สวัสดีค่าาทุกคนนน ^^ ขอเสียงคนรักหนังสือและหลงใหลในห้องสมุดหน่อยจ้าาา ฮิ้ววววว~ วันนี้หญิงปุ๊กจะพาไปเยี่ยมชมห้องสมุดที่สวยที่สุดในโลก!! แต่ละที่ขอบอกว่าปังมาก ทำให้หนอนหนังสืออย่างเรารู้สึกเหมือนอยู่ในสวรรค์ยังไงยังงั้นเลยย
 

เที่ยวหอสมุดออสเตรีย (Austrian National Library) ออสเตรีย

 
หอสมุดออสเตรีย เป็นหอสมุดสไตล์บารอกที่งดงามและใหญ่ที่สุดในประเทศออสเตรียค่า!! ตั้งอยู่ภายในพระราชวังฮอฟบวร์ก ทุกคนจะต้องตะลึงกับความความโอ่อ่าของห้องโถงที่สร้างด้วยหินอ่อน รูปปั้นแกะสลักและภาพจิตรกรรมฝาผนังอันแสนน่าทึ่ง มีหนังสือเรียงรายมากกว่า 200,000 เล่ม! บางเล่มมีความเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 เลยทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ต่างๆ และส่วนจัดแสดงแผ่นเพลงที่เยอะที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอีกด้วย  
 

เที่ยวห้องสมุดแอ็ดมอนต์แอบบีย์ (Admont Abbey Library) ออสเตรีย

 
เป็นห้องสมุดมหาวิหารอันเก่าแก่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกกก! มีอายุมากกว่า 1,000 ปี รูปแบบสไตล์บารอก หรูหราคลาสสิค โดดเด่นด้วยภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังและฝ้าเพดานสีขาวทองสะอาดตา *0* ได้เก็บรวบรวมสมบัติล้ำค่าทางศิลปะและวัฒนธรรมต่างๆ ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม มีหนังสือกว่า 200,000 เล่ม หลักฐานทางประวัติศาสตร์ต้นฉบับตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 กว่า 1,400 ต้นฉบับ และภาพพิมพ์โบราณอีกกว่า 530 ชิ้น จนได้รับการขนานนามว่า 8 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกค่ะ  
 

เที่ยวห้องสมุดเครมสมุนส์เตอร์ (Kremsmünster Abbey Library) ออสเตรีย

 
ห้องสมุดที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับเราหลุดเข้าไปอยู่ในนิยายสมัยก่อนเลยค่ะ มีขนาดไม่ใหญ่มาก ตั้งอยู่ในมหาวิหาร Kremsmünster มีหนังสือราวๆ 160,000 เล่ม เป็นที่เก็บสะสม Incunabula หนังสือโบราณที่พิมพ์ก่อนศตวรรษที่ 15 และหนังสืออันล้ำค่าในศตวรรษที่ 8 The Codex Millenarius ที่ได้บรรจุคำสอนของพระเยซูไว้ ส่วนตัวชอบตรงที่นี่มีประตูลับด้วยจ้า กดหนังสือแล้วประตูจะเปิดเหมือนในหนังเลยย >,< เจ๋งมาก!  
 

เที่ยวห้องสมุดสตราร์โฮฟ (Strahovská Knihovna) สาธารณรัฐเช็ก

 
ห้องสมุดสตราร์โฮฟ ตั้งอยู่ในบริเวณพระอารามสตราร์โฮฟแห่งเมืองปรากค่ะ เป็นห้องสมุดเกี่ยวกับศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ มีอายุมากกว่า 800 ปี เดินเข้ามาจะเจอห้องโถงใหญ่สองห้อง ตัวเพดานตกแต่งด้วยปูนปั้นสไตล์บารอกสวยงามมากกก ภายในบรรจุเอกสารโบราณไว้กว่า 200,000 ฉบับ มีหนังสือหายากที่เกี่ยวกับคำสอนทางศาสนาในสมัยโบราณมากมาย และโบราณวัตถุสำคัญทางประวัติศาสตร์อีกหลายชิ้น ปัจจุบันยังถูกใช้เป็นหอศิลป์ และจัดนิทรรศการให้ผู้คนเข้ามาแสดงผลงานทางศิลปะได้อีกด้วยค่า  
 

เที่ยวห้องสมุด Wiblingen Monastery Library เยอรมัน

 
ถ้าใครได้มาเที่ยวเมืองอูล์ม อย่าลืมมาแวะชมห้องสมุดแห่งนี้ด้วยนะค้า ตั้งอยู่ที่โรงเรียนแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยอูล์ม เปิดตัวตั้งแต่ปี ค.ศ 1744 สง่างามและหรูหราในสไตล์โรโกโกหรือศิลปะแบบหลุยส์ที่ 14 ภายในห้องสมุดประกอบด้วยประติมากรรมรูปปั้นมากมาย และภาพวาดบนผนังอันสวยงามฝีมือของ Franz Martin Kuen และห้องสมุด Wiblingen Monastery ยังถูกเรียกว่าเป็นสมบัติของปัญญาและวิทยาศาสตร์อีกด้วยย เครดิตรูปภาพจาก https://bluesyemre.com/wiblingen-monastery-library-ulm-germany/  
 

เที่ยวห้องสมุดเมืองสตุทการ์ท (Stuttgart City Library) เยอรมัน

 
ห้องสมุดเมืองสตุทการ์ท เป็นห้องสมุดสมัยใหม่ที่แท้ทรูจ้าาา มีการออกแบบแนวโมเดิร์น เป็นอาคารรูปทรงสี่เหลี่ยมทรงลูกบาศก์แนวตั้งและแนวนอนมาวางต่อกัน โดยได้ไอเดียมาจากวิหารพาร์เธนอน ประเทศกรีซ ดูสวยงาม เรียบง่าย นอกจากอาคารจะทาสีขาวทั้งหมดแล้ว ข้างบนหลังคายังมีกระจกโปร่งใสเพื่อให้แสงรอดส่องลงมาผ่านห้องสีขาวช่วยเพิ่มความสว่างให้ห้องสมุดมากขึ้น แต่ละชั้นถูกเชื่อมต่อด้วยบันไดแบบ random สามารถเดินได้อย่างทั่วถึง ภายในมีทั้งห้องสมุดเด็ก ห้องสมุดดนตรี ห้อง Study ฝ่ายธุรการ ร้านกาแฟ และโซนดาดฟ้าที่สามารถมองเห็นวิวเมืองสตุทการ์ทสุดลูกหูลูกตา ถือเป็นห้องสมุดที่มีศูนย์ Media Center ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเยอรมันเลยทีเดียวค่า เลิศศ  
 

เที่ยวห้องสมุด Biblioteca Statale Oratoriana dei Girolamini อิตาลี

 
นี่คือห้องสมุดที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศอิตาลีค่า อยู่ในเมืองเนเปิลส์ เปิดเป็นสาธารณะให้เข้าชมได้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1586 แรงบันดาลใจในการสร้างก็เพื่อให้ชาวเมืองให้ความสำคัญกับหนังสือและการอ่าน เพราะเชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมความเชื่อและการแพร่กระจายของวัฒนธรรมได้ ด้านในเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ตกแต่งได้อย่างสวยงาม ซึ่งมีงานเขียนโบราณกว่า 150,000 ชิ้น รวมถึงโน้ตเพลงเก่าแก่มากมายรวมอยู่ด้วยค่ะ เครดิตรูปภาพจาก https://www.missmoss.co.za/2016/10/impressive-interiors-captured-by-david-burdeny/  
 

เที่ยวห้องสมุด Mediatheque Sandro Penna อิตาลี

 
ใช่ค่าาา นี่คือห้องสมุดไม่ใช่จานบินแต่อย่างใด >,< ห้องสมุด Mediatheque Sandro Penna ตั้งอยู่กลางเมืองเปรูเกีย ประเทศอิตาลี สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2004 ลักษณะเหมือนยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาวยังไงยังงั้น เป็นผลงานของสถาปนิกชาวอิตาลีชื่อว่า Studio Italo Rota ตอนกลางคืนกระจกสีชมพูด้านนอกจะส่องประกายโดดเด่น ทำให้มองเห็นทุกความเคลื่อนไหวในอาคารได้ แถมที่นี่ยังมีโซนสำหรับเด็ก ติดตั้งระบบกันเสียงเพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมาะสมกับการอ่านและการเรียนด้วยจ้า เครดิตรูปภาพจาก http://wcsa.world/news/world-copyright-academy/top-100-largest-libraries-in-the-world-p39-mediatheque-sandro-penna-perugia-italy  
 

ห้องสมุดมหาวิหารซังคท์กัลเลิน Stiftsbibliothek Sankt Gallen สวิตเซอร์แลนด์

 
ห้องสมุดมหาวิหารซังคท์กัลเลิน เป็นห้องสมุดทางศาสนาคริสต์ที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในสวิสเซอร์แลนด์ค่ะ ได้เก็บรวบรวมหนังสือเก่าแก่หายากจากหลายประเทศในยุโรป มีผลงานประพันธ์และบทสวดต่างๆ กว่า 170,000 เล่ม แถมยังจัดแสดงซากมัมมี่จากอียิปต์ที่มีอายุกว่า 2700 ปีให้ชมด้วยค่า โดดเด่นด้วยการตกแต่งสไตล์บารอกและความงดงามของภาพจิตรกรรมปูนเปียกบนเพดานที่ใช้เวลาวาดนานถึง 250 ปี ความอลังการของห้องสมุดแห่งนี้องค์การยูเนสโก้จึงประกาศให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมในปี ค.ศ. 1983 ไปเลยค่า เครดิตรูปภาพจาก https://www.spearswms.com/eight-of-the-worlds-most-beautiful-libraries/stiftsbibliothek-sankt-gallen-or-abbey-library-of-st-gall/
 

 

 

เที่ยวห้องสมุดแห่งชาติฝรั่งเศส (Bibliothèque nationale de France) ฝรั่งเศส

 
ห้องสมุดแห่งชาติฝรั่งเศส ตั้งอยู่ในกรุงปารีสค่ะ ทุกคนจะต้องอึ้งกับความใหญ่โตหรูหราอลังการรร มีหนังสือเป็นล้านเล่มเลยทีเดียวค่า มีทรัพยากรสารสนเทศกว่า 14 ล้านรายการ! เช่น หนังสือ เอกสารต้นฉบับ แผนที่ และสื่อมัลติมีเดีย มีพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ ทั้งที่นั่งอ่านหนังสือ แกลเลอรี่ ห้องประชุม เป็นการออกแบบเน้นร่วมสมัย โดยได้รับรางวัล The European Union Prize for Contemporary Architecture ห้องสมุดที่มีขนาดใหญ่และทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก!! ทำให้กลายเป็นศูนย์กลางทางความรู้ของชาวปารีสในปัจจุบันค่ะ เครดิตรูปภาพจาก https://www.abchomedeco.com/bibliotheque-nationale-de-france-salle-labrouste-paris-1500x1125-raw/  
 

เที่ยวห้องสมุด Sainte-Geneviève Library ฝรั่งเศส

 
Sainte-Geneviève Library หนึ่งในห้องสมุดที่สวยที่สุดในโลก ฉายานี้ไม่ได้มาเล่นๆ นะจ๊าา ดูจากรูปก็รู้แล้วว่าไม่ธรรมดาา ออกแบบโดย Henri Labrouste สถาปนิกที่มีชื่อเสียงโด่งดังของฝรั่งเศส ตัวอาคารภายในถูกใช้เป็นต้นแบบให้กับห้องสมุดบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยค่ะ เป็นที่เก็บสะสมหนังสือมากกว่า 2 ล้านเล่ม!! และภายในอาคารยังมีการสลักชื่อนักวิชาการที่มีชื่อเสียงกว่า 810 ราย กระจกและโครงเหล็กลายฉลุบนหลังคาถูกออกแบบมาได้อย่างงดงาม ถือเป็นการออกแบบที่ได้รับการยกย่องจากสถาปนิกทั่วโลก จนได้รับการพิจารณาว่าเป็นศูนย์กลางแห่งการปรากฏขึ้นของห้องสมุดยุคใหม่ด้วยจ้า  
 

เที่ยวห้องสมุด The Library of El Escorial สเปน

 
ห้องสมุดแห่งนี้ตั้งอยู่ใน Royal Seat of San Lorenzo de El Escorial เมืองมาดริดค่ะ เมื่อก่อนเคยเป็นบ้านพักเก่าแก่ของกษัตริย์แห่งสเปน Escorial ตัวอาคารถือเป็นสัญลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมที่สำคัญที่สุดของเรเนซองส์แบบสเปน ด้านในเป็นโถงขนาดใหญ่ ทางเดินปูด้วยหินอ่อนรับกับเพดานโค้งที่มีภาพวาดปูนเปียกอันงดงาม เต็มไปด้วยชั้นหนังสือที่ถูกแกะสลักอย่างวิจิตรบรรจง ปัจจุบันยูเนสโกได้ยกย่องให้ห้องสมุดแห่งนี้เป็นมรดกโลกที่สำคัญแห่งหนึ่งของสเปน ที่มีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมมากที่สุดด้วยค่า ที่นี่จะเปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร - อาทิตย์ หยุดทุกวันจันทร์นะคะ  
 

เที่ยวห้องสมุด Biblioteca do Convento de Mafra โปรตุเกส

 
ห้องสมุดสุดอลังการจากประเทศโปรตุเกส ตั้งอยู่ในพระราชวังแห่งชาติมาฟรา (Mafra National Palace) เริ่มก่อสร้างในปี ค.ศ. 1717 ขนาดห้องมีความยาว 88 เมตร เน้นความเรียบหรูด้วยสีขาวนวล ประดับด้วยปูนปั้นแกะสลักแบบประณีต ดูยิ่งใหญ่และคลาสสิกสุดๆ เลยค่า เป็นที่เก็บรวบรวมหนังสือไว้มากกว่า 35,000 เล่ม รวมถึงแผ่นหนังที่ใช้บันทึกเรื่องราวตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 จนถึงศตวรรษที่ 19 เครดิตรูปภาพจาก http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan/2018/09/14/entry-1/comment  
 

เที่ยวหอสมุด Biblioteca Joanina โปรตุเกส

 
Biblioteca Joanina หอสมุดในศตวรรษที่ 18 ตกแต่งสไตล์บารอกอันงดงาม ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยโคอิมบรา (Coimbra) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรปค่ะ โดยกษัตริย์ฌูเอาที่ 5 แห่งโปรตุเกส ได้สร้างขึ้นเพื่อส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์ บรรยากาศด้านในของหอสมุดขลังราวกับโบสถ์ บนเพดานมีรูปวาดสีทองสวยงาม ประตูทางเข้าทำมาจากไม้สัก โต๊ะไม้นำเข้ามาจากอิตาลี ชั้นวางหนังสือทำจากไม้โอ๊ก ทำให้แมลงไม่สามารถเจาะเข้าไปได้ ส่วนกลิ่นของไม้ยังช่วยไล่พวกหนอน มด แมลงด้วยค่ะ ว่ากันว่ามีหนังสือโบราณอยู่กว่า 3 แสนเล่ม ตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 15 ถึง 19 ส่วนมากจะเป็นหนังสือทางด้านการแพทย์ วิทยาศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ การศึกษามนุษยธรรม กฎหมายและปรัชญาค่ะ สุดพีคคือภายในผนังของห้องสมุดนั้นมีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นฝูง!! ตกดึกพวกมันจะออกมาล่าแมลงภายในห้องสมุดจ้าา
 

 

 

เที่ยวห้องสมุด Handelingenkamer Library เนเธอร์แลนด์

 
ห้องสมุดแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องการตกแต่งแบบยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาหรือเรเนซองส์ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมอันสวยงามของประเทศจีน เข้ามาก็ดูไม่ยากเลยค่าา จีนจ๋ามากกๆ จะเห็นได้ว่าสีหลักที่ใช้คือสีแดงและยังตกแต่งด้วยหัวมังกรอีกด้วย บันไดวนก็สุดเก๋ เป็นสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์เช่นกันค่ะ แสงสว่างส่วนใหญ่ได้มาจากการที่สร้างหลังคาทรงโดมและทำด้วยกระจก แสงสว่างในตอนกลางวันจะทำให้เห็นความงดงามของบันไดวนและราวบันไดที่สวยงาม ใครมาก็ต้องถ่ายภาพมุมนี้เก็บไว้ทุกรายเลยล่ะค่า  
 

เที่ยวห้องสมุดคอดริงตัน (The Codrington Library) อังกฤษ

 
ห้องสมุดคอดริงตัน เป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดค่ะ (University of Oxford) ออกแบบโดย Nicholas Hawksmoor สร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1751 ภายในเป็นที่เก็บหนังสือมากกว่า 185,000 เล่ม กว่า 1 ใน 3 ของหนังสือทั้งหมดนั้นถูกตีพิมพ์ก่อนปี ค.ศ. 1800 โดยส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องกฎหมาย ประวัติศาสตร์ยุโรป และประวัติศาสตร์ทางทหาร เป็นต้นค่ะ เครดิตรูปภาพจาก https://twitter.com/bodleianlibs/status/692291810308263936/photo/1  
 

เที่ยวห้องสมุดทรินิตี้ คอลเลจ (Trinity College Library) ไอร์แลนด์

 
ห้องสมุดทรินิตี้ คอลเลจ เป็นห้องสมุดของวิทยาลัยทรินิตี้ (Trinity College) และมหาวิทยาลัยดับลิน (University of Dublin) ในเมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ค่า เป็นห้องสมุดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 1 และยังเป็นห้องสมุดห้องเดี่ยวขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย โครงสร้างต่างๆ ถูกสร้างมาจากไม้โอ๊ค ตกแต่งอย่างสวยหรูอลังการ บรรจุหนังสือตำราเก่าแก่กว่า 200,000 เล่ม หนึ่งในนั้นคือหนังสือที่ชื่อ “The Book of Kells : Turning Darkness into Light” เป็นหนังสือคัมภีร์ภาษาละตินที่เก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์มาก นับเป็นสมบัติชิ้นสำคัญของไอร์แลนด์เลยก็ว่าได้ค่ะ  
 

เที่ยวห้องสมุดและพิพิธภัณฑ์มอร์แกน (The Morgan Library & Museum) สหรัฐอเมริกา

 
พิพิธภัณฑ์และห้องสมุดมอร์แกน เมื่อก่อนเป็นห้องสมุดของนักธุรกิจ Pierpont Morgan เขาได้รวบรวมสะสมหนังสือเก่าแก่และต้นฉบับที่หายากจำนวนมาก ทั้งวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ รวมถึงภาพวาดและชิ้นส่วนที่หายากอื่นๆ ต่อมาในปี ค.ศ. 1924 หลังจากที่เขาเสียชีวิต ลูกชายเขาได้คิดว่าห้องสมุดแห่งนี้น่าจะมีประโยชน์ต่อส่วนรวม จึงมอบให้แก่รัฐบาล ต่อมาได้มีการปรับปรุงตัวพิพิธภัณฑ์ใหม่ เพิ่มพื้นที่ในส่วนต่างๆ กว่า 50% สร้างห้องโถงขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรองรับการจัดคอนเสิร์ต ปัจจุบันมีการจัดนิทรรศการพิเศษมากมายให้ทุกคนได้ชมกันด้วยค่า  
 

เที่ยวห้องสมุดจอร์จ พีบอดี้ (George Peabody Library) สหรัฐอเมริกา

 
จอร์จ พีบอดี้ เป็นหอสมุดของสถาบันบีบอดี้ บัลติมอร์ (Baltimor) รัฐแมริแลนด์ (Maryland) ทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกาค่ะ มีอายุกว่า 150 ปี สร้างขึ้นโดยเงินบริจาคของจอร์จ พี บอดี มหาเศรษฐีผู้มีน้ำใจ เพื่อเป็นของขวัญให้ประชาชนชาวบัลติมอร์ที่เขารัก ความโดดเด่นของห้องสมุดแห่งนี้อยู่ที่การออกแบบภายในที่โอ่อ่ากว้างขวาง เต็มไปด้วยหนังสือมากมายถึง 300,000 เล่ม ชั้นหนังสือลวดลายวิจิตรงดงามประดับอยู่อย่างลงตัว ส่วนใหญ่เป็นหนังสือในคริสต์ศตวรรษที่ 18-20 เกี่ยวกับศาสนา ศิลปะ ดนตรี ประวัติศาสตร์ วรรณคดี และสาขาอื่นๆ อีกมากมาย จนหลายคนยกย่องให้เป็นวิหารแห่งหนังสือเลยค่า มอบมง~  
 

เที่ยวห้องสมุดกลางแห่งแคนาดา (Central Public Library) แคนาดา

 
ห้องสมุดกลางแห่งแคนาดา มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศจ้า ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจที่พลุกพล่านของแวนคูเวอร์ (Vancouver) ตัวอาคารมีรูปทรงคล้ายโรงละครสมัยโบราณขนาดใหญ่ แต่ก็แฝงไว้ด้วยความทันสมัย จำนวนหนังสือและสื่อที่มีคือมหาศาลลล จำนวนมากกว่า 2.8 ล้านรายการ!! หนอนหนังสือมีกรี๊ดดดแน่นอนนน นอกจากนี้ยังมีบริการผ่านระบบห้องสมุดออนไลน์ ซึ่งมีทั้งหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ และบริการด้านดิจิทัลอื่นๆ เพื่อสนับสนุนการอ่านและเรียนรู้ของประชาชนในเมือง จนได้รับการจัดอันดับให้เป็นห้องสมุดสาธารณะที่ดีที่สุดในโลกไปเลยจ้าา  
 

เที่ยวห้องสมุดพาเลียเมนท์ (Library of Parliament) แคนาดา

 
ห้องสมุดแห่งนี้เป็นฐานข้อมูลและแหล่งข้อมูลที่สำคัญในการวิจัยของรัฐสภาแห่งแคนาดาค่ะ ตัวอาคารภายนอกว่าสวยงามสะดุดตาแล้ว ภายในคือต้องร้องว้าววว! เป็นห้องโถงกว้างและสูงโปร่ง ชั้นหนังสือวางเรียงกันอย่างเป็นระเบียบ แค่เห็นก็เชิญชวนให้เข้าไปอ่านหนังสือแล้วจ้า *0* ตื่นตาตื่นใจกับการตกแต่งด้วยรูปปั้นและงานโลหะต่างๆ รับรองว่าโดนใจแน่นอน และจะบอกว่าห้องสมุดนี้สวยซะจนไปปรากฏอยู่บนธนบัตรของประเทศด้วยน้าา  
 

เที่ยวห้องสมุดกลาง Royal Portuguese Reading Room บราซิล

 
นี่ไม่ใช่ฉากห้องสมุดในนิยายสมัยก่อนแต่อย่างใด แต่คือบรรยากาศของหอสมุดกลางในกรุงริโอเดอจาเนโร (Rio de Janeiro) ประเทศบราซิลค่า มีอายุเก่าแก่กว่า 180 ปี ถือเป็นห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดและทรงคุณค่าที่สุดของชาวโปรตุเกสที่ยังหลงเหลือไว้ที่ประเทศบราซิลค่ะ เป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามในศตวรรษที่ 19 ก่อสร้างและตกแต่งสไตล์โกธิค-เรเนซองส์ โครงเหล็กหลังคาที่สวยงาม โคมไฟระย้า หูยยยย อลังการสุดบรรยาย! แถมยังบรรจุหนังสือหายากไว้กว่า 350,000 เล่ม งานนี้พลาดไม่ได้แล้วววว  
 

เที่ยวห้องสมุดอเล็กซานเดรีย (Bibliotheca Alexandrina) อียิปต์

 
ห้องสมุดอเล็กซานเดรีย ห้องสมุดในยุคแรกๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ค่ะ มีอายุกว่า 2500 ปีเมื่อก่อนอนุญาตให้เฉพาะพระเจ้าแผ่นดิน เจ้านาย ขุนนาง และชนชั้นที่ร่ำรวยเท่านั้นถึงจะสามารถเข้ามาใช้บริการห้องสมุดนี้ได้ ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ทั้งทางวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์ที่สำคัญมาก ด้วยความสูงถึง 11 ชั้น และพื้นที่กว่า 80,000 ตารางเมตร ทำให้ที่นี่สามารถเก็บหนังสือได้มากกว่า 8 ล้านเล่ม!!! OMG อ่านกี่ปีถึงจะหมดคะเนี่ยยย >,< มีห้องสมุดเด็กเล็กและเด็กโต และยังมีทั้งท้องฟ้าจำลอง พิพิธภัณฑ์เก็บรักษาวัตถุโบราณ งานนิทรรศการ พื้นที่จัดสัมมนา และที่ตั้งขององค์กรระหว่างประเทศและภูมิภาคอีกมากมายเลยค่า  
 

เที่ยวห้องสมุดเป่ยโถว (Taipei Public Library Beitou Branch) ไต้หวัน

 
มาถึงไทเปต้องห้ามพลาดห้องสมุดเป่ยโถวนะค้า เป็นห้องสมุดสีเขียวแห่งแรกในไต้หวันที่ได้ใบรับรองให้เป็น Green Building แถมยังสวยติดอันดับโลกอีกด้วย ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะเป่ยโถว (Beitou Park) ที่เขียวชอุ่มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ มองแล้วสบายตาสบายใจฝุดๆ -3- ตัวอาคารสร้างจากโครงสร้างเหล็กและปิดด้วยไม้ มีการประหยัดพลังงานโดยการใช้แสงสว่างจากดวงอาทิตย์และใช้ลมธรรมชาติผ่านหน้าต่างขนาดใหญ่ มีแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาผลิตกระแสไฟฟ้า หญ้าและไม้เลื้อยเป็นฉนวนกันความร้อน และใช้น้ำฝนที่ไหลลงมาจากหลังคาเพื่อรดน้ำต้นไม้และใช้ในห้องน้ำ เรียกได้ว่ารักโลกและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสุดๆ เลยไปจ้า  
 

เที่ยวห้องสมุดเทียนจิน ปินไห่ (Tianjin Binhai Library) จีน

 
ปิดท้ายด้วยห้องสมุดเทียนจิน ปินไห่ หนึ่งในห้องสมุดที่สวยที่สุดในโลกกก ติดอันดับทุกโพล ไม่ให้เค้าไม่ได้แล้วววจ้า ด้วยดีไซน์สุดโมเดิร์นและล้ำเกินต้าน ใครที่ไม่ใช่หนอนหนังสือก็สามารถมาเที่ยวได้นะค้า เหมาะสำหรับผู้รักการถ่ายรูปในสถานที่สุดเก๋มากๆ เพราะความใหญ่โตอลังการบนพื้นที่กว้าง 33,700 ตารางเมตร รายล้อมด้วยชั้นหนังสือเว้าโค้งเส้นสายสวยงามสีขาวโพลน สามารถจัดวางหนังสือได้มากถึง 1.2 ล้านเล่ม ตั้งแต่พื้นจนถึงเพดาน แต่ถ้ามองดีๆ จะเห็นว่าเป็นหนังสือปลอมทั้งหมดจ้าา มีหนังสือจริงเพียงโซนชั้นล่างเท่านั้น อิอิ มีที่นั่งหลายมุมให้เลือกกันตามใจชอบ แถมยังสามารถเดินเชื่อมต่อไปยังแต่ละชั้นได้ จนคว้ารางวัล Jury and Public Choice Award ปี 2017 จาก Architizer A+ Awards ด้านสถาปัตยกรรมที่โด่งดังที่สุดของโลกไปครองค่าา ปรับมือออ!! เครดิตรูปภาพจาก Tripadvisor.com