใช้บริการห้องอาหารได้ทันที โดยท่านสามารถตรงไปยัง Windjammer Marketplace (ชั้น16 ท้ายเรือ) หรือที่ห้องอาหาร Café’ Promenade และห้องอาหาร Sorrento (ที่ชั้น 5 กลางเรือ) ที่นั่นมีอาหารกลางวัน อาหารรองท้อง อาหารทานเล่น ผลไม้และเครื่องดื่มเย็นๆ รอต้อนรับผู้โดยสารทุกท่าน
 
 
 
3. การใช้จ่ายบนเรือเป็นสิ่งสำคัญมาก จึงควรเข้าใจระบบการซื้อสินค้าและบริการ และการชำระเงินบนเรือ
 
สกุลเงินที่ใช้บนเรือ บนเรือสำราญจะใช้สกุลเงินเป็น US Dollars
 
   1. ในกรณีที่ท่านต้องการชำระค่าสินค้าและบริการบนเรือสำราญด้วยเงินสด
  • เมื่อมีการใช้จ่ายเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ผู้ขายจะขอบัตรขึ้นเรือ (SeaPass Card) ของท่านเพื่อลงบันทึกการซื้อของท่านไว้
 
  • ทางเรือจะมีการส่งใบสรุปรายการใช้จ่ายของท่านมาให้ที่ห้องพัก และท่านยังสามารถตรวจสอบรายการใช้จ่ายได้จากจอ TV ในห้องพักของท่าน หรือสอบถามเช็คยอดการใช้จ่ายได้ตลอดเวลาที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์
 
  • ท่านจะต้องติดต่อเคลียร์ค่าใช้จ่ายที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์ให้เรียบร้อยก่อนลงจากเรือในวันสุดท้าย   1. กรณีที่ท่านต้องการชำระค่าสินค้าและบริการบนเรือสำราญด้วยบัตรเครดิต
  • หากท่านลงทะเบียนให้ตัดยอดค่าใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตใบใดใบหนึ่งไว้ ทางเรือจะตัดค่าใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตที่ท่านลงทะเบียนไว้โดยอัตโนมัติ
 
  • หรือหากท่านต้องการชำระด้วยบัตรเครดิตใบอื่นที่ไม่ได้ลงทะเบียนไว้ ก็สามารถชำระได้ทันที ณ จุดที่ซื้อสินค้าหรือบริการ
 
  • การใช้จ่ายบนเรือจะคิดเป็นสกุลเงิน USD ซึ่งจะเป็นเงินบาทเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนของธนาคารเจ้าของบัตรกำหนด  
 
     3. ตรวจสอบบัญชีรายจ่าย และดูหลักฐานการเรียกเก็บเงิน (สำคัญมาก)  • ก่อนการชำระเงิน กรุณาตรวจสอบความถูกต้องให้ครบถ้วนเสียก่อน ในกรณีท่านพบหรือสงสัยว่าอาจจะมีการเรียกเก็บเงินที่ไม่ถูกต้องกรุณาท้วงติงกับทางเจ้าหน้าที่โดยทันที และหลังจากเคลียร์ยอดใช้จ่ายเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าท่านจะชำระค่าใช้จ่ายโดยวิธีใด ท่านจะได้รับใบเสร็จรับเงิน และกรุณาขอหลักฐานการใช้จ่ายบนเรือของท่าน (Folio) และการชำระเงิน (Receipt) ไว้เก็บไว้ให้ครบถ้วน ซึ่งภายหลังหากเกิดกรณีที่ท่านสงสัยหรือพบว่ามีการเรียกเก็บเงินที่ไม่ถูกต้องและทำให้ท่านเสียประโยชน์ ทางเรือจะพิจารณาเฉพาะการท้วงติงที่มีหลักฐานเป็นเอกสารยืนยันชัดเจนเท่านั้น 
 
การแจ้งข้อมูลบัตรเครดิตของท่านให้กับเรือสำราญ   • ท่านสามารถให้ข้อมูลบัตรเครติดที่จะใช้กับพนักงานรับเช็คอินที่ท่าเรือ หรือแจ้งกับเจ้าหน้าที่แคชเชียร์บนเรือก็ได้
 
  • กรุณาแจ้งธนาคารเจ้าของบัตรว่าท่านจะนำบัตรเครดิตไปใช้ที่ต่างประเทศ และให้ธนาคารอนุมัติวงเงินที่ท่านมีการใช้จ่ายจริงระหว่างเดินทาง 
 
  • จะไม่มีการใช้เงินสดซื้อสินค้าบนเรือสำราญในทุกกรณี นอกจากใช้เพื่อชำระเคลียร์ยอดการใช้จ่ายที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์เท่านั้น 
 
 
 
SeaPass Card
 
SeaPass Card จะมีขนาดและรูปแบบเหมือนบัตรเครดิตทั่วไป จะเป็นเหมือนบัตรประจำตัวของท่านตลอดเวลาในทริปเรือ โดยเจ้าหน้าที่จะขอดูเพื่อใช้ตรวจสอบขณะที่ท่านขึ้นเรือและลงจากเรือ ใช้สำหรับเปิดประตูห้องพัก และยังเป็นบัตรที่ใช้่เก็บข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลการซื้อสินค้าและบริการต่างๆ บนเรือของท่านอีกด้วย ซึ่งบัตรนี้จะเก็บข้อมูลส่วนนี้ไว้และท่านจะต้องไปเคลียร์ค่าใช้จ่ายนั้นให้เรียบร้อยก่อนจะเช็คเอาท์ลงจากเรือในวันสุดท้าย หากบัตรนี้สูญหายให้ท่านรีบแจ้งพนักงานที่ Guest Relation Service ที่ชั้น 5 ได้ทันที โดยเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อมูลและออกบัตรใบใหม่ให้ท่านโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ
 
 
 
ตัวอย่างบัตร SeaPass Card ของเรือ Symphony of the Seas
 

 
 
 
 
 
Muster Drill
 
เมื่อผู้โดยสารเช็คอินขึ้นเรือเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่เรือจะเริ่มต้นเดินทาง จะมีการซ้อมเตรียมการในกรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เป็นกฎของการเดินเรือสากลที่ผู้โดยสารทุกท่านจะต้องเข้าร่วม ให้ผู้โดยสารแต่ละท่านกรุณาไปประจำตำแหน่งตามจุดรวมพล (Assembly Station) ตามหมายเลขที่ปรากฏอยู่บน SeaPass ของท่าน (ตามตัวอย่างคือโซน F3) สำหรับแผนผังจุดรวมพล ท่านสามารถดูได้ที่ด้านหลังของประตูห้อง หรือสามารถสอบถามเจ้าหน้าที่บนเรือได้ทุกคน
 
 
 
 
 
Cruise Compass
 
บนเรือสำราญจะมีหนังสือพิมพ์ข่าวสารรายวันขนาดเล็ก ซึ่งจะแจ้งข่าวสารและกิจกรรมของเรือในแต่ละวัน เช่น วันนี้จะมีรายการแสดงอะไรบ้าง ที่ไหน เวลาเท่าไหร่ มีการแสดงพิเศษอะไรบ้าง มีรายการเกมส์ชิงรางวัล รายการลดราคาที่ไหน อย่างไร พร้อมมีข้อมูลของเมืองท่าที่เรือจะเข้าไปจอดให้ท่านทราบ เช่น สภาวะอากาศ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจต่างๆ เป็นต้น  
 
Cruise Compass นี้จะส่งให้ท่านทุกวันล่วงหน้า โดยเจ้าหน้าที่จะนำมาวางไว้ในห้องพักของท่านทุกวันในตอนเย็น และ Cruise Compass ยังสามารถหาได้ตามจุดทั่วๆไปบนเรือ รวมทั้งบนจอ LCD หน้าลิฟท์ และในแอพลิเคชั่น ‘Royal Caribbean International’ ที่ใช้บนเรือของ Royal Caribbean Cruise ทุกลำ
 
 
 
 
 
Application: 'Royal Caribbean International': Apple App Store and Google Play Store
 

 
'Royal Caribbean International' เป็นแอพลิเคชั่นสำหรับ Smartphone ใช้เชื่อมต่อท่านกับกิจกรรมและทุกสิ่งอย่างบนเรือ Royal Caribbean Cruise ลำที่ท่านเดินทางโดยไม่ต้องใช้สัญญาณโทรศัพท์หรือสัญญาณอินเตอร์เน็ตใดๆ สัญญาณจะต่อให้โดยอัตโนมัติเมื่ออยู่บนเรือ ผู้โดยสารสามารถใช้แอพลิเคชั่นนี้ตรวจสอบกิจกรรมบนเรือได้เกือบทุกรายการ เช่น  • เช็คดูรายการ และกิจกรรมต่างๆบนเรือ รวมทั้งดู Cruise Compass
 
  • ซื้อบริการ เช่น ซื้อทัวร์ชายฝั่ง ซื้อแพ็คเก็จเครื่องดื่ม หรือจองที่นั่งในห้องอาหารพิเศษ เป็นต้น
 
  • ดูรายละเอียดค่าใช้จ่าย 
 
และอีกมากมายหลายอย่าง โดยท่านสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ‘Royal Caribbean International’ นี้ได้จาก App Store สำหรับผู้ใช้โทรศัพท์ iPhone หรือ iPad และดาวน์โหลดจาก Google Play สำหรับผู้ใช้ระบบระบบ Android ซึ่งสามารถดาวน์โหลเตรียมไว้ได้ตั้งแต่ก่อนเดินทาง
 
 
 
ธรรมเนียมการแต่งกายบนเรือ  • การแต่งกายสำหรับชีวิตประจำวัน หรือกิจกรรมทั่วไป ท่านสามารถสวมใส่ชุดลำลอง กางเกงขาสั้น เสื้อยืด หรือเสื้อผ้าแฟชั่น และรองเท้าแตะ
 
  • กรณีเล่นน้ำในสระว่ายน้ำของเรือ แนะนำให้เตรียมชุดว่ายน้ำไป 2 ชุดเผื่อสำรองเปียก สามารถใส่คู่กับรองเท้าแตะแบบหนีบหรือแบบสวมก็ได้
 
  • กรณีออกกำลังกายที่ฟิตเนส แนะนำให้เตรียมชุดและรองเท้าผ้าใบ สำหรับออกกำลังกายไปด้วย
 
  • เนื่องจากการท่องเที่ยวทางเรือสำราญจะเน้นการพักผ่อนและชีชีวิตแบบสบายๆ จึงแนะนำให้ท่านเตรียมชุดและรองเท้าที่สวมใส่สบาย พกหมวกกันลมหรือร่มขนาดเล็กพกติดตัวไปด้วย และไม่ควรลืมโลชั่นกันแดด 
 
อุณหภูมิบนเรือ  • ภายในตัวเรือสำราญนั้นจะถูกปรับอุณหภูมิให้พอดีกับร่างกายของเรา การแต่งกายในชุดลำลองภายในตัวเรืออาจเพียงพอ แต่หากท่านเดินออกไปยังบริเวณด้านนอกตัวเรือ เช่นบริเวณที่เดินเล่นตรงกาบเรือด้านข้าง หรือบริเวณดาดฟ้าเรือ อุณหภูมิก็จะเป็นไปตามสภาวะอากาศของสถานที่นั้นๆ โดยทั่วไป ดังนั้นจึงควรเช็คอุณหภูมิของแต่ละเมืองที่จะไป และเตรียมชุดให้เหมาะสม รวมทั้งควรเตรียมหมวกกันลม ร่มขนาดเล็ก และโลชั่นกันแดดติดตัวไปด้วย 
 
เวลาบนเรือ  • บนเรือสำราญจะใช้เวลาท้องถิ่น ขณะที่เรือล่องเข้าสู่เขตน่านน้ำประเทศนั้นๆ 
 
สิ่งที่ควรรู้ทั่วไป           • หากต้องการเล่นคาสิโน กรุณารอเรือออกจากท่าเข้าเขตน่านน้ำสากล จึงสามารถเข้าไปเล่นได้ที่ห้อง Casino Royale (ชั้น 3)
 
  • ห้ามสูบบุหรี่ในห้องพักหรือที่ระเบียงห้องพัก ทางเรือมีจัดสถานที่ไว้สำหรับท่านที่ต้องการสูบบุหรี่ โดยท่านสามารถสอบถามได้จากเจ้าหน้าที่ของเรือ
 
  • ปลั๊กไฟบนเรือ จะมีการออกแบบให้มีขนาดและแบบเดียวกันกับที่ใช้ในประเทศไทย กระแสไฟบนเรือจะเป็นขนาด 220 โวลท์
 
  • สำหรับ Power Bank Charger จะต้องพกพาโดยการถือขึ้นเครื่องเท่านั้น ไม่ควรโหลดไปกับสัมภาระที่จะโหลดขึ้นเรือ โดย Power Bank Charger จะต้องมีค่าความจุไฟฟ้าไม่เกิน 100-160 Wh หรือ 20,000 – 32,000 mAh และถือได้ท่านละไม่เกิ้น 2 ชิ้น 
 
 
 

4. ก่อนจะลงจากเรือ

 
 
 
รับหนังสือเดินทางคืน   • ก่อนวันสุดท้ายของการเดินทาง ทางเรือจะมีประกาศให้ไปรับหนังสือเดินทางคืนในสถานที่ และเวลาที่กำหนดไว้ แต่หากท่านไม่พร้อมรับในเวลาที่เรือนัด ก็สามารถขอรับหนังสือเดินทางได้ที่ Guest Service Counter 
 
เคลียร์บัญชีรายจ่าย  • ในคืนสุดท้ายของการเดินทาง กรุณาตรวจสอบการใช้จ่ายของท่าน โดยเจ้าหน้าที่จะนำบัญชีสรุปการใช้จ่ายของท่านมาวางไว้ในห้องพักเพื่อให้ท่านตรวจสอบ
 
  • หรือท่านสามารถตรวจเช็คบัญชีการใช้จ่ายของท่านได้ตลอดเวลาจากโปรแกรมที่หน้าจอโทรทัศน์ในห้องพักของท่าน
 
  • หรือท่านอาจขอบัญชีการใช้จ่าย (Folio) จากแคชเชียร์มาตรวจสอบก็สามารถทำได้ตลอดเวลา
 
  • หากท่านชำระด้วยบัตรเครดิต บัตรจะถูกตัดโดยอัตโนมัติ หากท่านต้องการชำระด้วยเงินสด และยังมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่ยังค้างชำระ เมื่อตรวจสอบว่าถูกต้องแล้ว ท่านจะต้องไปชำระค่าใช้จ่ายนั้นให้เรียบร้อยเสียก่อน 
 
ตรวจสอบบัญชีรายจ่าย และดูหลักฐานการเรียกเก็บเงิน (สำคัญมาก)  • ก่อนการชำระเงิน กรุณาตรวจสอบความถูกต้องให้ครบถ้วนเสียก่อน ในกรณีท่านพบหรือสงสัยว่าอาจจะมีการเรียกเก็บเงินที่ไม่ถูกต้องกรุณาท้วงติงกับทางเจ้าหน้าที่โดยทันที
 
  • หลังจากเคลียร์ยอดใช้จ่ายเรียบร้อยแล้ว กรุณาขอบัญชีการใช้จ่ายบนเรือ (Folio) ของท่าน และหลักฐานการการชำระเงิน (Receipt) ไว้เก็บไว้ให้ครบถ้วน ซึ่งภายหลังหากเกิดกรณีที่ท่านสงสัยหรือพบว่ามีการเรียกเก็บเงินที่ไม่ถูกต้องและทำให้ท่านเสียประโยชน์ ทางเรือจะพิจารณาเฉพาะการท้วงติงที่มีหลักฐานเป็นเอกสารยืนยันชัดเจนเท่านั้น 
 
จัดเตรียมกระเป๋าเดินทาง กรณีที่ท่านต้องการให้พนักงานยกกระเป๋าลงจากเรือ  • ในคืนสุดท้ายของการเดินทาง เจ้าหน้าที่จะนำข้อมูลขั้นตอนการลงจากเรือมาวางไว้ให้ท่านที่ห้อง พร้อมสติ๊กเกอร์สี
 
  • หากท่านต้องการให้เจ้าหน้าที่มายกกระเป๋าใบใหญ่ลงจากเรือให้ท่าน ท่านต้องจัดเตรียมกระเป๋าใบใหญ่และติดสติ๊กเกอร์แถบสีให้เรียบร้อย ก่อนนำมาวางไว้หน้าประตูห้องภายในเวลาที่กำหนดไว้ในขั้นตอนการลงจากเรือ (ปกติจะนัดให้วางประมาณ 22.00 - 23.00 น.)
 
  • แถบสีนี้จะมีหมายเลขระบุไว้ นั่นคือหมายเลขแถวหรือโซนที่ท่านจะไปรับกระเป๋าของท่านได้ที่อาคารผู้โดยสาร แนะนำให้ถ่ายรูปกระเป๋าและแถบสีไว้ กรณีท่านจำแถบสีหรือหมายเลขไม่ได้
 
  • กรุณาจัดเตรียมชุดที่จะใช้ในวันรุ่งขึ้น พร้อมของใช้ส่วนตัวไว้ในกระเป๋าใบเล็ก ที่ท่านจะสามารถถือลงจากเรือได้โดยสะดวก 
 
กรณีที่ท่านต้องการจะถือกระเป๋าและสัมภาระลงจากเรือด้วยตัวเอง  • ท่านไม่ต้องทำตามขั้นตอนด้านบน เพียงแต่เก็บแถบสติกเกอร์สีไว้ติดกระเป๋าท่านในตอนรุ่งเช้า เพราะแถบสีนั้นจะเป็นลำดับในการลงจากเรือของท่าน
 
  • ในตอนเช้าของวันรุ่งขึ้น ท่านกรุณาทำธุระส่วนตัว เก็บสัมภาระ และคืนห้องพักให้เจ้าหน้าที่ในเวลาไม่ควรจะสายไปกว่า 08.00 น. เพราะเจ้าหน้าที่จะต้องทำความสะอาดและจัดเตรียมห้องพักสำหรับผู้โดยสารชุดต่อไปที่กำลังเช็คอินขึ้นมา 
 
 
 

5. วันสุดท้ายของการเดินทาง > ลงจากเรือ
  • ปกติแล้วเรือจะเข้าถึงท่าเรือสุดท้ายในเวลาประมาณ 06.00 – 07.00 น. และจะมีอาหารเช้าบริการท่านตามปกติ
 
  • กรุณาตรวจสอบสิ่งของมีค่าและสัมภาระของท่านว่านำติดตัวกลับครบเรียบร้อยแล้ว
 
  • เจ้าหน้าจะเริ่มเรียกผู้โดยสารลงจากเรือในเวลาประมาณ 07.30 น. โดยจะเรียกเป็นกลุ่มตามสีของสติกเกอร์ติดกระเป๋าที่แจกไว้ กรุณาฟังประกาศเรียกลงจากเรือตามแถบสีกระเป๋าที่ท่านได้รับ รอบสุดท้ายของการเรียกให้ลงจากเรือจะไม่สายไปกว่าเวลา 10.00 น.
 
  • เมื่อลงจากเรือแล้วจะผ่านเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอีกครั้ง จากนั้นรับกระเป๋าเดินทางตามแถวที่ระบุไว้ตามแถบสติ๊กเกอร์สี 
 
กรณีสัมภาระชำรุดจากการขนย้าย  • เมื่อท่านลงจากเรือมาถึงที่ท่าเรือ และได้รับกระเป๋าเดินทางเรียบร้อยแล้ว กรุณาตรวจสอบดูสภาพและความเรียบร้อยของกระเป๋าเดินทางของท่านว่ามีความเสียหายอย่างไรหรือไม่ หากพบว่ามีความเสียหายที่เกิดจากการขนย้ายของเจ้าหน้าที่ ให้ท่านแจ้งเจ้าหน้าที่ท่าเรือให้ลงหลักฐานไว้ กรณีนี้ ทางเรือจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมให้ แต่จำกัดความรับผิดชอบและจำนวนเงิน โดยจะลงรายละเอียดในใบรับแจ้งไว้เป็นหลักฐาน และชี้แจงวิธีการและขั้นตอนในการชดเชยให้ท่านทราบ 
 
กรณีลืมสัมภาระ หรือสูญหาย   • กรณีที่ท่านลืมสิ่งของหรือสัมภาระ หรือสัมภาระเกิดการสูญหายนอกเหนือจากความรับผิดชอบดูแลของเจ้าหน้าที่ หากสิ่งของนั้นถูกพบ จะถูกนำไปเก็บรักษาไว้ที่แผนกของหายประจำท่าเรือ และหากมีการแจ้ง ติดตาม และตรวจสอบความเป็นเจ้าของได้ถูกต้องแล้ว และหากท่านต้องการของนั้นคืน เจ้าหน้าที่จะจัดส่งให้ท่านตามที่อยู่ที่ท่านแจ้ง แต่ท่านจะต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการส่งคืนนั้นเอง
 
  • และหากไม่มีผู้สืบหาหรือแสดงความเป็นเจ้าของ หลังจากพ้น 1 เดือนนับจากวันเดินทางสิ้นสุดแล้ว ของสิ่งนั้นจะถูกลงบัญชีของหายที่ไม่สามารถติดตามได้ 
 
เที่ยวบินขากลับ  • กรุณาตรวจสอบเวลาการเข้าออกของสายการบินที่ท่านจองไว้ให้ถูกต้อง เพื่อท่านจะได้ไม่พลาดเที่ยวบิน
 
  • หากท่านต้องบินออกจากเมืองไมอามี่ในวันที่ลงจากเรือเลย กรุณาเลือกเที่ยวบินที่ออกจากไมอามี่หลังเวลา 13.00 น. เพื่อป้องกันเหตุการณ์กรณีเสียเวลา
 
  • ท่านควรเผื่อเวลาการเดินทางจากท่าเรือถึงสนามบินก่อนเวลาเครื่องบินออกอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง รวมทั้งระมัดระวังเวลาที่ใช้ในการเช็คอินสายการบินด้วย 
 
 
 
จากนั้นเดินทางตามรายการท่องเที่ยวของท่านต่อไป 
 
 
 
หมายเหตุ
 
รายละเอียดแนะนำการเดินทาง และข้อมูลเรือในบทความนี้ ทีมงานนำเสนอข้อมูลบางส่วนจากเว็ปไซต์ทางการ และหนังสือคู่มือผู้เดินทางของสายเรือ Royal Caribbean Cruise ประจำปี 2019-2020 และจากประสบการณ์การเดินทางล่องเรือลำนี้ของทีมงานบริษัท ทูมอร์โรว์ เอกซ์พลอเรอร์ จำกัด เอง จุดประสงค์เพื่อให้เป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับท่านที่จะตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวทางเรือสำราญ
 
 
 
รายละเอียดปลีกย่อยของขั้นตอน และการดำเนินการที่นำเสนอเป็นตัวอย่างไว้ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงโดยสายเรือสำหรับทริปการเดินทางนั้นๆ รวมถึงระบบการจัดการ ข้อกำหนดและระเบียบการต่างๆ ของการท่าเรือที่กล่าวถึงก็อาจมีการปรับปรุงตามความหมาะสมของสภาพการณ์ ณ วันที่ท่านเดินทาง ผู้เดินทางกรุณาตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่อีกครั้งก่อนการเดินทาง จะได้รายละเอียดที่สมบูรณ์สำหรับทริปของท่าน
 
 
 
ขอแสดงความขอบคุณ
 
ทีมงาน ทูมอร์โรว์ เอกซ์พลอเรอร์