เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ หรือสวิส ไม่เคยทำให้ใครต้องผิดหวัง เพราะสวิสนั้นสวยมาก เป็นประเทศที่มีธรรมชาติงดงาม อลังการ การคมนาคมด้วยรถไฟแสนสะดวก ผู้คนมีคุณภาพชีวิตที่ดีและใจดี ขึ้นชื่อเรื่องนาฬิกาคุณภาพ มีความเป็นกลางในด้านการเมือง การเงิน การธนาคาร แต่ข้อจำกัดของที่นี่คือ ค่าครองชีพที่แพงเป็นอันดับต้นๆ ของยุโรปค่ะ ยังไงก็ตาม สวิสเป็นจุดหมายปลายทางต้นๆ สำหรับคนที่จะไปเที่ยวยุโรปเป็นครั้งแรกด้วยค่ะ วันนี้หญิงปุ๊กก็มีที่เที่ยวเด็ดๆ มาแนะนำ มีที่ไหนบ้าง เชิญรับชมได้เลยค่ะ

 

คุณสามารถดูแผนที่ และรูปภาพสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ใน Google Maps โดยเนื้อหาในบทความนี้ ไม่ได้อธิบายครบทุกสถานที่ท่องเที่ยวและโรงแรมค่ะ

เส้นทางท่องเที่ยวขึ้นอยู่กับสไตล์ที่เที่ยวที่ชอบ และจำนวนวันที่สะดวกเดินทาง วันนึงควรใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 2-4 ชม. จะได้มีเวลาเที่ยวเยอะๆ

สนามบินหลักจากไทย จะอยู่ที่ซูริค เจนีวา และบาเซิลค่ะ สวิสมีธรรมชาติที่อลังการมากๆ ภูเขา หิมะ น้ำตก ทะเลสาบ ต้นหญ้า บ้านเรือน สวยจนตะลึง

นอกจากนี้ ก็ยังมีโรงแรมสปาเลิศๆ แช่น้ำแร่ร้อนๆ ชมวิวหลักล้าน กระจายอยู่ในหลายเมือง อย่าลืมจองสักที่สองที่นะคะ ห้ามพลาดเลยจริงจริ๊งงง


 


*******************เที่ยวยอดเขาจุงเฟรา Jungfraujoch


สวิตเซอร์แลนด์มีฉายาว่าดินแดนแห่งยอดเขาสูง เพราะฉะนั้นถ้าไปเที่ยวทั้งที ก็ไม่น่าพลาดการชมทัศนียภาพที่สวยงามเหล่านั้น โดยที่อยากแนะนำคือ Jungfraujoch เป็นสันเขาที่ตั้งอยู่บนแนวภูเขา Bernese Alps สูงเหนือระดับน้ำทะเลที่ประมาณ 3,466 เมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมมากว่า 100 ปีแล้ว ซึ่งจุดเด่นของที่นี่คือ จะมีชุมชนหมู่บ้านเก่าแก่ชื่อ Grindelwald ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา และที่สำคัญคือมี Jungfraujoch Railway Station  เป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่สูงที่สุดในยุโรปด้วย

นอกจากนี้ยอดเขาที่สวยงามของสวิตเซอร์แลนด์ที่น่าเที่ยวอีกก็ได้แก่ Swiss Alps ส่วนหนึ่งของเทือกเขา Alps ตั้งอยู่ในพรมแดนของสวิตเซอร์แลนด์โดยครอบคลุมภูเขาสูงเกือบทั้งหมดของเทือกเขา Alps เอาไว้ และ Gornergrat แนวสันหินของเทือกเขา Pennine Alps อยู่เยื้อง Zermatt ไปราว 3 ก.ม. ทางทิศตะวันออก

shutterstock_237214861

เที่ยว Grindelwald สวิตเซอร์แลนด์

shutterstock_446662645

เที่ยวยอดเขาแมตเตอร์ฮอร์น Matterhorn, Zermatt สวิตเซอร์แลนด์

shutterstock_210005758

 


*******************เข้าปรนนิบัติผิว ผ่อนคลายในสปา พร้อมชมวิวเทพๆ


การทำสปาเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีมาเป็นร้อยๆ ปีแล้ว เพราะฉะนั้นใครที่หลงรักการปรนนิบัติผิวพรรณ นวดเนื้อนวดตัว อบเซาน่า ชอบกลิ่นอโรม่าแล้วละก็ห้ามพลาดเด็ดขาด โดยร้านมีให้เลือกเยอะมาก มีบริการที่หลากหลาย พร้อมทัศนียภาพที่อลังการด้วย เช่น

Hotel Villa Honegg, LeCrans Hotel and Spa, Thermalp Les Bains d’Ovronnaz สปาบนภูเขาสูง 1,400 เมตร ดื่มด่ำทั้งการผ่อนคลายร่างกายและการชมวิวสวยๆ ได้ในเวลาเดียวกัน, Dampfbad Basel อยู่ในเมือง Basel อยู่เยื้องไปทางเหนือของสถานีรถไฟ St.Johann มีแบ่งเป็นห้องนวดและห้องอบไอน้ำ, Walliser Alpentherme&Spa Leukerbad ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน Leukerbad บริเวณเทือกเขา Alps เป็นสปาที่สวยที่สุดในละแวกนั้น และมีชื่อเสียงโดดเด่นเรื่องน้ำร้อนธรรมชาติ


SONY DSChttps://www.design-locations.com/hotel-villa-honegg/spa-021-900x400

img_1483981457

ovronnaz_lesbains_aso_01_.jpg-940x622-107221

 


*******************เที่ยวลูเซิร์น Lucerne


สะพานไม้ชาเปล Chapel Bride เป็นสะพานไม้เก่าแก่ที่สุดในโลกกก และเป็นสัญลักษณ์ของเมืองลูเซิร์นค่า โดยตัวสะพานได้ทอดข้ามแม่น้ำรอยส์มาสู่ฝั่งเมืองเก่าลูเซิร์น ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 มีความยาว 204 เมตร สวยสง่าและมั่นคงแข็งแรงมากๆ *o* มีอายุยาวนานกว่า 500 ปีเลยทีเดียวว และเคยถูกไฟไหม้จนเสียหายอย่างมากใน ค.ศ.1993 แต่ได้รับการซ่อมแซมใหม่จนกลับมาอยู่ในสภาพที่ดีจนใหม่ไฉไลเหมือนเดิมม เย้

ทะเลสาบลูเซิร์น หรืออีกชื่อที่เรียกว่า ทะเลสาบสี่แคว้นแดนป่าไม้ (Lake of the four forest cantons) อยู่บริเวณปากแม่น้ำรอยซ์ ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่สวยที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์เลยด้วยยย

shutterstock_309376397

shutterstock_194080385

 


*******************เที่ยวเบิร์น Bern


เมืองเก่านี้เป็นเมืองศูนย์กลางของกรุงเบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่เป็นเมืองเก่าที่มีความสวยงามและสมบูรณ์สุดๆ เลยค่า สร้างขึ้นบนเนินเขา ล้อมรอบด้วยแม่น้ำ บ้านเรือนสีสันก็น่ารักสดใส และยังให้ความรู้สึกถึงบรรยากาศบ้านเมืองแบบยุโรปโบราณ

จุดเด่นคือ หอนาฬิกา (Zytglogge Clock Tower) อยู่ใจกลางย่านเมืองเก่าเลยค่ะ ทุกๆ ชั่วโมง นาฬิกาจะตีและมีรูปปั้นสัตว์ออกมา น่าย้ากกกก มีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกมากมาย และยังมีน้ำพุที่ออกแบบได้งดงามเป็นร้อยๆ จุดอยู่รอบเมือง และที่สำคัญคือดื่มได้ด้วยยย ใส สะอาด และเย็นมาก กรี๊ดโลยยยย เดินเหนื่อยๆ นี่จิบน้ำพุแสนชื่นใจ น้ำแร่หลบไป เรากินน้ำพุจ้า กร๊ากก

shutterstock_221362144

shutterstock_387811843

 


 


*******************นั่งรถไฟสายโรแมนติกเบอร์นิน่าเอ็กซ์เพรส และกลาเซียร์เอ็กซ์เพรซ Bernina Express & Glacier Express


อันนี้ไม่เชิงเป็นสถานที่ แต่เป็นกิจกรรมเด็ดที่นักท่องเที่ยวทุกคนควรได้สัมผัส นั่นคือการนั่งรถไฟชมภูเขาและแมกไม้ ดื่มด่ำกับบรรยากาศที่โรแมนติก ซึ่งรถไฟสายที่โด่งดังมากและอยากจะแนะนำที่สุดนั้นมีอยู่ 2 สาย สายแรกคือ Bernina Express เป็นสายที่เชื่อมต่อตั้งแต่เมือง Chur ของสวิตเซอร์แลนด์ ไปจนถึงเมือง Poschiavo และ Tirano ของอิตาลี โดยรถไฟสายนี้จะวิ่งเลาะผ่านเทือกเขา Swiss Engadin Alps

ส่วนสายที่สองคือ Glacier Express เป็นรถไฟด่วนที่ใครๆต่างต้องขนานนามให้ว่าวิ่งช้าที่สุดในโลก แต่นั่นก็จะทำให้เรามีเวลาเก็บรายละเอียดสวยๆ ของทัศนียภาพได้ตลอดทาง โดยเส้นทางรถไฟจะเชื่อมต่อระหว่างรีสอร์ทภูเขาสองแห่งในเทือกเขา Swiss Alps ได้แก่ St.Moritz และ Zermatt

shutterstock_471901199

shutterstock_309560951

 


*******************เที่ยวภูเขาพิลาทุส Mount Pilatus


ตั้งอยู่ในเมือง Lucerne มียอดเขาหลายจุดมาก แต่จุดที่สูงที่สุดคือ Tomlishorn มีความสูงอยู่ที่ 2,128 เมตร รองลงมาคือ Esel สูง 2,119 เมตร ซึ่งกิจกรรมที่ทั้งน่าตื่นเต้น ท้าทาย หวาดเสียว และประทับใจที่สุดของที่นี่ คงหนีไม่พ้นการนั่งรถไฟสาย Pilatus Railway ขึ้นเขา เพราะว่านี่คือรถไฟสายที่สูงชันที่สุดในโลก! โดยสร้างตั้งแต่ปี 2432 ที่รถไฟยังเป็นแบบจักรไอน้ำอยู่ ส่วนการเปิดให้บริการนั้นโดยหลักจะอยู่ในช่วงเดือนพ.ค.-พ.ย. หรือยึดเอาตามสถานการณ์หิมะตก นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสบายใจหายห่วงได้ เพราะภูเขานี้มีป้อมเรดาร์สังเกตการณ์และสถานีอากาศอีกหลายๆแห่งบนยอดเขา Overhaupt ปลอดภัยมั่นใจได้ทุกสถานการณ์

shutterstock_480112462

shutterstock_165961136

 


*******************กินลมชมวิวที่ร้านอาหาร Piz Gloria บนยอดเขา Schilhorn


เป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่บนยอดเขา Schilhorn ของสวิตเซอร์แลนด์ ใกล้ๆ กับหมู่บ้าน Murren เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ว่านักท่องเที่ยวคนไหนก็ต้องพากันมาเยือน เพราะที่นี่ไม่ได้เพียงแต่มีเมนูอาหารเลิศรส อย่างเช่นมันฝรั่งทอดสไตล์สวิส หรือฟองดูชีส เท่านั้น แต่ที่นี่ยังเคยถูกใช้เป็นฉากถ่ายหนังเรื่อง James Bond ตอน On Her Majesty’s Secret Service ด้วย เพราะฉะนั้นอย่าแปลกใจ ถ้าหากว่าพอเข้าไปในร้านแล้วจะเจอสินค้าที่ระลึก คอลเลคชั่นสุดเท่เก๋ไก๋จากหนังเรื่องนี้วางขายอยู่เรียงราย เมื่อไปแล้วจะได้สัมผัสกับทัศนียภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจ นั่งทานอาหารอยู่ภายในร้านแล้วมองออกมาเห็นภูเขาไกลสุดลูกหูลูกตา พร้อมกันนั้นยังมีวอล์คเวย์ Walkway หรือทางเดินลอยฟ้าให้นักท่องเที่ยวออกไปสัมผัสกับบรรยากาศที่ดูโล่งเย็นแบบใกล้ชิดด้วยจ้า

shutterstock_333854696

shutterstock_505459804

 


*******************เที่ยวชมธารน้ำแข็งอเลิท์ซ กลาเซียร์ Aletsch Glacier


ที่นี่คือธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในเทือกเขา Alps มีความยาว 22 ก.ม. หนา 700 เมตร และมีพื้นที่กว่า 120 ตร.กม. จนองค์กรยูเนสโก้ต้องยกให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ไปเที่ยวได้ไม่ยาก เริ่มแรกคือให้ไปตั้งต้นที่เมือง Fiesch ก่อน แล้วจากนั้นก็ต้องขึ้นรถกระเช้า 2 ต่อ ต่อแรกคือไปลงที่สถานี Fiescheralp ต่อที่สองคือไปลงที่ยอดเขา Eggishorn เลย เท่านี้ก็เรียบร้อย ได้ไปสัมผัสธารน้ำแข็งที่หนาแน่นและตระการตาแบบใกล้ชิดสุดๆแล้ว หรือถ้าใครที่เป็นสายผจญภัย คิดว่าแค่เดินดูเฉยๆ แล้วยังน่าเบื่ออยู่ ยังไม่น่าตื่นเต้นพอ ก็ลงไปล่องแก่งในร่องธารน้ำก็ได้ โดยการล่องแก่งของที่นี่จะไม่ใช่การพายเรือยางอย่างที่เราเคยทำกันมาบ่อยๆ แต่ตัวนักท่องเที่ยวต้องสวมทั้งเสื้อชูชีพ ตีนกบ และหมวกกันน็อค แล้วลงไปนอนคว่ำกับแผ่นโฟมแบบพิเศษ ปล่อยให้ตัวเองไหลไปตามกระแสน้ำที่ค่อนข้างเชี่ยวค่ะ บอกเลยว่าถ้าใครใจไม่ถึงไม่ควรเล่นเด็ดขาด

shutterstock_220867570

shutterstock_490621951

 


 


*******************เที่ยวน้ำตกไรน์ Rhine Falls


ไม่ได้เป็นแค่น้ำตกที่มีอายุกว่า 1 หมื่นปีเท่านั้น แต่ยังเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป มีความสูง 23 เมตร มีความแรงของกระแสน้ำอยู่ที่ 250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีในฤดูหนาว แต่ในฤดูร้อนจะมีมากกว่านั้น คือ 700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินที ตั้งอยู่ในเมือง Schaffhausen ทางตอนเหนือของสวิตเซอร์แลนด์ เดินทางไปได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่รอรถบัสสาย 1 ที่หน้าสถานีรถไฟ Schaffhaufen โดยให้สังเกตป้ายที่ติดตรงกระจกหน้าว่าไปน้ำตก Rhine Falls จากนั้นก็ใช้เวลาเดินทางไม่นาน ราวๆไม่เกิน 10 นาที เมื่อไปถึงแล้วก็จะมีกิจกรรมผ่อนคลายรออยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเดินชมรอบน้ำตก แช่ไอเย็นๆของน้ำ หรือจะใช้บริการเรือล่องน้ำตกก็ได้

shutterstock_62910280

shutterstock_442634401

shutterstock_532800076

 


 


*******************เที่ยวปราสาทชิยอง Chateau de Chillon


นี่คือปราสาทที่ตั้งเป็นเกาะอยู่กลางทะเลสาบ Geneva ในเมือง Veytaux ของสวิตเซอร์แลนด์ และเป็นปราสาทที่มีมาตั้งแต่ยุคกลาง อายุกว่า 800 ปีแล้ว มีทัศนียภาพที่สงบร่มเย็นมาก คาดว่าปราสาทหลังนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงราวๆปี 1800-1600 ก่อนคริสตกาล หรือตามประวัติศาสตร์คือยุคทองสัมฤทธิ์ โดยเดิมทีเคยถูกใช้เป็นป้อมเก็บค่าผ่านทางในเส้นทางเทือกเขา  Alps

ปัจจุบันเป็นสถานที่ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชม แถมได้รับความนิยมไม่เบาด้วย โดยเมื่อไปถึงและจ่ายค่าเข้าชมเรียบร้อยแล้ว ก็จะได้รับคู่มือเข้าชมจากเจ้าหน้าที่คนละเล่ม โดยในคู่มือจะมีคำแนะนำต่างๆเขียนไว้ พร้อมแผนผังภายในปราสาทว่ามีห้องอะไรอยู่ตรงไหนบ้าง เพราะห้องนั้นมีมากมายเหลือล้นจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องคุกเก่า ห้องเฟอร์นิเจอร์ หรือแม้แต่ห้องพักทานอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวค่ะ

shutterstock_317196650

shutterstock_198546128

 


 


*******************เที่ยวชมปราสาทที่สวยสง่าอีกมากมาย


นอกจากปราสาท Chateau de Chillon ที่พูดถึงเมื่อครู่แล้ว สวิตเซอร์แลนด์ยังมีปราสาทที่สวยๆอีกหลายหลังมาก เช่น Schloss Thun ตั้งอยู่ในเมือง Thun มีอายุกว่า 900 ปี สง่า ตระการตาราวกับได้ท่องไปในโลกแห่งเทพนิยาย Chateau de Tourbillon ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงในเมือง Sion เหลืองเพียงซากปรักหักพัง เนื่องจากเมื่อ 228 ปีก่อนถูกเผาทำลายด้วยไฟ และ Castelgrande ที่ตั้งอยู่ในเมือง Bellinzona ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยยุคกลาง ตั้งอยู่บนเนินเขาเหนือย่านเมืองเก่า และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมประจำเมืองมาช้านาน

shutterstock_119750416

shutterstock_480362353

 


 


*******************เที่ยวเมืองซูริค Zurich


เมืองที่ใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ เป็นเมืองเก่าแก่กว่า 2 พันปี มีประชากรราวๆ 1.7 ล้านคนทั้งในตัวเมืองและนอกเมือง ความสำคัญของเมืองนี้คือเป็นศูนย์กลางของการคมนาคมหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งทางรถไฟ ทางอากาศ ฯลฯ โดยมีทั้งสนามบินและสถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางเรื่องการเงิน เป็นแหล่งรวมสถาบันทางการเงินชั้นนำมากมาย เป็นที่ที่นักลงทุนจากประเทศอื่นสนใจเข้ามาร่วมลงทุนเยอะมาก เนื่องจากค่าภาษีไม่แพง ส่วนในด้านการท่องเที่ยว ซูริคโดดเด่นเรื่องพิพิธภัณฑ์ ย่านเมืองเก่า และสถาปัตยกรรมโบสถ์จ้ะ

shutterstock_397741987

shutterstock_526268449

 


 


*******************เที่ยวชมน้ำพุจรวดเจ็ทโด้ Jet d' Eau ในทะเลสาบเจนีวา Lake Geneva


หนึ่งในแลนด์มาร์กของเมือง Geneva โดยเป็นน้ำพุขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในทะเลสาบ Lake Geneva มีเปลวน้ำออกมามากถึง 500 ลิตรต่อวินาที พวยพุ่งออกจากหัวฉีดที่ความเร็ว 200 ก.ม./ช.ม. และสูงถึง 140 เมตรได้ด้วยปั๊มขนาด 500 กิโลวัตต์ ที่ถูกควบคุมด้วยกำลังไฟ 2,400 โวลต์ ทุกคนสามารถมองเห็นเปลวน้ำได้ทั้งทางอากาศ เวลาโดยสารเครื่องบิน หรือแม้แต่ขณะอยู่ในตัวเมือง น้ำพุนี้มีชื่อเสียงมากถึงขนาดว่าต้องไปปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ท่องเที่ยวทางการของเมือง และยังเคยถูกใช้เป็นโลโก้ในการแข่งขันฟุตบอล UEFA Championships เมื่อ 8 ปีก่อน ที่ Geneva เป็นเจ้าภาพด้วยค่ะ

shutterstock_319406843

shutterstock_85114090

 


 


*******************เที่ยวทะเลสาบที่สวยที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์


ที่ติดอันดับว่าสวยที่สุดนั้นมีอยู่ทั้งหมด 7 แห่ง ได้แก่

Oesschinensee ตั้งอยู่ในหุบเขา Oeschinen ห่างจาก Kanderstag ไปไม่กี่ก.ม.

Seebergsee ทะเลสาบในเมือง Berne ที่ดูแล้วเหมือนเป็นเพียงบ่อน้ำเล็กๆเมื่อเทียบกับทะเลสาบอื่นๆที่ใหญ่กว่า

Lake Geneva ทะเลสาบในเมือง Geneva ที่มีขนาดใหญ่โตมโหฬาร และมีน้ำพุ Jet d’Eau ที่เลื่องชื่อพวยพุ่งอยู่ตรงกลาง

Lake Lucerne ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสี่ของสวิตเซอร์แลนด์ ตั้งอยู่ในเมือง Lucerne

Lake Constance ตั้งอยู่ในแม่น้ำ Rhine ครอบคลุมพื้นที่ทั้งในเยอรมัน, ออสเตรีย และสวิตเซอร์แลนด์ เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของยุโรป

Lake Lugano ห้อมล้อมด้วยประเทศอิตาลี ได้ชื่อมาจากเมือง Lugano ซึ่งเป็นเขตแดนในสวิตเซอร์แลนด์ที่มีการพูดภาษาอิตาลี

Thunersee ตั้งอยู่เชิงเทือกเขา Alps บริเวณใจกลางของ Bernese Oberland ทำให้มีทัศนียภาพที่น่าตื่นใจมากเป็นพิเศษ กับการเห็นขุนเขาห้อมล้อม

shutterstock_99967277

shutterstock_171501950

 


*******************