เที่ยวเกาะเชจู (Jeju Island) เกาะที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟฮันลา เมื่อประมาณ 2 ล้านปีก่อน ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลี และการระเบิดในครั้งนั้น ทำให้พื้นดินบนเกาะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ ส่งผลให้ต้นไม้ ดอกไม้ และพืชพันธุ์นานาชนิดต่างเจริญเติบโตได้อย่างสวยงาม รวมทั้งสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลอีกด้วย

เกาะเชจูตั้งอยู่ทางทิศใต้ของประเทศ ทำให้มีสภาพอากาศที่กำลังสบายตลอดทั้งปี ไม่หนาวหรือไม่ร้อนจัดจนเกินไป อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15 องศา ด้วยเหตุนี้ เกาะเชจูจึงมีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวอย่างไม่ขาดสายในแต่ละปี โดยเฉพาะคู่รักที่เลือกมาฮันนีมูนกันที่นี่ เพราะนอกจากสภาพอากาศที่แสนบริสุทธิ์แล้ว ที่เกาะแห่งนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากมายหลายแห่งอีกด้วยค่ะ

 

เที่ยวอุทยานแห่งชาติภูเขาฮัลลาซาน (Hallasan National Park)


อุทยานแห่งชาติฮัลลาซาน (Hallasan National Park) เป็นที่ตั้งของภูเขาไฟชื่อดังอย่าง ฮัลลาซาน (Hallasan) มีความสูงถึง 1,950 เมตร จากระดับน้ำทะเล ถือว่าเป็นภูเขาไฟที่สูงที่สุดในเกาหลี กิจกรรมยอดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยว คือ การปีนเขา มีนักปีนเขามากมายต่างอยากจะไปพิชิตยอดเขาแห่งนี้ เส้นทางขึ้นเขามีทั้งหมด 7 เส้นทาง แต่มีเพียง 2 เส้นทางเท่านั้นที่ขึ้นไปถึงปากปล่องภูเขาไฟได้ ใครที่ชอบปีนเขา ขอบอกว่าอย่าพลาด เพราะวิวด้านบนสวยมากจ้าา

เส้นทางเดินบนเขาฮัลลาซานมีทั้งหมด 7 เส้นทาง ได้แก่
1. Eoseungsaengak Trail ระยะทาง 1.3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 30 นาที
2. Seokgulam Trail ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 50 นาที
3. Yeongsil Trail ระยะทาง 6.1 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 2.30 ชั่วโมง
4. Eorimok Trail ระยะทาง 6.8 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 3 ชั่วโมง
5. Donnaeko Trail ระยะทาง 7 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 3.30 ชั่วโมง
6. Gwaneumsa Trail ระยะทาง 8.7 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 5 ชั่วโมง (ถึงปากปล่องภูเขาไฟ)
7. Seongpanak Trail ระยะทาง 9.6 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 4.30 ชั่วโมง (ถึงปากปล่องภูเขาไฟ)

 

เที่ยวถ้ำลาวามานจังกุล (Manjanggul Cave)


มาเที่ยวถึงเกาะเชจูที่โด่งดังเรื่องภูเขาไฟ แต่ไม่มาดูสิ่งมหัศจรรย์อย่างอุโมงค์ถ้ำลาวามานจังกุล (Manjanggul Cave) ถือว่าพลาดมากๆ ค่ะ ถ้ำแห่งนี้เกิดจากการเย็นตัวของลาวาขณะไหลทะลักออกมาจากภูเขาไฟ มีความยาวถึง 13,422 เมตร ซึ่งเป็นถ้ำลาวาที่ยาวที่สุดในโลก และยังได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO อีกด้วย ถ้าเดินเข้ามาภายในถ้ำ เราจะพบความสวยงามของหินงอก หินย้อย และหินรูปร่างแปลกตามากมาย นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวจำนวนมากอีกด้วย ระหว่างเดินไปอาจจะเจอพวกมันบินโฉบไปมา ก็อย่าได้ตกใจไปนะคะ ส่วนอากาศภายในถ้ำจะก็เย็นๆ กำลังสบาย เหมาะแก่การเดินสำรวจถ้ำสุดๆ เลยล่ะค่ะ

 

เที่ยวหมู่บ้านพื้นเมืองซงอับ (Seongeup Folk Village)


หมู่บ้านพื้นเมืองซงอับ (Seongeup Folk Village) เป็นเขตอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้านและวิถีชีวิตในแบบดั้งเดิมของชาวเกาะเชจู ภายในเราจะได้เห็นบ้านทรงต่ำลักษณะแปลกตา มีหลังคาที่ถูกมุงด้วยหญ้าแฝก และกำแพงที่ก่อด้วยหินลาวาจากภูเขาไฟ ตั้งเรียงรายอยู่มากมาย ซึ่งคนสมัยก่อนสร้างบ้านออกมาในรูปแบบนี้เป็นเพราะว่า บนเกาะเชจูรายล้อมรอบด้วยน้ำทะเล ทำให้มีลมแรงและฝนตกประจำ การสร้างบ้านในลักษณะนี้จะช่วยกันลมกันฝนได้ดี ใครที่ชอบเรียนรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตชาวบ้านอยู่แล้ว แนะนำว่าอย่าพลาดเที่ยวหมู่บ้านพื้นเมืองซงอับเด็ดขาด เพราะว่ามีอะไรหลายๆ อย่างที่คุณจะต้องอึ้ง เกี่ยวกับภูมิปัญญาของชาวเกาะเชจูแน่นอน

 

เที่ยวยอดเขาซองซาน อิลชูลบง (Seongsan Ilchulbong Peak)


ยอดเขาซองซาน อิลชุบง (Seongsan Ilchulbong Peak) เป็นภูเขาไฟที่เกิดจากการระเบิดเมื่อประมาณ 100,000 ปีก่อน ปากปล่องมีลักษณะเป็นหินแหลมขึ้นอยู่มากมาย ทำให้ดูคล้ายกับมงกุฎยักษ์ มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 600 เมตร ยอดเขาซองซาน อิลชุบง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่ผู้คนต่างอยากจะมาสัมผัสกับวิวอันสวยงามยามพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงเช้าตรู่ และที่นี่จะสวยที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เพราะเป็นช่วงที่ดอกคาโนลาบานสะพรั่งทั่วยอดเขา นับเป็นวิวที่สวยงามมากจนหาที่ใดเปรียบไม่ได้เลยค่ะ

 

เที่ยววัดยักชอนซา (Yakcheonsa Temple)


วัดยักชอนซา (Yakcheonsa Temple) เป็นวัดที่เก่าแก่ของเกาะเชจู ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยเริ่มต้นราชวงศ์โชซอน มีพื้นที่มากกว่า 3,305 ตารางเมตร วัดยักชอนซาได้ถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ พระอุโบสถ ศาลเจ้า และเจดีย์ ภายในวัดมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ 3 องค์ แทนถึง อดีต ปัจจุบัน และอนาคต มีผู้คนหลั่งไหลมากราบไว้ขอพรมากมาย