ลักเซมเบิร์ก ตั้งอยู่ติดกับประเทศเยอรมนี ฝรั่งเศส และเบลเยียม เป็นหนึ่งในประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล และมีขนาดเล็กมาก แต่ก็จัดว่ารวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป  ซึ่งตัวเมืองจะถูกแบ่งเป็นสองส่วนคือ ตัวเมืองใหม่และตัวเมืองเก่า สวยงามสไตล์โรมันเรียบหรูดูเริ่ดดดจ้า!!! หญิงปุ๊กได้คัด 8 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวในลักเซมเบิร์กมาให้ชมกันค่ะ

*******************

เที่ยวย่านเมืองเก่าลักเซมเบิร์ก และมหาวิหารน็อทร์ ดาม (The Old Quarter of Luxembourg City and Notre Dame Cathedral)

เที่ยวย่านเมืองเก่า Grund และ Rham Plateau ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นมรดกโลกขององค์การ UNESCO ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1994 ซึ่งเป็นส่วนล้ำค่าทางประวัติศาสตร์มากที่สุดในเมืองเลยทีเดียว เริ่มต้นกันที่ มหาวิหารน็อทร์ ดาม (Notre Dame Cathedral) สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1603 เป็นเพียงโบสถ์นิกายเยซูอิต ต่อมาในปี ค.ศ. 1613 ได้กลายเป็นมหาวิหารโรมันคาทอลิก ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิคผสมกับเรอเนซองส์ โดดเด่นแปลกตาที่สุดในยุโรป ด้วยความสูงของยอดโบสถ์สามหลังเรียงต่อกัน สามารถมองเห็นได้ชัดเจนแม้จะอยู่ไกล จนกลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คที่ต้องมาแวะเช็คอินถ่ายรูปสักหน่อย ไม่งั้นเดี๋ยวเหมือนมาไม่ถึงนะคะ แฮ่!!

นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญมากมาย ทั้งป้อมปราการ Fort Thüngen หอคอยรูปทรงคล้ายลูกโอ๊คเรียงติดต่อกันสามหลัง อนุสาวรีย์สุภาพสตรีทองคำ (Golden Lady) สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงการประกาศอิสรภาพของประเทศ เสน่ห์ของย่านนี้คือการได้เดินเลาะไปตามตรอกซอกซอย ย่าน Wenzel walk สัมผัสกลิ่นอายสไตล์ยุโรป หรือถ้าใครเหนื่อยเมื่อยก็นั่งรถไฟ รถเมล์ และรถรางสลับกับการเดินได้แบบไม่ต้องเสียตังค์เลยจร้า !!! ประเทศนี้เค้ามีรายได้ประชาชาติต่อหัว (GDP) สูงที่สุดในสหภาพยุโรปเลยละ อิอิอิ บรรยากาศก็ดี บ้านเมืองก็สวย แถมประหยัดได้อีกด้วย ช่างเหมาะกับการไปเที่ยวพักผ่อนจริงๆ

  

*******************

เที่ยวกำแพงคอร์นิช (The Walls of Corniche)

กำแพงคอร์ริช ได้รับสมญานามว่า ระเบียงที่สวยที่สุดในยุโรป ตั้งอยู่บริเวณป้อมปราการ Chemin de la Corniche สร้างโดยฝีมือช่างชาวสเปน และฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 17 ลักษณะเป็นระเบียงทางเดินทอดยาวไปตามแม่น้ำอัลแซตต์ (Alzette River) ไหลผ่านหุบเขาเพทรัส (Petrusse valley) เดินชิลชิลชมวิวสวยน้ำใส ตื่นตาตื่นใจไปกับความอลังการของสะพานหินโค้งขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หรือสะพานอโดฟี่ (Arch – Bridge or Adolphe Bridge) หนึ่งในสัญลักษณ์ของลักเซมเบิร์ก ในชั้นแรกสร้างระหว่างปี ค.ศ. 1900-1903 เป็นทางเชื่อมยาวถึงแปดสิบห้าเมตร สูงจากพื้นของหุบเขาถึงสี่สิบสองเมตร

ส่วนชั้นบนสร้างขึ้นจากโครงเหล็กระหว่างปี ค.ศ. 1962-1966 มีความยาวหนึ่งร้อยห้าสิบสามเมตร ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างเมืองเก่า และเมืองใหม่ของลักเซมเบิร์ก จะโดยสารรถไฟ รถยนต์ ปั่นจักรยาน และเดินเล่นชมท้องฟ้าสีครามตัดกับสีเขียวขจีของต้นไม้ สลับกับตึกรามบ้านช่องสไตล์คลาสสิคใน 70-80s รับรองเลยว่าถ้าได้มีโอกาสมาสักครั้ง เราจะต้องตกหลุมรักเมืองนี้อย่างแน่นอนค่ะ^,^

*******************

เที่ยวปราสาทเวียนเดน (Château de Vianden)

ปราสาทเวียนเดน ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 310 เมตร ในหมู่บ้านเวียนเดน (Vianden) ที่อยู่ติดกับพรมแดนประเทศเยอรมันนี สร้างในช่วงศตวรรษ 11 - 14 สถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์ ต่อมาได้ก่อสร้างเพิ่มเติมผสมผสานสไตล์โกธิค และเรอสซองส์เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว จนขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในปราสาทที่ยิ่งใหญ่อลังการมากที่สุดในยุโรป ภายในตัวของปราสาทจัดแสดงชุดเกราะของเหล่าอัศวิน ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร บ่อน้ำโบราณ บอกเลยค่ะว่าตกแต่งแบบมีสไตค์คลาสสิกสุดอบอุ่นไม่แพ้ที่ไหนๆ เลยละ

เดินขึ้นไปชั้นบนของปราสาทจะเป็นจุดชมวิว ติดWoW ให้ล้านดวงเลยจ้า เราจะมองเห็นหมู่บ้านเวียนเดนโอบล้อมด้วยเทือกเขาสูง สลับกับหุบเขาลึก ภายในเมืองมีอาคารเก่าแก่สวยงาม ต้นดอกเชอรี่สีชมพูนานาพันธุ์ เรียงรายอยู่ริมแม่น้ำ Our แหม่!! บรรยากาศช่างชวนฝัน เหมือนอยู่ในเทพนิยายโรแมนติก ฟรุ้งฟริ้งมว๊ากกกก อยากจะเสกคาถาขอคนข้างๆ ณ บัดนาว คริคริ

 

*******************

เที่ยวโมเซลล์วัลเลย์ และปราสาทโคเคห์ม (The Moselle Valley and Castle of Cochem)

โมเซลล์วัลเลย์แหล่งผลิตไวน์ขาวอันดับหนึ่งของประเทศลักเซมเบิร์ก ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาที่โอบล้อมด้วยไร่องุ่นไกลสุดลูกหูลูกตา ติดกับพรมแดนประเทศเยอรมนี และไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ การล่องเรือชมวิว จิบไวน์ ดื่มดำไปกับธรรมชาติตามลุ่มแม่น้ำโมเซลล์ ที่จะพาเราวาร์ปไปโผล่แถวปราสาทโคเคห์มในประเทศเยอรมนีที่อยู่ไม่ไกลกันค่ะ

ปราสาทโคเคห์ม หรือปราสาทไรชสบวร์ก (Cochem Castle or Reichsburg Cochem) เป็นป้อมปราการบนเนินเขาสูงโดดเด่นมองเห็นมาแต่ไกล อายุนับพันปีคาดกันว่าสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1100 สถาปัตยกรรมแบบนีโอโกธิค ด้านในปราสาทมีห้องจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในอดีต ที่สัมผัสได้ถึงความขลังและความสง่างาม ส่วนด้านบนปราสาทก็จะมองเห็นวิวได้แบบพาโนรามาทั้งไร่องุ่นสีเขียวสด สะพาน และตัวเมืองเก่า ภายในเมืองบ้านเรือนสไตล์โรมันสีสันสดใสสะดุดตา น่ารักคิ้วท์ๆ >,< ตั้งเรียงรายอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโมเซลล์ ให้ความรู้สึกอบอุ่น ฟินกับความสุขจนไม่อยากจากเมืองแห่งนี้ไปเลย อิ่มใจมากๆ เลยค่ะ

 

*******************

เที่ยวแอ็ชเทอร์นัค (Echternach)

วาร์ปกลับมาเมืองเก่าแก่สุดคลาสิก เแอ็ชเทอร์นัคตั้งอยู่ริมแม่น้ำซูร์ใกล้กับชายแดนเยอรมนี เต็มไปด้วยธรรมชาติอันสดใสงดงาม บวกกับมนต์เสน่ห์ทางศิลปวัฒนธรรม จนในปี ค.ศ. 2010 องค์การยูเนสโกประกาศให้ขบวนพาเหรดศาสนาคริสต์ประจำเมือง (Dancing Procession of Echternach) เป็นมรดกวัฒนธรรมทางนามธรรม จัดขึ้นทุกปีในช่วงฤดูร้อน ผู้ร่วมแสวงบุญแต่งตัวด้วยชุดโรมันคาทอลิกแบบดั้งเดิม ต่อแถวยาวจับมือเรียงซ้อนกัน เต้นรำกระโดดไปมาตามจังหวะเสียงดนตรีอย่างสนุกสนาน ขบวนจะเคลื่อนผ่านกำแพงโบราณ อาคารบ้านเรือนสไตล์โกธิค ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร จนไปถึงโบสถ์ Abbey of Echternach ถ้าใครสนใจจะเต้นเสริมดวงชะตาทั้งร่างกายและจิตใจ รับรองแข็งแรงและมันส์แน่นอนจร้า!!!

ส่วนขาลุย เชิญมาไปดื่มด่ำธรรมชาติที่อุทยาน Mullerthal และ Germano-Luxembourg มีทั้งทะเลสาบ น้ำตก จุดชมวิวสวยๆ ให้เราได้สูดอากาศบริสุทธิ์มันรู้สึกสดชื่นนนนฝุดๆ แถมยังเพิ่มพลังบวก++ ให้กับตัวเองได้มากเลยค่ะ การเดินทางก็มีรถโดยสายจากลักเซมเบิร์ก ใช้เวลาประมาณ 30 -40 นาทีเท่านั้นเอง

 Credit: www.luxtimes.lu by Lex Kleren

*******************

เที่ยวพระราชวังหลวงแกรนด์ดูคัล (Grand Ducal Palace, Luxembourg)

พระราชวังหลวงแกรนด์ดูคัล ตั้งอยู่ย่านใจกลางเมืองแห่งประวัติศาสตร์ ทางตอนใต้ของลักเซมเบิร์ก ที่นี่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1572 โดยท่านเคาท์ซิเอกฟิลด์ เคาท์แห่งอาร์ เดนเนส สถาปัตยกรรมแบบโกธิค ปัจจุบันตัวอาคารพระราชวังได้ถูกใช้เป็นที่ประทับ และประกอบพระราชกรณียกิจสำคัญๆ ของแกรนด์ ดยุคและแกรนด์ดัชเชส  ไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปดูคือการสับเปลี่ยนเวรยามของทหารรักษาพระองค์ ในป้อมรักษาการณ์

เราสามารถเข้าไปเยี่ยมชมภายในพระราชวังได้เฉพาะในฤดูร้อน ช่วงเดือนกรกฎาคมจนถึงสิงหาคมเท่านั้นค่ะ และบริเวณใกล้เคียงก็ยังมีศาลากลาง พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะแห่งชาติ จัตุรัส Place Guillaume II กษัตริย์แห่งเนเธอร์แลนด์ และร้านกาแฟมากมายอีกด้วยน้า ถือเป็นหนึ่งในสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสุดฮิตของชาวลักเซมเบิร์กอีกแห่งหนึ่งเลยล่ะค่ะ! ^^

*******************

เที่ยวป้อมปราการแห่งลักเซมเบิร์ก (The Bock Casements)

ป้อมปราการแห่งลักเซมเบิร์ก หรือที่เรียกกันว่ายิบรอลตาร์แห่งภาคเหนือ ตั้งอยู่บริเวณเมืองเก่าแห่งมรดกโลก ที่ได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกในปี ค.ศ.1994 สร้างขึ้นในปี 963 จากผู้ปกครองเมือง ท่านคานต์ซีกฟรีด (Count Siegfried) ก่อสร้างจากหินขนาดใหญ่นำมาวางเรียงซ้อนกัน ระหว่างช่องหินมีรูไว้สำหรับยิงปืนใหญ่จำนวน 25 ช่อง ด้านในเป็นอุโมงค์ทางเดินยาวเชื่อมต่อระหว่างกัน 23 กิโลเมตร ความลึกถึง 40 เมตรเลยทีเดียว มีห้องโถงขนาดใหญ่สำหรับเลี้ยงม้า และโรงครัวทำอาหารอีกด้วย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเป็นแหล่งหลบภัยของผู้คนถึง 35,000 คน

บริเวณด้านบนเป็นซากปราสาท Lucilinburhuc และเป็นจุดชมวิวที่มองลงมาด้านล่างจะเห็นแม่น้ำอัลแซตต์ (Alzette River) โอบล้อมป้อมปราการทั้งสามด้าน และมองเห็นเมืองลักเซมเบิร์กทั้งเขตเมืองเก่า และเมืองใหม่ได้อย่างชัดเจน บรรยากาศดีๆ บวกกับอากาศเย็นสบาย เลยทำให้ที่นี่มีเสน่ห์ และโรแมนติกชวนฝันมากเลยๆ จะมาคนเดียวแบบติสท์ๆ หรือจะพาคนรู้ใจก็ฟินไม่ใช่น้อยจร้า++

*******************

เที่ยวสถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ต (The Philharmonic of Luxembourg)

The Philharmonic of Luxembourg ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ตที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวงของลักเซมเบิร์ก สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 2005 ภายนอกอาคารตกแต่งด้วยเสาเหล็กสีขาว จำนวน 823 ต้น เรียงซ้อนกันสามถึงสี่แถว ส่วนภายในห้องออดิทอเรียม มีพื้นที่ 20,000 ตารางเมตร รองรับผู้ชมได้ 1,500 คน

ในแต่ละปีมีนักร้องระดับโลกมาจัดแสดงดนตรีแจ๊ส และอะคูสติกแบบละมุนๆ หรือวงออเคสตร้าแบบเบาๆ และเร่าร้อนในอารมณ์ได้อย่างเต็มที่ โดยทุกรอบ แสดงสด ร้องสด แบบไม่มีพักไม่มีเหนื่อยเลยจร้า >,< เลยทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก หลั่งไหลเข้ามาชมการแสดงจากนักร้องที่มีชื่อเสียง แบบนี้คนรักในเสียงเพลงอย่างเราจะรออะไรละค่ะ ต้องไปฝึกร้องสักหน่อย เผื่อว่าจะได้ขึ้นอยู่บนเวที 555 แม้เสียงจะไม่ให้แต่ใจมันร้ากกก