10 สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต คิดได้ในวันที่ป่วย ข้อคิดที่ได้จาก 2 เหตุการณ์  เส้นเอ็นอักเสบ จากเท้าพลิก และบ้านหมุน จากหินปูนในหูชั้นในหลุด (BPPV)

หญิงปุ๊ก พาเที่ยว ในวันที่เดินไม่ได้ ตะแคงหันหน้าซ้ายขวาไม่ได้ และเที่ยวไม่ได้ค่ะ อดเที่ยวเลย  อ่านรีวิวประสบการณ์เท้าพลิก และบ้านหมุน

 

1. สุขภาพ


สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต คือเรื่องสุขภาพ ดังที่โบราณว่าไว้.. การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ หากมีสุขภาพที่ดี จะคิด จะทำอะไร ก็ย่อมทำได้.. หากสุขภาพไม่ดี อะไรๆ ก็เป็นไปไม่ได้ มีแต่ข้อจำกัด และจะคิดถึงแต่หมอ.. และอยู่กับยา.. ลองเดินไม่ได้ กินไม่ได้ มองไม่เห็น ขยับร่างกายไม่ได้ เราจะรู้ซึ้งถึงคุณค่าของร่างกายตัวเอง

2. เงิน


นอกจากช่วยอำนวยความสะดวกสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้แล้ว เงินยังช่วยแก้ปัญหาในชีวิตไปได้อีก 80% สำคัญมากๆ ในยามวิกฤต.. ให้นึกถึงวันที่มีค่าใช้จ่ายเพื่อรักษาตัวเอง หรือคนที่เรารัก และไปทำงานหารายได้ ไม่ได้ด้วย ว่าจะลำบากแค่ไหน.. ใครยังไม่เคยทำประกันชีวิต หรืออุบัติเหตุ ควรศึกษา และซื้อติดไว้บ้าง

3. ครอบครัว


พ่อแม่ พี่น้อง ญาติ ที่เป็นห่วง และรักเราโดยไม่มีเงื่อนไข ช่วยดูแลเอาใจใส่ ทั้งในยามทุกข์และสุข ฝากชีวิต พึ่งพาได้ ฉะนั้นในยามที่เรามีความสุข ชีวิตดี ก็อย่าลืมบอกรัก และตอบแทนบุญคุณคนในครอบครัวมากๆ ลูกที่โตแล้ว มีหน้าที่ต้องดูแล พยุงพ่อแม่ อย่าให้พ่อแม่ต้องมาดูแล คิดให้ดีๆ ก่อนจะทำอะไร อย่าทำให้ท่านผิดหวัง แต่จงทำให้ท่านภูมิใจ

4. งาน


งานที่เราชอบ บริษัทที่เรารัก จะต้องดำเนินต่อไป แม้ว่าเราไม่สะดวกทำงานนั้น ซึ่งสามารถเป็นไปได้ จากการมีระบบ มีมาตรฐานที่ดี และการมีทีมงานรู้ใจ ที่ช่วยดูแลงานแทน มันคือความรับผิดชอบ ที่ต้องดูแลลูกค้า ที่เค้าไว้ใจเราให้ดีที่สุด

5. เพื่อน


เพื่อนแท้ก็เหมือนญาติ พึ่งพาได้เต็มที่ และต้องแคร์ให้มากๆ เพื่อนใกล้ชิด ก็จะเป็นห่วงเป็นใย พูดคุย มาเยี่ยมเยียนกัน เพื่อนที่ห่างกันอีกระดับ ทราบข่าวก็ให้กำลังใจกันอย่างห่างๆ ห่วงๆ การมีคนรักเยอะๆ ก็ทำให้หัวใจแข็งแรง ไม่เหงา.. และเผื่อคนอื่นมีข้อมูลดีๆ มาแชร์ ช่วยเหลือกันได้

6. ความสงบ


การมีสติในทุกสถานการณ์ จะช่วยให้เราแก้ไขปัญหาในเหตุการณ์ต่างๆ ได้ดี รวมถึงไม่เครียด ไม่ซ้ำเติมตัวเอง ด้วยการมีใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว ความเจ็บปวดคือเรื่องจริงที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ความรู้สึกสุขทุกข์ เป็นเรื่องของหัวใจที่เราควบคุมได้ จงมองโลกในแง่ดีในทุกสถานการณ์ ทุกวิกฤตมีโอกาส ทุกความผิดพลาดมีบทเรียน

7. ความรัก


ผลจากงานวิจัยที่เค้าศึกษากันมา คนที่ชีวิตเต็มไปด้วยความรัก มีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง จะเป็นคนที่มีความสุขมากที่สุด เชื่อว่าทุกคนล้วนเกิดมาต้องการมีความสุข ฉะนั้น ต้องรักคนอื่นให้มากๆ รู้จักให้มากกว่ารับ ไม่ว่าจะเป็นให้ความช่วยเหลือ ให้เงิน ให้ความรู้ ให้อะไรก็ได้ แล้วเราจะได้ใจคนอื่น และได้ประโยชน์เรื่องอื่นๆ กลับมาอีกมากมาย 

8. ความหวัง


ทำให้เรามีแรงที่จะสู้ต่อ กับทุกๆ เรื่องในชีวิต อย่าโทษตัวเอง อย่าโทษคนอื่น อย่าโทษฟ้าดิน อย่าโทษโชคชะตา ถ้าเราต้องการที่จะเปลี่ยนชีวิต เราต้องเริ่มต้นที่ ตัวเราเองก่อน.. รักตัวเอง อยากได้แบบไหน ก็สร้างแบบนั้น.. แต่อย่าไปบังคับให้คนอื่นทำตาม ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ.. เพราะเราจะต้องผิดหวังอย่างแน่นอน ชีวิตใคร ชีวิตมัน ขอให้มีความหวัง ตั้งเป้าหมาย หาความรู้ ฝึกฝน หาประสบการณ์ ลงมือทำตามความฝัน แล้วจงรับผิดชอบชีวิตของตัวเอง

9. อิสรภาพ


ในวันที่เรามีอิสระ มีทางเลือก เรามักจะลืมนึกถึงความโชคดีนั้น จนกว่าจะเสียมันไป ตัวอย่างเช่น มีสุขภาพที่ดี ทำให้เรามีอิสระไปทำสิ่งที่เราชอบ ไปกินอาหารอร่อยๆ ไปเที่ยวกับคนที่เรารักได้ แต่พอสุขภาพไม่ดีปุ๊บ จะทำอะไรตามใจก็ไม่ได้ ข้อจำกัดเกิดขึ้นมากมายเลยทีเดียว นอกจากนี้ จงให้อิสระกับตัวเองในการลองผิดลองถูก ทุกคนเคยทำเรื่องผิดพลาดในชีวิตด้วยกันทั้งนั้น อย่ากลัวที่จะล้มเหลว เจอปัญหา เพราะปัญหาจะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น ฉลาดขึ้น และเก่งขึ้น 

10. ปัจจัยสี่ และมือถือ


อาหารที่มีประโยชน์ น้ำที่สะอาด การพักผ่อนที่เพียงพอ และอากาศที่บริสุทธิ์ เป็นปัจจัยพื้นฐานที่ทำให้เรามีชีวิตอยู่.. แต่ในปัจจุบันเรามักทำร้ายตัวเอง จากพฤติกรรมที่ไม่ดี เช่น ไม่กินอาหารเช้า กินอาหารขยะ ดื่มน้ำหวาน ชานมไข่มุกเยอะเกิน นอนน้อย นอนดึกตื่นสาย และหายใจสูดฝุ่น และสารพิษเข้าร่างกาย ตัดต้นไม้กันจนโกร๋น  นอกจากนี้ มือถือเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามาก หลายๆ ธุรกิจปรับตัวเข้าสู่ออนไลน์ เล่นเฟส ดูยูทูป และยุคถัดไป คือ Internet of Things ทุกอย่างอยู่ในมือถือ ดูหนัง ฟังเพลง ช้อปปิ้ง ควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ในชีวิต เช่น ทีวี หลอดไฟ แอร์ ตู้เย็น ลำโพง ฉะนั้นต้องรู้จักใช้มือถืออย่างพอควร มิเช่นนั้น จะเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม สายตาเสีย สมาธิสั้น รวมถึงโรคทางจิต ที่เกิดจากความเหงา เป็นโรคซึมศร้า เริ่มไม่มั่นใจในตัวเอง และเข้าสังคมไม่เป็น เป็นต้น 

 

อัพเดท บริจาครถเข็นให้สถานีอนามัย