เที่ยวลาว (Laos) หรือสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมืองท่องเที่ยวสุดชิลล์ พาคุณไปท่องหลวงพระบาง ชมเวียงวัง วัดเชียงของ น้ำตกตาดกวางสี ดื่มด่ำกับชีวิตริมฝั่งโขง แบบสโลว์ไลฟ์ รับรองว่าฟินกันตั้งแต่ลาวเหนือยันลาวใต้แน่นอนค่ะ  ม่วนซื่นเด้อหล่า (^0^)

เที่ยวหลวงพระบาง ล่องเรือแม่น้ำโขง วัด น้ำตก (Luang Prabang)

สะบายดี หลวงพระบาง เมืองแห่งมรดกโลก ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์กรยูเนสโกในปี ค.ศ.1995 ด้วยเอกลักษณ์ ศิลปวัฒนธรรมของวัดวาอารามมากมาย บ้านเรือนแบบโคโลเนียลสไตล์สุดคลาสสิก ดื่มด่ำไปกับวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ (Slow Life) ตักบาตรข้าวเหนียวในยามเช้ากันค่ะ เรามาเริ่มต้นด้วยการล่องเรือที่มีให้เลือกทั้งเรือช้า และเรือเร็วล่องไปตามริมฝั่งแม่น้ำโขง แวะสักการะพระพุทธรูปที่ถ้ำติ่ง ที่ตั้งอยู่ริมหน้าผาของภูเขาขนาดใหญ่ สร้างขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 18-19 ภายในมีพระพุทธรูปประดิษฐานมากกว่า 2,500 องค์ที่ส่วนใหญ่สร้างจากไม้ ชมความสวยงามของมีหินงอกภายในถ้ำกันค่ะ

วัดเชียงทอง (Wat Xieng Thong Temple) สุดยอดวัดที่สวยงามที่สุด ในเมืองหลวงพระบาง ร่ำลือกันว่าเป็น “อัญมณีสุดยอดเพชรเม็ดงามของศิลปะแบบล้านช้าง” สร้างขึ้นใน ค.ศ. 1560 โดยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช กษัตริย์ผู้ครองอาณาจักรล้านช้างและล้านนา วัดเพียงแห่งเดียวที่รอดพ้นการบุกรุกปล้นเมือง จากกลุ่มฮ่อธงดำในปี ค.ศ. 1885 จึงทำให้พระอุโบสถ หอไหว้พระม่านสีกุหลาบ พระธาตุศรีสว่างวงศ์ หอพระพุทธไสยาสน์ หอราชโกศเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์  สิ่งก่อสร้างที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ต่างๆ ยังคงอยู่ในสภาพเดิม โดยเฉพาะบนหลังคาพระอุโบสถ โดดเด่นสะดุดตาด้วยช่อฟ้าสีทองของจำนวน 17 ช่อ ภายในตกแต่งด้วยสีทองสว่างสุกใส เป็นที่ประดิษฐานพระประธานที่ชาวลาวเรียกว่า พระองค์หลวง ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาว สปป.ลาว ทั้งประเทศ

หอไหว้พระม่านสีกุหลาบ โดดเด่นด้วยผนังวิหารสีชมพู ตกแต่งด้วยกระเบื้องสีชิ้นเล็กๆ นำมาปะติดปะต่อกันเป็นเรื่องราวทางพุทธศาสนา บอกเล่าวิถีชีวิตของชนชาติลาว ภายในคือที่ประดิษฐานของพระม่าน หนึ่งในสามของพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของหลวงพระบาง ที่สำคัญบรรดาคู่รักมักจะมาอธิษฐานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอพรให้มีลูกด้วยเด้อจ้า

บริเวณใกล้เคียงยังมีพระธาตุศรีสว่างวงศ์ หอพระพุทธไสยาสน์ และหอราชโกศเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ จัดเป็นพิพิธภัณฑ์เก็บรักษามรดกเก่าแก่ สิ่งของล้ำค่าของหลวงพระบาง เช่น ราชรถ ไม้แกะสลักปิดทอง ประดิษฐานพระโกศเจ้าศรีสว่างวงศ์ พระพุทธรูปเก่าแก่  วัดเชียงแสนเปิดให้เข้าชม ตั้งแต่เวลา 06.00 – 17.30 น.  ค่าบัตรผ่านคนละ 20,000 กีบค่ะ

น้ำตกตาดกวางสี เป็นน้ำตกที่สวยและสูงที่สุดในหลวงพระบาง น้ำใสสีเขียวมรกต เกิดจากชั้นหินปูน น้ำตกมีจำนวน 4 ชั้น ความสูงประมาณ 75 เมตร บริเวณรอบๆ เป็นป่าเขียวครึ้มร่มรื่น มีสะพาน และเส้นทางเดินชมธรรมชาติได้อย่างสะดวกสบาย เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่จะมาเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก ค่าเข้าชมประมาณ 80 บาท นำไปช่วยน้องหมีในเขตอนุรักษ์ที่ถูกช่วยเหลือมาจากการค้าสัตว์ด้วยน้าา

ประเพณีเก่าแก่ของชาวลาวอย่างการ การตักบาตรข้าวเหนียว ในช่วงเช้าประมาณ 6 โมงเช้า ผู้คนจะทยอยออกมานั่งริมทางรอคณะพระสงฆ์ออกมาบิณฑบาต คล้ายกับการตักบาตรของบ้านเรา แต่ทุกคนจะมีกระติ๊บข้าวเหนียววางไว้ข้างตัว โดยแต่ละคน จะปั้นข้าวเหนียวแล้วใส่ลงไปในบาตรพระ อีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ที่ไม่ควรพลาด ลองตื่นเช้ามาใส่บาตร เสริมบุญ รับพร สูดอากาศสดชื่นยามเช้าก็ดูน่ารักกลมกลืนกับพี่น้องชาวลาวไปอีกแบบ อิอิ ><

หลังจากอิ่มบุญจากใส่บาตรตอนเช้าแล้ว มาชมบรรยากาศตลาดเช้า ริมสองฝั่งทางเดินความยาวประมาณ 500 เมตร คึกคักไปด้วยผู้คนที่มาจับจ่ายซื้อผักสด ผลไม้ ปลาแม่น้ำ ของแห้ง และสินค้าพื้นเมืองจำนวนมาก ตลาดจะเปิดช่วงเวลา 6.30- 9.30 น.

จากนั้นช่วงสายก็แวะไปชม พระบรมมหาราชวังหลวงพระบาง (Luang Prabang Royal Palace) หรือหอพิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง ที่ประทับของพระมหากษัตริย์ลาวในอดีต สร้างขึ้นจากพระราชดำริของพระเจ้าสักกะริน ในปี ค.ศ. 1904 ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ ในสมัยพระเจ้าศรีสว่างวงศ์ ปี ค.ศ. 1909 ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส สถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศสผสมผสานกับศิลปะแบบล้านช้างอย่างลงตัว รูปทรงอาคารชั้นเดียว หลังคามุงกระเบื้อง โดดเด่นด้วยการสร้างฐานซ้อนกันหลายชั้น ภายในอาคารจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ ฉลองพระองค์พระมหากษัตริย์ลาว พระราชินี พระบรมวงศานุวงศ์ พระพุทธรูป และวัตถุโบราณเป็นจำนวนมาก เช่น ห้องบรรทม ห้องทรงงาน ห้องพระโรงใหญ่ ห้องพิธีการ ห้องรับแขก ฯลฯ

ถัดมาบริเวณด้านนอก เป็นที่ตั้งของหอหลวงพระบาง ตกแต่งด้วยกระจกสีเหลืองทองเขียวสลับกันอย่างสวยงาม ภายในเป็นที่ประดิษฐาน พระบางพุทธลาวัลย์ พระพุทธรูปปางประทานอภัย ศิลปะสมัยขอมหลังบายน น้ำหนักประมาณ 54 กิโลกรัม ทองคำ 90 เปอร์เซ็นต์ เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองหลวงพระบาง ในช่วงสงกรานต์จะอัญเชิญออกมาประดิษฐาน ณ วัดใหม่สุวันนะพูมาราม เพื่อให้ประชาชนสรงน้ำสักการะในเทศกาลปีใหม่ลาว

ตรงกันข้ามเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์พระเจ้าศรีสว่างวงศ์ขนาดใหญ่ อยู่บริเวณด้านหน้าโรงละครพะลักพะลาม สถานที่สำหรับแสดงโขน และนาฏศิลป์ที่เป็นศิลปะวัฒนธรรมของประเทศลาว  พระบรมมหาราชวังหลวงพระบาง เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-11.30 น. และ 13.30-16.00 น.  ค่าเข้าคนละ 30,000 กีบ และที่สำคัญต้องแต่งกายสุภาพ ไม่ใส่ขาสั้นสายเดี่ยว และห้ามถ่ายภาพด้านในนะจ๊ะ

น้ำตกตาดแส้ (Tadsae Waterfall) หนึ่งในน้ำตกที่สวยที่สุดในลาว มีความพิเศษตรงที่ต้องนั่งเรือหางยาวไปตามลำน้ำคาน ชมวิวทิวทัศน์ตามริมฝั่งแม่น้ำ เดินต่อไม่ไกลมาก ก็จะเจอน้ำตก คุ้มค่าแก่การชิ่งเรือหางยาวมากเด้อจ้า เพราะว่าน้ำตกสวยม๊ากกกกกก เหมือนสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ สีเขียวมรกตใสกริ๊ง (*O*) เห็นแล้วตาเป็นประกายอยากจะกระโดดน้ำตูมๆ เล่นน้ำเย็นๆ ซะตอนนี้เลย! แต่...เดี๋ยวก่อนน้า บริเวณชั้นแรกเป็นสถานที่จัดโชว์การแสดงช้างเล่นน้ำ เปิดให้ชมวันละ 2 รอบ เช้าบ่ายค่ะ มีบริการนักท่องเที่ยวขี่ช้างเดินเล่นน้ำตก 135,000 กีบต่อคน และขี่ช้างอาบน้ำ 110,000 กีบต่อคน เชิญชั้นต่อไปดีกว่าเนอะ ตรงนี้ปล่อยน้องช้างเค้าแสดงไปดีกว่า ... ลงไปเล่นด้วยคนจะนึกว่าการแสดงรอบพิเศษ! อุ้บส์ ล้อเล่นน้าาาา

ไปโดดน้ำกันที่ชั้น 2 และ 3 ดีกว่าจ้า เล่นกันให้เต็มที่ โดดน้ำกันให้จุใจ และถ้าเหนื่อยหรือหิว มีร้านอาหารให้นั่งแบบชิวๆ พักกินส้มตำ ไก่ย่าง ปลาเผา ข้าวเหนียว หรืออาหารตามสั่ง รสชาติแซ่บจี๊ดจ๊าดแบบลาวสไตล์มาให้ลิ้มลองกันค่ะ หรืออยากจะดื่มกาแฟกลางน้ำตก ก็มีร้านกาแฟบรรยากาศกลางน้ำตกให้ได้สัมผัสกัน

สำหรับการเดินทาง สามารถนั่งรถประจำทางจากหลวงพระบางไปหมู่บ้านแอน ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร หลังจากนั้นล่องเรือไปตามแม่น้ำคานประมาณ 10 นาที และขึ้นฝั่งเดินต่อ 100 เมตร ก็จะถึงบริเวณน้ำตก เสียค่าเข้าน้ำตกคนละ 15,000 กีบ ขอแนะนำให้มาช่วงเดือนกรกฎาคมถึงธันวาคม เพราะน้ำจะเยอะเหมาะกับการลงเล่นน้ำเป็นอย่างยิ่ง

พระธาตุภูสี(Mount Phou Si) หรือภูสรวง สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอนุรุท ในปี ค.ศ. 1794 เป็นพระธาตุประจำเมืองหลวงพระบาง ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขาภูสี ความสูงประมาณ 150 เมตร ทางขึ้นยอดเขามีสองทาง ทางแรกฝั่งแม่น้ำโขง ใกล้กับพระราชวังหลวงพระบาง และอีกทางฝั่งแม่น้ำคาน เราสามารถเดินขึ้นบันไดจำนวน 328 ขั้น ใครจะเลือกขึ้นทางฝั่งไหน ก็ได้ออกกำลังกายเท่ากันจ้า คริคริ และระหว่างทางเดินมีพระพุทธรูปปรางค์ต่างๆ หลายแห่ง ให้ได้หยุดพักไหว้พระ และถ่ายรูปกันจ๊ะ

เมื่อเดินขึ้นไปถึงยอดเขา จะได้พบกับพระธาตุภูสี รูปทรงดอกบัวสี่เหลี่ยมสีเหลืองทองอร่าม ความสูงประมาณ 21 เมตร รายล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียวขจี และเมื่อมองลงไปด้านล่างจะเห็นเมืองหลวงพระบางได้ทั้งเมือง ตัดไปแม่น้ำโขง และแม่น้ำคาน แบบพาโนรามา ซึ่งเป็นจุดชมวิวยามเย็นไฮไลท์เด็ด ที่ต้องมาเช็คอินดูแสงพระอาทิตย์ลับขอบฟ้ากันค่ะ

ขอแนะนำให้ขึ้นในช่วงเย็นเพราะอากาศไม่ร้อนมาก เข้าชมได้ทุกวัน เวลา 06.30 น. - 18.30 น. ค่าเข้าชมคนละ 20,000 กีบ หลังจากเดินลงมาถึงด้านล่าง ไปช็อปไปชิมของอร่อยกันที่ ตลาดมืด หรือตลาดนัดกลางคืน (Night Market)  ตั้งอยู่บริเวณหน้าพระราชวังหลวงพระบาง ริมทางเดินสองข้างทาง เต็มไปด้วยอาหารพื้นเมือง ปิ้งย่าง ขนม สินค้าพื้นบ้าน และของที่ระลึกมากมาย เปิดปิด 18.00- 22.00 น.

เดินเล่นถ่ายรูปชิคชิค ย่านเมืองเก่าหลวงพระบาง (Old City Luang Prabang) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก สองข้างทางเป็นตึกสถาปัตยกรรมโคโลเนียลที่สวยงาม และช่วงเทศกาลออกพรรษาในยามค่ำคืนบ้านเรือน ร้านค้า สถานที่สำคัญต่างๆ  จะประดับประดาโคมไฟ และมีขบวนแห่โคมไฟรอบเมืองสวยงามอลังการสุดๆ ไปเลยค่ะ

เที่ยววังเวียง (Vang Vieng)

วังเวียง ไฮไลท์สำคัญของ สปป.ลาว ตั้งอยู่ริมแม่น้ำซอง เป็นเมืองในหุบเขาที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาสีเขียวสดสลับซับซ้อนกันเป็นชั้น ทุ่งนากว้างใหญ่เขียวขจี คล้ายกับกุ้ยหลินในประเทศจีน ที่นี่ยังมีกิจกรรมให้สนุกสนาน เพลิดเพลินในสวรรค์บ้านนากันอีกเพียบ ตั้งแต่เล่นน้ำในสระน้ำจืดสีมรกต ล่องเรือ ล่องห่วงยาง พายเรือคายัก ขึ้นบอลลูนยักษ์ชมวิววังเวียง ไปเที่ยวถ้ำจัง ถ้ำน้ำ และถ้ำช้างกันค่ะ

บลูลากูน (Blue Lagoon) สระน้ำสีฟ้าอมเขียวที่น้ำใสกิ๊ง!!! ที่ใครๆ ก็ต้องมาเช็คอิน กระโดดน้ำให้มันสะใจกันไปเลยจ้า บลูลากูนเป็นบ่อน้ำผุดเกิดจากเทือกเขาหินปูนที่มีแคลเซียมคาร์บอเนต เมื่อน้ำตกตะกอน ทำให้บนผิวน้ำมีสีมรกตใสราวกับกระจก ซึ่งในวังเวียงมีบลูลากูนกระจายอยู่หลายแห่งให้ได้เล่นน้ำกันเต็มที่ไปเลยค่ะ >,< ว่าแล้ว สาวขาใหญ่ เฮ้ย!!!  สาวขาลุยอย่างเราต้องกระโดดน้ำสัก 18 กระบวนท่าโชว์เด้อ อย่ายอมขาโดดแถวนั้นนะ...ตีลังกากลับหลัง โดดไปเล้ย!

ถ้ำจัง จุดท่องเที่ยวไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก จุดเริ่มต้นเราต้องเดินข้ามสะพานส้มจี๊ดจ๊าด เพื่อข้ามไปสู่อีกฝากของแม่น้ำซอง แล้วเดินไปตามเสียงน้ำตก นกร้องไปเรื่อยๆ เราจะพบกับบันไดขึ้นถ้ำจัง จำนวน 147 ขั้น เห็นแล้วปาดเหงื่อกันเลยทีเดียว แต่มาถึงขนาดนี้แล้ว เอ้าฮึ้บ! ไต่กันไปให้ถึงปากถ้ำเมื่อมองลองมาก็จะเห็นวิวเมืองวังเวียงที่สามารถมองเห็นสายน้ำของแม่น้ำซองเป็นทางยาว หลังจากสูดหายใจหายคอกันแล้ว ก็เดินเข้าไปสำรวจมีหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ ซึ่งในอดีตถ้ำแห่งนี้ถูกใช้เป็นที่ซ่อนตัวของชาวบ้าน เพื่อหลบหนีการปล้นชิงทรัพย์จากชาวจีนฮ่อในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19

จุดชมวิวผาเงิน ตั้งอยู่ระหว่างทางไปบลูลากูนที่หนึ่ง ใครจะไปชมวิวที่นี่ต้องฟิตร่างกายหน่อยนะคะ เพราะต้องปีนเขาไปตามทางที่กำหนดไว้ทดสอบความฮึด-ถึก-ทน โดยเฉพาะห้าสิบเมตรสุดท้ายก่อนถึง เราต้องปีนเขาจับราวเชือกขึ้นไปเป็นระยะ จนไปเจอบันไดทางขึ้นไปยอดเขาสูงสุด โอ้วววว (*0*)  วิวสวยงามม่วนซื่นคักๆ หายเหนื่อยหลายเด้อค่ะ

เที่ยวเวียงจันทร์ สักการะพระธาตุหลวง เยี่ยมชมประตูชัย (Vientiane)

เวียงจันทร์ เมืองหลวงรูปพระจันทร์เสี้ยวของ สปป.ลาว ถึงไม่มีทางออกทะเล แต่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่มีทั้งป่าไม้ อัญมณี แร่ธาตุ และแม่น้ำโขงที่เป็นสายน้ำสำคัญของประเทศ ในปี ค.ศ. 1562 พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ทรงสถาปนาเวียงจันทน์ขึ้นเป็นราชธานีของอาณาจักรล้านช้าง

ประตูชัยหรือปะตูไซ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเวียงจันทน์ ก่อสร้างขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1957 – 1968 เพื่อเป็นเกียรติให้แก่ผู้เข้าร่วมในสงครามประกาศอิสรภาพจากประเทศฝรั่งเศส การก่อสร้างได้รับอิทธิพลมาจากประตูชัยในกรุงปารีส ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านช้าง ผสมผสานกับศาสนาพราหมณ์สวยงามอย่างลงตัว มีลักษณะเป็นอาคารสูงห้าชั้น ภายในมีบันไดขึ้นไปชมวิวเมืองเวียงจันทร์ มองลงมาบริเวณด้านล่างของประตูชัยเป็นสวนสาธารณะที่มีลานน้ำพุล้อมรอบ จัดแสดงแสงสีเสียงดนตรีเพราะๆ ในยามเย็นและยามค่ำคืน

พระธาตุหลวง หรือพระธาตุเจดีย์โลกจุฬามณี ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประตูชัย สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 ออกแบบตามสถาปัตยกรรมในศาสนาพุทธผสมผสานอาณาจักรล้านนา ภายนอกเป็นกำแพงรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสล้อมรอบ ด้านในประดิษฐานพระธาตุรูปทรงคล้ายดอกบัวตูมขนาดใหญ่ ความสูงถึง 45 เมตร

ปัจจุบันพระธาตุหลวงเป็นแหล่งศูนย์รวมจิตใจของชาวลาว แสดงถึงความเป็นอิสระในการปกครองตนเอง ขอแนะนำให้เดินทางมาช่วงเดือนตุลาคมหรือพฤศจิกายนของทุกปีคะ เพราะมีการจัดงานนมัสการพระธาตุหลวง เราจะได้สัมผัสกับบรรยากาศในงานทั้งกลางวัน และกลางคืนที่ท้องฟ้าประดับประดาไปด้วยพลุสีสันสวยงามเรียกได้ว่าคุ้มค่าในราคาสบายกระเป๋ากันค่ะ ^^

เที่ยวบ่อแก้ว (Bokeo)

บ่อแก้ว ตั้งอยู่ในเขตสามเหลี่ยมทองคำริมฝั่งแม่น้ำโขง เป็นแหล่งค้นพบแร่ไพลิน และอัญมณีอื่นๆ สุดล้ำค่า จึงเป็นที่มาของชื่อเมืองบ่อแก้ว แหล่งท่องเที่ยวที่นิยม คือ วัดจอมเขามณีรัตน์ ตั้งอยู่บนเนินเขาเหนือเมืองห้วยทราย ตรงกันข้ามกับอำเภอเชียงของ ประเทศไทย ใกล้กับท่าเรือท่าด่านเพียง 200 เมตร ภายในวัดมีพระอุโบสถสร้างจากไม้สักแกะสลัก ศิลปะแบบไทใหญ่ ภายในตกแต่งด้วยภาพวาดจิตรกรรรมฝาผนังสีน้ำมันอย่างสวยงาม ใกล้บ้านเราแค่นี้เอง สุดจะดีดี๊ดี

วัดพระธาตุตากผ้าทอง ตั้งอยู่บนเนินสูง ห่างจากท่าเรือท่าด่าน 3 กิโลเมตร พระอุโบสถเป็นศิลปะแบบลาว มีพระธาตุสีทอง หันหน้าเข้าหาแม่น้ำโขงไปทางฝั่งไทย มีตำนานเล่าต่อๆ กันมาว่า ในวันที่พระจันทร์เต็มดวง จะมีลำแสงสีต่างๆ พุ่งลอยเด่นออกมาจากตัวของพระธาตุ ลองไปค้นหาความจริงด้วยตาด้วยเองดีที่สุดนะจ๊ะ

เครดิตภาพ : http://laos-travel.blogspot.com/2013/11/PhrathatTakPhatong.html

อนุสรณ์สถานไกสอน พมวิหาร สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติและรำลึกถึง นายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศ ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นรัฐบุรุษผู้นำการปฏิวัติต่อต้านการปกครองของฝรั่งเศส เป็นที่เคารพรักของประชาชนชาวลาว จนนำรูปของท่านพิมพ์อยู่บนธนบัตรเงินกีบของลาวด้วยค่ะ

เขตรักษาพันธุ์ธรรมชาติบ่อแก้ว (Bokeo Nature Reserve) ในปี ค.ศ.1997 ได้ค้นพบชะนีแก้มดำสัตว์ป่าหายากที่คิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว นอกจากนี้ยังค้นพบหมี เสือ ควายป่า นกหลากสายพันธุ์ ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้เป็นอย่างมาก จึงกลายเป็นแหล่งศึกษา อนุรักษ์ สัตว์ป่า และพันธ์ุพืชตามธรรมชาติ รวมถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบผจญภัยกลางป่าที่น่าตื่นเต้นหวาดเสียว ที่น่าไปท้าทายความกล้ากันซักหน่อย (*v*) โดยเฉพาะการใช้ชีวิตบนต้นไม้เหมือนทาร์ซาน ใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ กันไปเลย แหม อยากเป็นเจนให้ทาซาร์โหนเถาวัลย์มารับไปชมป่าจังเลยค่าาาา

การเดินทางไปเที่ยวบ่อแก้วนั้นสะดวกฝุดๆ แค่ขับรถผ่านสะพานมิตรภาพไทย - สปป. ลาว – จีน จาก อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ไปแขวงบ่อแก้ว สปป. ลาว แบบเช้าไปเย็นกลับได้ค่ะ

เที่ยวเมืองโพนสะหวัน (Phonsavan) ทุ่งไหหิน (Plain of Jars)

เมืองโพนสะหวัน ทุ่งไหหิน แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของแขวงเชียงขวาง ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกในปี ค.ศ.2019 ค้นพบครั้งแรกโดยนักโบราณคดีชาวลาว และชาวญี่ปุ่น ในปี ค.ศ. 1930 ที่ภายในท้องทุ่งหญ้าเต็มไปด้วยไหหินขนาดเล็ก ขนาดใหญ่กระจัดกระจายไปทั่วตามท้องทุ่งกว่า 30 แห่ง ไหหินขนาดใหญ่ที่สุด สูงถึง 3 เมตร น้ำหนัก 15 ตัน ภายในไหบรรจุลูกปัดจีน กระดูกมนุษย์ ซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างไว้สำหรับเก็บเหล้า และใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ที่มีอายุกว่า 2,500-3,000 ปี

ในอดีตบริเวณทุ่งไหหิน เคยเป็นสถานที่ทิ้งระเบิดแบบ B-52 ของฐานทัพอเมริกาในสงครามอินโดจีน จึงทำให้วัดวาอาราม บ้านเรือนต่างๆ ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันทาง สปป.ลาว เปิดให้เที่ยวชมทุ่งไหหินเพียง 3 แห่ง เพราะที่เหลือกำลังเก็บระเบิดจ้า ส่วนเศษซากของระเบิดนำมาดัดแปลง ตกแต่งเป็นรั้วบ้าน เสาบ้าน ที่นั่งเล่น  โอ้โห้ >o<ไอเดียล้ำเลิศมากก เปลี่ยนจากสนามรบ มาเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ สุ๊ดยอดหลายย!

วัดเพีย สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นประมาณปี ค.ศ. 1576 ในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช และได้รับความเสียหายจากการถูกทิ้งระเบิดถล่มเมือง จนเหลือเพียงพื้น เสา และพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองคูน องค์เดิมสร้างด้วยทองสำริด ปัจจุบันได้รับการบูรณะโดยการหล่อปูนครอบองค์เดิมตกแต่งตามศิลปะแบบล้านช้าง

ในบริเวณใกล้เคียงมี พระธาตุฝุ่น ตามตำนานเล่าว่าใจกลางพระธาตุเก็บฝุ่นจากการเผาพระอัฐิของพระพุทธเจ้า และ พระธาตุจอมเพชร ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 ได้รับความเสียหายบริเวณยอดพระธาตุบางส่วน เพราะถูกปล้นทรัพย์สินมีค่าจากกลุ่มโจรจีนฮ่อ

อนุสาวรีย์วีรชนลาว-เวียดนาม เพื่อระลึกถึงเกียรติภูมิของของทหารลาว และเวียดนามในสงครามอินโดจีน ที่ช่วยกันต่อสู้ขับไล่มหาอำนาจอเมริกาให้ออกไปจาก สปป.ลาวค่ะ

เที่ยวเมืองงอย และหนองเขียว (Muang Ngoi & Nong Khiaw)

เมืองงอย และหนองเขียว  เมืองลาวตอนเหนือ เป็นเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำอู โอบล้อมไปด้วยภูเขาขนาดใหญ่จำนวนมาก ยามเช้าปกคลุมไปด้วยทะเลหมอกสีขาวที่เย็นชื่นใจ เรียกได้ว่าเป็นเมืองมีเสน่ห์เฉพาะตัวกับวิถีชีวิตที่เรียบง่าย จนถูกนำไปสร้างเป็นหนังสั้น Banana Pancake and Children Sticky Rice เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาว Backpackers ต้องไปตามรีวิวของ Lonely Planet อีกด้วย โอ้ว!!! มันช่างเหมาะกับสำหรับการชาร์จแบต เพิ่มพลังให้เหล่ายอดมนุษย์แอดเวนเจอร์ทั้งหลายเลยจริงๆ

เมืองงอย มีฉายาวังเวียงสอง ไม่ไกลจากหนองเขียว ขอแนะนำให้ล่องในแม่น้ำอู ชมวิวแบบชิลล์ ชิลล์ มองน้ำ มองฟ้า เติมความสดชื่นให้ร่างกายและจิตใจ ระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง สะดวกกว่าทางรถยนต์ เพราะเส้นทางอาจจะสะเทือนตับไตไส้พุงกันจนแทบจะทะลักกันเลยค่ะ (*-*) ไฮไลท์ของเมือง คือความสดชื่นของธรรมชาติที่เงียบสงบ นักท่องเที่ยวไม่มากนัก เหมาะกับการพักผ่อน มีถ้ำที่ชาวบ้านเคยใช้เป็นสถานที่หลบระเบิดจากสงคราม เช่น ถ้ำผาน้อย ถ้ำพระแก้ว และถ้ำผากลาง

ไปต่อกันที่ เมืองหนองเขียว จุดเช็คอินปีนผาแดงชมทะเลหมอกบนยอดเขา เดินขึ้นเขาไปตามทางเรื่อยๆ ที่สองข้างทางปกคลุมไปด้วยต้นไม้ ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง เราจะพบกับศาลาไม้บนยอดเขา หรือนั่งบนยอดหินที่มองลงมาเห็นสายน้ำอูคดเคียว ตัดกับยอดเขาสีเขียวสด พร้อมกับสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าไปให้เต็มปอด แล้วไปปล่อยพลังตะโกน “No More Thanos!!!" ให้สุดเสียงเอาให้เต็มที่กันเลยจ้าา

แวะเที่ยวถ้ำผาตอกชมหินงอกหินย้อย  ไปพายเรือคายักล่องลำน้ำอู หลังจากนั้นไปเดินกินลมชมวิวแบบพาโนรามา ยามเย็นกันบนสะพานคอนกรีต เพียงแห่งเดียวของเมืองหนองเขียว ตั้งอยู่ใจกลางเมืองความยาว 200 เมตร บรรยากาศพระอาทิตย์ตกดินโรแมนติกฟินเฟร่อมากๆ ค่ะถ้ามีคนรู้ใจไปแนบกายไปด้วย คริคริ  >,<

การเดินทางจากหลวงพระบางไปเมืองหนองเขียว ขึ้นรถบัสที่สถานีขนส่งสายเหนือ ราคา 55,000 กีบ ระยะทางประมาณ 150 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพถนนด้วยนะค่ะ หลังจากนั้นถึงจะล่องเรือหรือนั่งรถต่อไปเมืองงอยได้ค่ะ

เที่ยวปากเซ (Pakse)

ปากเซ  เมืองลาวตอนใต้ ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำเซโดนที่ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขง เป็นย่านเศรษฐกิจการค้า สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติทั้งป่าไม้ ภูเขา น้ำตก ศิลปวัฒนธรรม โดยเฉพาะน้ำตกจำนวนมาก เราไปเบิ่งน้ำตก โดดน้ำเล่นให้ชุ่มปอดกันคลายร้อนกันค่าา

วัดพูสะเหลา หนึ่งในจุดชมวิวที่สวยที่สุดในเมืองปากเซ เพราะว่าตั้งอยู่บนเนินเขา ถ้ามองลงมาจะเห็นแม่น้ำโขง และสะพานมิตรภาพลาว-ญี่ปุ่น มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีเหลืองทองอร่ามโดดเด่นอยู่บนยอดเขา จะขับรถหรือจะเดินออกกำลังกายขึ้นบันไดไปบนเนินก็ลองดูจ้า

น้ำตกตาดฟาน หนึ่งในน้ำตกที่สูงสุด สวยที่สุด และที่พิเศษสุดๆ คือ เป็นน้ำตกคู่แฝดที่เกิดขึ้นจากแม่น้ำสองสายไหลผ่านป่าเขียวชอุ่มสิ้นสุดที่หน้าผาความสูงกว่า 120 เมตร ความชันระดับ 90 องศา ไหลตกกระทบลงสู่ลำธารเบื้องล่าง สามารถเดินชมน้ำตกหรือเล่นน้ำได้อย่างสะดวก สามารถเล่น Zip Line ดูน้ำตกแบบใกล้ก็ได้ประสบการณ์แปลกใหม่ไปอีกแบบหนึ่งค่ะ

น้ำตกตาดเยื้อง ตั้งอยู่ไม่ไกลจากน้ำตกตาดฟานมากนัก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ที่มีน้ำไหลลดหลั่นกันมาตามหน้าผาหินสูงหลายสิบเมตร

น้ำตกตาดผาส้วม โค้งเป็นรูปครึ่งวงกลมมีหลุมขนาดใหญ่ ทำให้มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ก่อนถึงน้ำตกเราต้องทดสอบมวลสารในร่างกายกันหน่อยจ๊ะ ว่าจะผ่านไหมเอ่ย??? โดยการเดินผ่านอุโมงค์ไม้ไผ่ที่โยกเยก โคลงเคลงให้ได้หวาดเสียวกัน อ๋อ !!! ชื่อน้ำตกแปลว่าห้องหอนะจ๊ะ ไม่ใช่ห้องน้ำจ้าา 555

มาปากเซ อย่าลืมแวะ ตลาดดาวเรือง เลือกซื้อของพื้นเมือง อาหารพื้นเมืองที่นี่ราคาไม่แพง เช่น เฝอเนื้อร้อนๆ บาแก็ตต์หรือขนมปังฝรั่งเศสหน้าตาเหมือนแซนด์วิชไส้หมู ส้มตำ ผักผลไม้ ปลาน้ำจืดแม่น้ำโขงให้ได้ลองชิมกันมากมาย สำหรับการเดินทางไปเมืองปากเซจากประเทศไทย ผ่านพรมแดนช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานี ระยะทางเพียง 44 กิโลเมตร ทางหลวงหมายเลข 10 ของลาว ผ่านสะพานมิตรภาพลาว-ญี่ปุ่น เพื่อข้ามแม่น้ำโขง ก็เข้าสู่ตัวเมืองปากเซแล้วค่ะ

เที่ยวที่ราบสูงโบโลเวน (Bolaven Plateau) น้ำตก ปราสาทวัดพู จำปาศักดิ์ (Champasak)

ที่ราบสูงโบโลเวน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดงหัวสาว เมืองปากซอง แขวงจำปาศักดิ์ พื้นที่แถบนี้เป็นภูเขาไฟที่ดับไปแล้ว จึงกลายเป็นแหล่งปลูกกาแฟสายพันธุ์อาราบิกาที่มีชื่อเสียงส่งออกไปทั่วโลก บริเวณนี้จะมีน้ำตกยอดนิยมเป็นจำนวนมาก เช่น ตาดสักการะ ตาดน้ำพาก ตาดตาเกด ตาดขมึด ตาดเสือ ตาดป่องตะไล และตาดแซพะ  เป็นต้น

มาผจญภัยท่ามกลางป่าที่น่าตื่นตาตื่นใจกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นวิวทิวทัศน์รอบด้าน ความตื่นเต้นกับประสบการณ์สุดเอ็กซ์ตรีมร้องตะโกนให้ก้องป่าแบบทาร์ซานไปกันไปเลย โห่ ฮี่ โห่ ฮี่ โห่ ฮี้ โฮววววว....... ฮิ้ววววววว!!!!!!! กับการห้อยโหน Zip Line ข้ามน้ำตก เป็นจุดวัดใจแจ่ม จา แดม แจ่มว้าวสุดๆ แถมด้วยการปีนหน้าผา ใช้วิชาตัวเบาเดินบนสะพานไม้เล็กๆ เชื่อมระหว่างต้นไม้ใหญ่ พอตกกลางคืน พักค้างแรมกันบนบ้านต้นไม้ (Gibbon Experience) ชั้นล่างเป็นห้องน้ำกลางป่า ได้บรรยากาศธรรมชาติไปแบบเต็มอิ่มไปเลยจ้า

ตาดแซป่องไล และตาดแซพะ อันซีนแห่งลาวใต้ ตั้งอยู่กลางป่าในแขวงอัตตะปือ ห่างจากเมืองปากเซ ประมาณ  120 กิโลเมตร  เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นจากการยุบของแผ่นดิน ทำให้มีปริมาณน้ำไหลมาผ่านลงด้านล่างเป็นกำแพงม่านน้ำที่อลังการสุดๆ

ปราสาทวัดพู สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 11-13 มีอายุมากกว่า 1,000 ปี ในปี ค.ศ. 2001 องค์การยูเนสโกยกย่องให้เป็นมรดกโลกค่า สถาปัตยกรรมแบบเขมร ก่อสร้างจากหินทราย และอิฐ บริเวณรอบ ๆ ปราสาทแวดล้อมไปด้วยภูเขา และป่าไม้สีเขียวสดตลอดทั้งปี อาณาเขตของปราสาทวัดพู เริ่มต้นจากริมฝั่งแม่น้ำ ก่อนถึงตัวปราสาทมีบันไดทางขึ้นจำนวน 3 ชั้น เป็นขั้นลดหลั่นกันไป ชั้นบนสุดเป็นที่ตั้งขององค์ประธาน และมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ สำหรับประกอบพิธีกรรมเพื่อบูชาเทพเจ้า ค่าเยี่ยมชมปราสาทวัดพูคนละ 50,000 กีบ

เที่ยวหมู่เกาะสี่พันดอน (Si Phan Don Islands)

หมู่เกาะสี่พันดอน แปลว่าสี่พันเกาะ เป็นเกาะแก่งที่ผุดขึ้นมาอยู่กลางแม่น้ำโขง สำหรับเกาะที่นิยมไปเที่ยวคือ เกาะดอนคอน เกาะดอนเดด สองเกาะนี้มีความพิเศษตรงที่มีสะพานเชื่อมเดินไปมาระหว่างกันได้ค่ะ และเกาะดอนโสม ทั้งสามเกาะมีชายหาดเล็กๆ เรียงรายอยู่รอบเกาะเป็นจำนวนมาก มีกิจกรรมให้ได้สนุกสนาน ตั้งแต่ เล่นน้ำ อาบแดด พายเรือคายัก ปั่นจักรยาน หรือจะนั่งเรือไปตามเกาะแก่งต่างๆ บนเกาะมีที่พักบนเรือนแพริมน้ำ โฮมสเตย์ บังกะโลในราคาไม่แพงเป็นจำนวนมาก เหมาะสำหรับการพักผ่อนที่ต้องหลีกหนีความวุ่นวายดีงามค่ะ

เที่ยวน้ำตกคอนพะเพ็ง เกาะดอนคอน (Don Khon) แม่น้ำโขง

น้ำตกคอนพะเพ็ง หรือเกาะพระจันทร์วันเพ็ญหนึ่งในน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จนได้รับฉายาว่าเป็น "ไนแองการ่าแห่งเอเชีย" เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ขวางกั้นแม่น้ำโขง มีความสูงถึง 21 เมตร กระแสน้ำไหลเชี่ยวกรากเป็นทางยาวมากก โอ้ววว มันใหญ่ว๊ากกกก  และเป็นแหล่งต้นกำเนิดของปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่หายากของโลกด้วยค่ะ แท่น แท๊น แทน!!!นั่นคือออออ ปลาโลมาอิรวดี หรือโลมาหัวบาตร สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และปลาบึกหรือปลาราชินีแห่งแม่น้ำโขง หนึ่งในปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่ไม่มีเกล็ดค่ะ ตัวน่าจะนุ่มๆ จับยำรวมกับห่อหมกฮวกน่าจะอร่อยนะคะ หิวเลย แฮ่ะ!

เกาะดอนคอน (Don Khon) เกาะน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของสปป.ลาว  บนเกาะมีโฮมสเตย์แบบชิคๆ น่ารักให้ค้างคืนพักผ่อนกันด้วยนะคะ กิจกรรมระหว่างวัน ช่วงเช้านั่งรถหรือขี่จักรยานไปเที่ยวรอบเกาะ แวะถ่ายรูปกับน้ำตกหลี่ผีที่มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี จากนั้นไปชมหัวรถจักรไอน้ำของฝรั่งเศส  ช่วงบ่ายไปล่องเรือชมความน่ารักของปลาโลมาอิรวดีกัน เสร็จแล้วคลายร้อนลงเล่นน้ำเย็นๆ กันที่ชายหาดคลองใหญ่ ยามเย็นหรือช่วงค่ำๆ มานั่งชิวร้านอาหารริมแพรับลมเย็นสบายกันค่ะ  ช่วงที่เหมาะแก่การเที่ยวชมคือช่วงกรกฎาคม – ธันวาคม เพราะน้ำจะมีปริมาณมาก

สำหรับการเดินทาง เนื่องจากน้ำตกคอนพะเพ็ง อยู่ห่างจากเมืองปากเซ ประมาณ 150 กิโลเมตร ต้องเช่ารถในเมืองปากเซ หลังจากนั้นล่องเรือจากบ้านนากะสัง ผ่านแม่น้ำโขงเข้าสู่เกาะดอนคอนหมู่บ้านริมน้ำ