เที่ยวประเทศเนปาล ดินแดนแห่งภูเขาสุดอลังการและธรรมชาติอันงดงาม เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย กลิ่นอายของวัฒนธรรมและความศักดิ์สิทธิ์ ใครที่ได้มาสัมผัสต้องหลงใหลและมอบหัวใจให้กับเนปาลอย่างแน่นอนค่า

 


*******************เที่ยวยอดเขาเอเวอเรสต์ (Mount Everest)


เอเวอเรสต์ ยอดเขาที่ใครๆ ก็ต้องเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามกันมาอย่างแน่นอนนน เพราะเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก!! ที่กลุ่มนักปีนเขาต้องการจะมาพิชิตกันให้ได้สักครั้งในชีวิตต >”< อยู่ในแนวเทือกเขาหิมาลัย มีความสูงจากระดับน้ำทะเลอยู่ที่ 29,035 ฟุต หรือ 8,848 เมตรค่ะ เป็นภูเขาหินดินดานผสมกับหินปูนและหินอ่อน เกิดจากการชนกันของแผ่นเปลือกโลก ทุกๆ ปีพอแผ่นเปลือกโลกเคลื่อนตัวเข้าหากันจนเกิดการโก่งตัวของแผ่นเปลือกโลก ทำให้ยกตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ ปีละประมาณ 0.25 นิ้ว ซึ่งเกิดขึ้นมายาวนานมากกว่า 60 ล้านปีแล้วค่ะ

ด้วยความที่ยอดเขาเอเวอเรสต์มีความสูงจากระดับน้ำทะเลมาก จึงทำให้มีความกดอากาศต่ำ บนยอดเขามีออกซิเจนแค่ 1 ใน 3 ของออกซิเจนในบรรยากาศปกติเองง อากาศหนาวเย็นจับใจในช่วงหน้าหนาว มีหิมะปกคลุมยอดเขาตลอดทั้งปี ต้องไต่เขาขึ้นไปท่ามกลางลมแรงๆ โชคไม่ดีอาจจะเจอพายุหิมะได้นะคะ จึงยากมากกกที่จะมีผู้มาพิชิตยอดเขานี้ได้

โดยคนไทยคนแรกที่สามารถพิชิตสู่ยอดเขาได้สำเร็จคนแรกคือ นายวิทิตนันท์ โรจนพานิช เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 เวลา 08.00 น.ค่ะ ถือประวัติศาสตร์ไทยต้องจารึกไปตลอดกาล เขาได้นำธงชาติไทยขึ้นไปโบกสะบัดบนยอดเขาที่สูงที่สุดของโลกแห่งนี้ด้วยยย สุดยอดไปเลยค่าาเครดิตรูปภาพจาก https://hilight.kapook.com/view/37669

 
*******************เอเวอเรสต์เบสแคมป์ (Everest Base Camp)


เส้นทางในการไปพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากก็คือ เส้นทางจากทางฝั่งเมืองลุกลา (Lukla) ของประเทศเนปาลค่ะ หรือเรียกว่าเอเวอเรสต์เบสแคมป์ เพราะเราสามารถเดินเท้าขึ้นไปชื่นชมความงามของเทือกเขาหิมาลัยและยอดเขาเอเวอเรสต์ได้อย่างใกล้ชิดด และเป็นหนึ่งในเส้นทางเดินเขาที่สวยที่สุดในโลก!! ผ่านภูมิทัศน์ที่หลากหลาย แรกๆ ก็จะมีหมู่บ้านให้แวะพัก มีลำธาร ต้นไม้สูงให้ร่มเงาตลอดทาง ใครโชคดีก็จะได้เห็นดอกไม้ต่างๆ และซากุระบานสะพรั่งงงให้ชุ่มชื่นหัวใจก่อนไปเจอความโหดของจริงง >,< ถือเป็นเส้นทางที่ง่ายที่สุดแต่ก็ไม่หมูนะจ๊ะ เพราะต้องไต่เขาและเดินข้ามช่องเขาแคบๆ ชันๆ ที่เต็มไปด้วยกรวดหิน ยิ่งสูงเท่าไร ออกซิเจนก็ยิ่งน้อยลง วิวสองข้างทางจากที่เป็นทุ่งข้าว ป่าสน มีใบไม้สีเขียวเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ล้อมรอบด้วยผู้เขาหิมะ อากาศหนาว ลมแรง แต่มีแดดอันอบอุ่น

ช่วงที่ดีที่สุดในการปีนสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์จะอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคมและเดือนตุลาคมค่ะ เพราะเป็นช่วงที่อากาศไม่หนาวเย็นมาก ไม่มีพายุหิมะ ท้องฟ้าเปิดโล่งสดใส ทำให้การเดินทางนั้นง่ายขึ้นจ้า

นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเครื่องบินมาที่เมืองหลวง คือเมืองกาฐมาณฑุ (Kathmandu) แล้วต่อเครื่องไปลงที่เมืองลุกลา (Lukla) จากนั้นเดินเท้าขึ้นสู่เบสแคมป์ทางด้านใต้ได้เลยค่ะ ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปสู่ยอดเขาแห่งนี้เริ่มต้นคนละ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,087,649 บาท อู้หูววววววว เห็นราคาแล้วลมแทบจับทั้งที่ยังไม่ทันได้ปีน 5555 ใครอยากเปิดโลกและประสบการณ์ใหม่ๆ ต้องมั่นใจว่าเราเตรียมร่างกายให้แข็งแรงและสามารถทนต่อสภาวะอากาศที่หนาวเย็นได้อย่างดี พร้อมแล้วไปสัมผัสความสวยงามและความมหัศจรรย์ของธรรมชาติสักครั้งหนึ่งในชีวิตกันนะค้าา 
*******************เที่ยวมหาเจดีย์พุทธนาถ (Boudhanath Stupa)


สายบุญห้ามพลาดที่นี่เลยค่ะทุกคนนน มหาเจดีย์พุทธนาถ เจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเนปาล!! ตั้งอยู่ในหมู่บ้านชาวทิเบต ห่างจากเมืองกาฐมาณฑุประมาณ 8 กิโลเมตรค่ะ เป็นเจดีย์ทรงโอคว่ำ มีความสูง 38 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 32 เมตร เป็นสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานระหว่างศาสนาพุทธและฮินดู สร้างตามความเชื่อที่ว่าเป็นการจำลองสวรรค์ จุดเด่นอยู่ที่ดวงตาเห็นธรรมหรือดวงตาแห่งปัญญา (Wisdom Eyes) ทั้ง 4 ด้าน ซึ่งไม่เหมือนเจดีย์องค์อื่นๆ ในโลก เจดีย์ทุกองค์ในเนปาลจะต้องมีดวงตาเห็นธรรมอยู่ด้วยค่ะ เพราะชาวเนปาลเชื่อว่าดวงตาของพระพุทธเจ้าจะคอยมองดูโลกมนุษย์..

อีกจุดเด่นของที่นี่คือธงมนตรา 5 สีที่ชาวเนปาลเอามาแขวนไว้รอบองค์เจดีย์ ซึ่งชาวบ้านก็จะแขวนไว้ตามช่องแนวเขาและอาคารบ้านเรือนด้วยเหมือนกันค่ะ เพราะเป็นธงที่ได้รับการจารึกบทสวดมนต์และปลุกเสกแล้ว เชื่อกันว่าเมื่อลมพัดจะช่วยให้บทสวดมนต์ที่สวดไว้คุ้มครองคนที่ผ่านไปมานั่นเอง และมหาเจดีย์พุทธนาถยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมโดยองค์การยูเนสโกในปี ค.ศ. 1979 อีกด้วยค่า

นอกจากจะได้มาทำบุญกันแล้ว ทุกคนจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของผู้คนชาวทิเบต ทั้งตึกรามบ้านช่อง แถมด้วยร้านค้ามากมาย มีร้านขายของที่ระลึก ของพื้นเมืองจากหลายๆ ที่มาขายกันเพียบเลยจ้าา

 
*******************เที่ยวชมสถูปสวยมภูนารท (Swayambhunath Stupa)


วัดสวยมภูนารท หรือที่เรียกกันว่าวัดลิงค่ะ เพราะมีลิงเยอะมากกกก สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้ามานะเทวะ มีอายุกว่า 2,000 ปีเลยทีเดียวว ตั้งอยู่บนยอดเขาห่างจากกาฐมาณฑุไปทางทิศตะวันตก 3 กิโลเมตร จึงทำให้เห็นทิวทัศน์ของหุบเขาที่สวยงาม แค่วิวก็กินขาดแล้วค่าา *0* จุดเด่นคือสถูปสวยมภูนารทที่เก่าแก่ที่สุดของเนปาล และเป็นมหาเจดีย์ของชาวพุทธที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของโลก! ตรงฐานของสถูปจะมีดวงตาเห็นธรรม (Wisdom Eyes) รอบทั้ง 4 ด้านอยู่เช่นเคย ดวงตาและคิ้วสวยงามเป็นเอกลักษณ์ มีการผสมผสานความศรัทธาและความเชื่อทางศาสนาระหว่างศาสนาพุทธกับฮินดู โดยองค์การยูเนสโกได้ทำการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก และเป็นสถานที่เดียวที่พระพุทธศาสนาและศาสนาฮินดูนั้นอยู่คู่กันค่ะ

วัดแห่งนี้มีบันไดหิน 365 ขั้นเพื่อขึ้นไปยังสถูปสวยัมภูวนาถ มีตำนานเล่ากันมาว่า เมื่อก่อนบริเวณนี้เป็นทะเลสาบกว้างใหญ่ วันหนึ่งมีดอกบัวสีสันสดใสเกิดขึ้นบนเกาะกลางทะเลสาบ ในดอกบัวมีเปลวไฟที่ไม่มีวันมอดดับพวยพุ่งขึ้น พร้อมกับมีพระอาทิพุทธะปรากฏกายขึ้นครั้งแรกบนโลกมนุษย์ ตรงใกล้บันไดทางขึ้นจึงมีซุ้มตะเกียงแห่งเปลวไฟเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของพระอาทิพุทธะนั่นเองค่ะ

ระหว่างทางก็จะมีม้านั่งให้พักเหนื่อยเป็นระยะๆ และตามราวบันไดมีชาวบ้านมานั่งขายของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยว สินค้าก็ยั่วใจ ทั้งงานฝีมือ งานทองเหลือง หุ่นกระบอก จนต้องซื้อติดไม้ติดมือมาด้วยเลยล่ะค่าา >,< อิอิ 
*******************เที่ยวจัตุรัสกาฐมาณฑุ ดูร์บาร์ (Kathmandu Durbar Square)


จัตุรัสกาฐมาณฑุ ดูร์บาร์ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดแห่งหนึ่งที่ทุกคนพร้อมใจกันมาชมความงดงามกันไม่ขาดสายเลยค่า อยู่ด้านหน้าพระราชวังเก่าของอดีตราชอาณาจักรกาฐมาณฑุ ใช้เป็นสถานที่สำหรับทำพิธีราชาภิเษกขึ้นครองราชย์ของกษัตริย์เนปาล ภายในประกอบไปด้วยวัดและปราสาทอันเก่าแก่ มีสถาปัตยกรรมและงานฝีมือของช่างชาวเนวาร์อายุหลายร้อยปี แสดงให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองทั้งด้านศาสนาและวัฒนธรรมของชาวเนปาล เช่น วัดตะเลชุ (Taleju Temple) สร้างโดยกษัตริย์มเหนทรา มัลละ (King Mahendra Malla), วัดจากกานนาถ (Jagannath Temple), รูปสลักของกษัตริย์ประตาปมัลละ (Statue of King Pratap Malla), พิพิธภัณฑ์เหรียญ (Coin Museum) และพิพิธภัณฑ์ตริภูวัน (Tribhuvan Museum) เป็นต้น โดยจัตุรัสแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปี ค.ศ. 1980 ด้วยค่ะ

เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้นอย่างหนัก ความรุนแรงและสั่นสะเทือนมากถึง 7.9 แมกนิจูด ทำให้จัตุรัสแห่งนี้และอาคารสถาปัตยกรรมต่างๆ ถล่มราบจนแทบจำเค้าเดิมแทบไม่ได้ รวมถึงหอคอยดารารา (Dharhara Tower) ที่สร้างเมื่อปี ค.ศ. 1832 ก็พังถล่มลงมา ปัจจุบันถึงจะมีการบูรณะซ่อมแซม แต่ก็ไม่สามารถสร้างออกมาได้เหมือนเดิม และถือเป็นเหตุการณ์สูญเสียที่ประเมินค่าไม่ได้ เพราะเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันเก่าแก่ที่ไม่สามารถปลูกสร้างทดแทนได้ค่ะ

 
*******************เที่ยวจัตุรัสภักตะปุร์ ดูร์บาร์ (Bhaktapur Durbar Square)


จัตุรัสภักตะปุร์ ดูร์บาร์ อยู่ที่เมืองโบราณบักตะปูร์ ที่นี่เป็นที่ประทับของกษัตริย์ราชวงศ์มัลละ ที่เด่นเลยก็คือพระราชวัง 55 หน้าต่าง (Palace of 55 Windows) สร้างโดยกษัตริย์รานจิต มัลละ (King Ranjit Malla) เป็นพระราชวังที่งดงามที่สุดของสถาปัตยกรรมแบบเนปาลในสมัยศตวรรษที่ 18 เป็นอาคารอิฐสามชั้น หน้าต่างแกะสลักด้วยไม้ทั้งหมด และประตูทองคำ (Sun Dhaka หรือ Golden Gate) ที่เป็นสุดยอดของศิลปะเนปาลค่ะ ทำจากทองเหลืองสลักลวดลายเทพเจ้าในศาสนาฮินดูไว้อย่างประณีต สวยงามเลอค่ามากๆ ถือเป็นประตูที่มีการแกะสลักงดงามและสมบูรณ์ที่สุดในโลกเลยค่านอกจากนี้ที่จัตุรัสยังมีวัดและผลงานทางสถาปัตยกรรมอีกมากมายนับไม่ถ้วน เช่น ประตูสิงห์ (Lion Gate), หอแสดงภาพ (Picture Gallery), วัดพัตสะละ (Batsala Temple) และรูปสลักอันวิจิตรของกษัตริย์ภูปตินทระ มัลละ (King Bhupatindra Malla) ตั้งอยู่บนเสาหินที่หันหน้าเข้าสู่ตัวปราสาท ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นอนุสาวรีย์แห่งมรดกโลกด้วยค่ะ

วัดยัคเษสโวร์มหาเทพ (Yaksheswor Mahadev Temple) ซึ่งจำลองแบบมาจากวัดปศุปฏินาถในเมืองกาฐมาณฑุวัดหินที่พัตสะละ เทวี (Batsala Devi) เป็นวัดที่เต็มไปด้วยงานแกะสลัก เป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมแบบศิขะระ บนระเบียงวัดมีระฆังทองสัมฤทธิ์แขวนอยู่ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ระฆังหมาเห่า (Bell of Barking Dogs) ใช้ตีเพื่อบอกเวลาในสมัยนั้นค่ะ 
*******************เที่ยวจัตุรัสปะฏัน ดูร์บาร์ (Patan Durbar Square)


จัตุรัสปะฏัน ดูร์บาร์ จัตุรัสใจกลางเมืองปะฏัน ศูนย์รวมสถาปัตยกรรมอันสวยงามที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองคู่แฝดของกรุงกาฐมาณฑุ เหมือนน้องสายฟ้ากับพายุ :P ได้รับการขนานนามว่าเมืองแห่งความงามและยังเป็นเมืองแห่งศิลปะอีกด้วยจ้า เพราะเต็มไปด้วยพระราชวังโบราณ วัด และโบสถ์เก่าแก่ มีชื่อเสียงในด้านการแกะสลักที่ประณีตงดงาม ถูกสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช ช่วงศตวรรษที่ 3 เป็นอีกหนึ่งจัตุรัสที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกค่ะ

เมื่อเดินเข้ามาย่านนี้รู้สึกอบอุ่นใจแบบบอกไม่ถูก เพราะชาวเนปาลีหน้าตาเป็นมิตรมากค่ะ ใส่ชุดหลากสี ใบหน้ายิ้มแย้ม มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจได้แก่ พระราชวัง (Patan Palace) ต้นแบบของงานสถาปัตยกรรมแบบศิขร, วัดพระกฤษณะ มัณฑีร์ (Krishna Mandir), วิหารทองคำ หรือควาบะฮาล (Kwa Bahal) โดยในเขตจัตุรัสและพระราชวังประกอบไปด้วยลานที่สำคัญ 3 แห่ง ได้แก่ Central Mul Chowk, Sundari Chowk, Keshar Narayan Chowk บริเวณกลางลานมีห้องอาบน้ำหลวง (Royal Bath) ซึ่งนับว่าเป็นสถาปัตยกรรมหินชิ้นสำคัญ และตัวพระราชวังปะฏัน (Patan Palace) ถือเป็นต้นแบบของงานสถาปัตยกรรมแบบศิขะระ (Shikhara Style) ของเนปาลด้วยค่ะ ภาพของพระราชวังและวัดในจัตุรัสปะฏันได้ถูกใช้เป็นโลเคชั่นในละครไทยมาแล้วหลายเรื่องด้วยน้าา

 
*******************เที่ยววัดปศุปฏินาถ (Pashupatinath Temple)


วัดปศุปฏินาถ เป็นวัดฮินดูที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำพัคมาตี (Bagmati River) ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุไปประมาณ 5 กิโลเมตรค่ะ สร้างขึ้นในราชวงศ์มัลละเพื่อถวายแก่องค์พระศิวะ ถือเป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนาฮินดูในเนปาลเลยค่ะ และผู้ที่นับถือศาสนาฮินดูเท่านั้นจึงมีสิทธิ์เข้าไปภายในวัดแห่งนี้ได้ แต่ไม่ต้องเสียใจไปนะค้าา เพราะนักท่องเที่ยวสามารถชมตัววัด วิถีชีวิตและพิธีกรรมต่างๆ ได้จากตรงบริเวณแม่น้ำพัคมาตีที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับวิหารหลัก ^^ โดยตัววัดจะมีหลังคาที่ทำจากทองซ้อนกัน 2 ชั้น และประตูเงินอันสวยงาม องค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนวัดแห่งนี้เป็นมรดกโลกด้วยจ้ะ

ปกติวัดแห่งนี้คือที่เที่ยวไฮไลท์ของเนปาลเลยนะคะ ผู้คนคึกคัก ยิ่งถ้าตรงกับวันมหาศิวะราตรี (Night of Lord Shiva) ซึ่งเป็นพิธีกรรมประจำปีที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของชาวฮินดู เป็นวันพระจันทร์เต็มดวง เชื่อว่าองค์ศิวะเทพจะเสด็จลงมายังโลกมนุษย์ ชาวฮินดูจะมารวมตัวกันเพื่อแสดงความยินดีและต้อนรับ ทั่วบริเวณแห่งวัดนี้จะเต็มไปด้วยผู้คน หอมฟุ้งกลิ่นดอกไม้ กลิ่นธูปและควันเทียนลอยตลบอบอวลเลยทีเดียวค่า

และวัดปศุปฏินาถยังเป็นหนึ่งในโบราณสถานสำคัญที่รอดพ้นจากเหตุกาณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่นั้นด้วยนะคะ สภาพของวัดยังค่อนข้างสมบูรณ์ ควรค่าแก่การมาเที่ยวชม พลาดไม่ได้เลยย

 
*******************เที่ยวอุทยานแห่งชาติจิตวัน (Chitwan National Park)


อุทยานแห่งชาติจิตวัน อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวมรดกโลกในประเทศเนปาลค่ะ เป็นพื้นที่ป่าไม้ราบลุ่มและทุ่งหญ้าขนาดใหญ่กว่า 932 ตารางกิโลเมตร เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่ามากมาย และยังจัดเป็นอุทยานแห่งชาติที่ดีและสมบูรณ์ที่สุดในเอเชียอีกด้วยย *0* คำว่าจิตวันหมายถึงหัวใจของป่าทึบ เนื่องจากวิวทิวทัศน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ทั้งเนินเขา แม่น้ำ ที่ราบที่เต็มไปด้วยป่าหนาทึบขนาบทั้งสองข้าง โดยมีพันธุ์ไม้ 3 ลักษณะ ได้แก่ แบบทุ่งหญ้า แบบพืชน้ำและแบบป่าเนื้อแข็ง เช่น ต้นสาละ ต้นนุ่น ต้นโพธิ์ ต้นมะเดื่อ

และเรายังจะได้เห็นการดำรงชีวิตของสัตว์ป่าตามธรรมชาติอย่างใกล้ชิด! ยิ่งกว่าดูในรายการทีวีซะอีกค่า ทั้งเสือดาว ช้างป่า หมีจมูกยาว แรดนอเดียวตัวใหญ่ที่หายาก กวางหลากพันธุ์ โลมาน้ำจืด จระเข้ และนกอีกมากกว่า 450 ชนิด จะเดินป่า พายเรือแคนู หรือนั่งบนหลังช้างเพลินๆ ก็ย่อมได้จ้า แต่ส่วนใหญ่จะเลือกเป็น Jeep Safari เพราะเป็นแบบนั่งรถดูสัตว์สบายๆ เหมือนตามแอฟริกา แถมที่นี่เขายังมีที่พักอย่างดีสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วยนะคะ ใครกลัวไม่จุใจก็สามารถมาพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติกันได้เลยยย

 
*******************เที่ยวโพคารา (Pokhara)


เมืองโพคารา เป็นเมืองท่องเที่ยวที่โด่งดังอีกเมืองหนึ่งของเนปาลเลยค่า ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ อยู่ห่างจากเมืองกาฐมาณฑุประมาณ 200 กิโลเมตร เรียกได้ว่าเป็นเมืองแห่งเทพนิยายขนาดย่อมเลยทีเดียวว ด้วยธรรมชาติที่สวยงาม อากาศก็ดี ทิวทัศน์อลังการ ล้อมรอบด้วยหุบเขาสูงใหญ่ปกคลุมด้วยหิมะสีขาว สะท้อนเงาลงทะเลสาบท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบ แถมยังเป็นจุดชมเทือกเขาหิมาลัยที่ใกล้ที่สุดด้วยนะจ๊ะ อู๊ยยยยยย สรรพคุณเขามาเต็มจริงๆ คุณขาาา เหมาะกับการมาพักผ่อนเป็นที่ซู้ดดดด >3< ซึ่งนอกจากธรรมชาติที่สวยงามแบบจัดเต็มแล้ว วิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ยังเรียบง่าย เมื่อก่อนโพคาราเป็นจุดที่พักของพ่อค้าแม่ค้าชาวทิเบตและคนอินเดีย เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ส่วนใหญ่เป็นชาวเขาและนักเดินทางเผ่ากุรุง (Gurung) มาร์การ์ (Margar) และตากาลี (Thakali) ใช้เกวียนกันเป็นหลัก มีการปลูกต้นไม้ดอกไม้อยู่ริมรั้ว ปัจจุบันก็ยังคงรักษาวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมต่างๆ ไว้ได้ครบถ้วนเลยค่ะ

ตัวเมืองอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลเกือบ 900 เมตร นอกจากจะเป็นสถานที่ในฝันของนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัย ทั้งเดินป่า ไต่เขา ล่องแพ ยังเป็นจุดเริ่มต้นการเดินขึ้นเขาเพื่อพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกอย่างเอเวอเรสต์ด้วยจ้าและอีกกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ พาราไกลดิง (Paragliding) หรือร่มร่อน เปิดประสบการณ์ลองบินแบบนก ร่อนไปมากลางอากาศ ตื่นตาตื่นใจมากกก มองเห็นหมู่บ้านที่อยู่ข้างล่าง แนวเทือกเขา ทะเลสาบ บินทะลุเมฆกันเลยทีเดียว ระยะเวลาอยู่บนฟ้าเกือบ 30 นาที สนุกมาก แนะนำให้ทุกคนลองมาเล่นกันนะคะ ได้เห็นมุมมองใหม่ๆ จากการบินด้วยตัวเอง รับประกันความประทับใจจจ <3 

*******************

 

เที่ยวทะเลสาบพีวา (Phewa Lake)


ทะเลสาบพีวา เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่แห่งเมืองโพคารา และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศเนปาล มีชื่อเรียกพื้นเมืองว่าพีวาทาล (Phew Taal) ซึ่งทาลแปลว่าทะเลสาบนั่นเองค่ะ ภาพตรงหน้าคือทะเลสาบสีมรกต อยู่ท่ามกลางความงดงามของเทือกเขา มีเรือหลากลายสีจอดอยู่ริมทะเลสาบ เป็นภาพที่โด่งดังไปทั่วโลก ยิ่งตอนเย็นๆ จะมีผู้คนมาเดินเล่น นั่งปิกนิก ดูคนตกปลา ค่อยๆ มองพระอาทิตย์กำลังลับฟ้าไปช้าๆ~ นั่งจิบเครื่องดื่มโปรดสักแก้ว OMG! นี่มันสวรรค์ชัดๆ >,<

ส่วนรอบๆ ทะเลสาบก็สุดจะคึกคัก สิ่งอำนวยความสะดวกครับครัน เรียงรายไปด้วยโรงแรมที่พัก เกสต์เฮาส์ ผับบาร์ ร้านอาหาร ร้านขายของต่างๆ ร้านแลกเงิน ร้านหนังสือ ร้านอินเตอร์เน็ต โทรศัพท์ทางไกล ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย ใครที่เมื่อยล้าจากกิจกรรมต่างๆ ก็มีร้านนวดตัว นวดเท้า นวดน้ำมันให้บริการด้วยนะจ๊า

เพิ่มความชิลด้วยการเช่าเรือพร้อมคนพายล่องไปในทะเลสาบ คดเคี้ยวไปตามไหล่เขาน้อยใหญ่ มีต้นไม้ร่มรื่น ตรงกลางทะเลสาบจะมีเกาะเล็กๆ เป็นที่ตั้งของวัดบาลาฮี (Barahi Temple) วัดพุทธที่สร้างขึ้นด้วยศิลปะตะวันออกคล้ายกับวัดในจีนและญี่ปุ่น มีสถูปสีขาวลอยเด่นตัดกับพื้นน้ำสีเขียวมรกต เขาจะแวะให้เราขึ้นไปบนเกาะเพื่อสักการะเทพธิดาอจิมา เป็นเทพธิดาที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในเมืองโพคาราค่ะ

 
*******************เที่ยวเทือกเขานากาก็อต (Nagarkot)


เทือกเขานากาก็อต ยอดเขาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,164 เมตร เป็นอีกไฮไลท์ในการมาเที่ยวเนปาลเลยค่า ตั้งอยู่ห่างจากกาฐมาณฑุไปทางตะวันออกแค่ 32 กิโลเมตร โดย Nagar หมายถึงเมือง ส่วน Kot หมายถึงป้อมปราการ นากาก็อตจึงมีความหมายรวมๆ ว่าเมืองแห่งป้อมปราการนั่นเองค่ะ บอกเลยว่าวิวโดยรอบสวยงามมากๆ มองไปทางไหนก็จะเห็นภูเขาและทุ่งหญ้าเขียวขจี อย่างกับอยู่สวิสเซอร์แลนด์อย่างไงอย่างงั้น ถ้ามองไปทางทิศตะวันออกของหุบเขาจะสามารถมองเห็นเทือกเขาหิมาลัยได้อย่างชัดเจน เป็นแนวพาโนราม่าจากตะวันตกไปสุดทางตะวันออก ชัดแบบไม่มีอะไรมากั้น >,< ซึ่งที่นี่สามารถชมยอดเขาทั้งหมด 5 ยอดด้วยกันค่ะ แต่ละยอดก็คือติดอับดับเรื่องความสูงที่สุดในโลก! ได้แก่ ยอดเขาเอเวอเรสต์ (Everest), โลดเส (Lhotse), โชยู (Cho Yu), มาคารา (Makala) และมานาสรู (Mamaslu)

นากาก็อตเป็นเมืองตากอากาศที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อน ชมวิว ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายยย ดื่มด่ำกับธรรมชาติที่สวยงามและวิถีชีวิตชนบท ธัญพืชและข้าวที่ปลูกไล่ระดับแบบขั้นบันได ฝูงแพะกำลังเล็มหญ้าแบบชิลๆ พร้อมโรงแรมที่พักให้เลือกอีกมากมาย บ้านแต่ละหลังถูกห้อมล้อมด้วยภูเขาเล็กใหญ่ แบบนี้แหละค่าที่เขาเรียกว่าเมืองในหุบเขาของจริง และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ที่สวยงามและดีที่สุดแห่งหนึ่งอีกด้วยค่ะ 

*******************

 

เที่ยวนัมเช บาซ่าร์ (Namche Bazaar)


นัมเช บาซ่าร์ เมืองแห่งธรรมชาติในหุบเขา บนความสูงกว่า 3,440 เมตร เป็นจุดศูนย์กลางของเทือกเขาหิมาลัย ถือเป็นเมืองสวรรค์ของนักปีนเขาเลยค่ะ เพราะที่นี่เป็นทางเข้าสู่บริเวณของยอดเขาเอเวอเรสต์ หรือเมืองหลวงของเส้น Everest Base Camp นั่นเอง เส้นทางช่วงนี้จะเป็นการเดินขึ้นซะส่วนใหญ่ เหมาะสำหรับวอร์มร่างกายให้คุ้นกับการเดิน ก่อนจะไปเจอความถึกของจริงค่ะ >,< เป็นเมืองที่มีทุกอย่างค่อนข้างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เสบียง เสื้อผ้า ใครขาดเหลืออะไรแวะซื้อกันได้เลยจ้า แนะนำตลาดนัมเช (Namche market) ตลาดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียง มีสินค้าหลายอย่าง แถมยังราคาเบาๆ ด้วยจ้ะ

ในเมืองยังมีโรงแรม ร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ ผับ บาร์ ร้านอินเตอร์เน็ต หรือใครอยากจะเดินเล่นชมวิวเขา แม่น้ำ Dudh Kosi วิวน้ำตกที่นี่ก็มีให้ไปดูแบบเต็มอิ่มไปเลยย อย่าลืมแวะถ่ายรูปกับรูปปั้นเทนซิง นอร์เก (Tenzing Norgay) ผู้ที่สามารถพิชิตเอเวอเรสคนแรกได้สำเร็จ!นอกจากนี้ยังมี พิพิธภัณฑ์ของชาวเชอร์ปา (Sherpa Life Museum) ที่นำเสนอวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น ภายในมีการจัดแสดงเกี่ยวกับประเพณี วัฒนธรรม วิถีความเป็นอยู่ของชาวเชอร์ปา รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์และพืชพันธุ์ต่างๆ ของภูมิภาคด้วยค่ะเครดิตรูปภาพจาก https://bit.ly/2Zp0Jj5

 

พิพิธภัณฑ์อุทยานแห่งชาติซาการ์มาธา (Sagarmatha National Park Museum) ตั้งอยู่บนเนินเขา ไฮไลท์คือเป็นจุดชมวิวพาโนรามาที่สวยงามมากก สามารถมองเห็นหุบเขาน้อยใหญ่ได้แบบเต็มตาเลยค่ะ

 
*******************อันนะปุรณะเบสแคมป์ (Annapurna Sanctuary Trek)


อันนะปุรณะเบสแคมป์ หรือที่เรียกกันว่า ABC เป็นอีกหนึ่งเส้นทางการพิชิตยอดเขาสุดฮิตที่แนะนำรองจาก Everest Base Camp (EBC) เลยค่า เส้นทางของยอดเขาอันนะปุรณะสูงเป็นอันดับ 10 ของโลก ด้วยความสูงถึง 8,091 เมตร! และตัวเบสแคมป์ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 4,130 เมตรบนเทือกเขาหิมาลัย ใช้ระยะเวลาเดินทางทั้งหมด 11 - 18 วัน แล้วแต่ว่าเราจะแวะพักมากแค่ไหน แต่ยังไงก็เชื่อว่าทุกคนจะต้องแวะชมความงามระหว่างทางกันอย่างแน่นอนค่ะ ด้วยทัศนียภาพที่เป็นเอกลักษณ์สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ตลอดเส้นทาง ตั้งแต่หมู่บ้านสวยๆ ของชาวพื้นเมือง สัมผัสวัฒนธรรมและความเป็นอยู่แบบเรียบง่าย การทำไร่นาแบบขั้นบันได มีน้ำพุร้อน น้ำตก และแม่น้ำลำธารไหลผ่านหุบเขาอันกว้างใหญ่ เป็นความรู้สึกที่ได้อยู่ในอ้อมกอดของหุบเขาอย่างแท้จริง >,<

โดยเส้นทางนี้เหมาะกับนักเดินเขาทุกประเภทรวมถึงมือใหม่ ถึงจะสูงชันและวกไปวนมาแต่ก็คุ้มค่าสุดๆ จ้า โดยมีไกด์ท้องถิ่นมืออาชีพผู้มีความเชี่ยวชาญและความรู้ช่วยนำทางและให้ความช่วยเหลือเราตลอดเส้นทางอีกด้วยย