เที่ยวกรุงเวียนนา (Vienna) เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยศิลปะ การดนตรี สถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ แหล่งช้อปปิ้งสุดหรู และสวนสาธารณะที่สวยงามมากมาย ใครกำลังวางแผนจะมาเที่ยวที่กรุงเวียนนา เชิญทางนี้เลยค่า วันนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตมาแนะนำทุกคนกัน เราไปทำความรู้จักกับสถานที่แต่ละแห่งกันดีกว่า ว่าเป็นที่ไหนบ้าง ลุยเลย!

 *******************

เที่ยวพระราชวังเชินบรุนน์ (Schönbrunn Palace)


พระราชวังเชินบรุนน์ (Schönbrunn Palace) เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญของกรุงเวียนนา ดึงดูดผู้เข้าชมได้นับล้านคนในแต่ละปี และที่สำคัญพระราชวังเชินบรุนน์ยังได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโกอีกด้วยย จุดเด่นของพระราชวังเชินบรุนน์ คือ ตัวอาคารใหญ่โต สไตล์โรโคโค (Rococo) ที่มีสีเหลืองอร่ามสะดุดตา ประกอบด้วยห้องทั้งหมด 1,441 ห้อง อดีตเคยเป็นที่ประทับของจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ฮับส์บูร์ก โดยพระเจ้าโยเซฟที่ 1 เป็นผู้ดำริในการสร้างพระราชวังแห่งนี้ขึ้นมา ต่อมาจักรพรรดิเลโอโปลด์ที่ 1 ได้มีการปรับปรุงขึ้นใหม่ และแล้วเสร็จในสมัยจักรพรรดินีมาเรีย เทเรซา

พระราชวังเชินบรุนน์ มีความหมายว่า น้ำพุอันสวยงาม เล่ากันว่าพระจักรพรรดิได้ทอดพระเนตรเห็นน้ำบาดาลที่ผุดขึ้นจากพื้นดินในบริเวณนั้น จึงได้นำมาตั้งเป็นชื่อพระราชวังเชินบรุนน์ที่เราใช้เรียกในปัจจุบันนี้ค่ะ ถูกสร้างขึ้น โดยมีต้นแบบเป็นพระราชวังแวร์ซายส์ ด้านหน้าของพระราชวังมีสวนดอกไม้นานาชนิด สีสันสวยงามที่ยาวสุดลูกหูลูกตา ภายในทุกคนจะต้องตะลึงกับความงดงามสุดอลังการของตัวอาคาร และเพลินเพลินกับศิลปะที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับขนบประเพณีและราชวงศ์ในออสเตรีย ข้อห้ามสำคัญของผู้เข้าชม คือห้ามถ่ายรูปนะค้าา เพราะฉะนั้น ต้องมาสัมผัสให้เห็นกับตาว่า สวยสมคำร่ำลือรึเปล่าาาด้านหลังของพระราชวังเชินบรุนน์ เป็นสวนสไตล์สวนอังกฤษที่มีขนาดใหญ่มากๆ เหมาะสำหรับพักผ่อนสุดๆ เลยค่ะ เมื่อเดินเข้ามาในสวนแห่งนี้ จะต้องสะดุดตากับความงามและความใหญ่โตของน้ำพุ Sun Fountain มองเหนือน้ำพุ Sun Fountain ขึ้นไป เราจะพบความสวยงามยิ่งกว่าภาพตรงหน้าอีก คือ อาคาร Gloriette เป็นซุ้มระเบียงขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างมาอย่างสวยสดงดงาม นอกจากนี้ยังมีสวนเขาวงกต และสวนสัตว์ ที่เรียกได้ว่าเก่าแก่ที่สุดในออสเตรียอีกด้วยค่ะ 


*******************

เที่ยวพระราชวังฮอฟบวร์ก (Hofburg Palace)


พระราชวังฮอฟบวร์ก (Hofburg Palace) เป็นพระราชวังที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีอายุกว่า 600 ปี พระราชวังแห่งนี้ เคยเป็นที่ประทับของจักรพรรดิในราชวงศ์ฮอฟบวร์ก ตั้งแต่พระองค์แรกจนถึงพระองค์สุดท้าย ก่อนที่จะเข้าสู่ยุคของสาธารณรัฐออสเตรียในเวลาต่อมา ปัจจุบันที่นี่กลายเป็นที่พักและทำเนียบของประธานาธิบดีในออสเตรีย แต่มีบางส่วนที่ยังอนุรักษ์และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม ซึ่งดึงดูดผู้มาเยือนได้อย่างไม่ขาดสายในแต่ละวันตลอดระยะเวลา 600 ปี พระราชวังฮอฟบวร์กได้มีการต่อเติมใหม่อยู่เรื่อยมา จนทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ค่อนข้างซับซ้อน ถ้าอยากเก็บรายละเอียดให้ครบทุกจุด บอกเลยว่าต้องมีเวลาอย่างน้อยหนึ่งวันนะคะ ถ้าใครมีเวลาน้อย เลือกชมเฉพาะที่เป็นไฮไลท์ก็พอค่ะพระราชวังฮอฟบวร์ก ประกอบด้วยปีกอาคารกว่า 18 ส่วนและห้องมากกว่า 2,000 ห้อง ก้าวแรกของทุกคนที่มาเยือน จะต้องตะลึงกับความสวยงามของซุ้มประตูสไตล์บารอค ด้านในจะพบกับที่ประทับของจักรพรรดิ์ ที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงามเเสนวิจิตรตระการตา ต่อด้วยการเดินชมพิพิธภัณฑ์ของ Hofburg Palace ที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ และเครื่องแต่งกายที่เเสนจะหรูหราของราชวงศ์ฮอฟบวร์ก นอกจากนี้ที่นี่ยังมีโรงเรียนฝึกม้า หอสมุดแห่งชาติ และโบสถ์ตั้งอยู่ภายในอีกด้วย โอ้โห ใหญ่โตไปอีกกก รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมไปเที่ยวกันนะคะ รับประกันไม่ผิดหวังแน่นอนน

ขอบคุณภาพจาก www.expedia.co.th , www.onb.ac.at , www.wien.info

 


*******************

เที่ยวหอสมุดออสเตรีย (Austrian National Library)


หอสมุดออสเตรีย (Austrian National Library) เป็นหอสมุดสไตล์บารอคที่งดงามและใหญ่ที่สุดในประเทศ ตั้งอยู่ภายในพระราชวังฮอฟบวร์ก ก้าวแรกที่เข้ามา รับรองว่าทุกคนจะต้องตะลึงกับความความโอ่อ่าของห้องโถงที่ถูกสร้างด้วยหินอ่อน ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงามด้วยรูปปั้นแกะสลัก เข้ากันกับภาพจิตรกรรมฝาผนังอันแสนน่าทึ่ง มีหนังสือเรียงรายตามชั้นวางมากกว่า 200,000 เล่ม บางเล่มมีความเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 เลยทีเดียวนอกจากจะมีหนังสือที่น่าสนใจมากมายแล้ว ที่หอสมุดแห่งนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ปาปิรัส พิพิธภัณฑ์ภาษาโลก พิพิธภัณฑ์ลูกโลก และส่วนจัดแสดงแผ่นเพลงที่เยอะที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอีกด้วย ใครที่กำลังวางแผนมาเที่ยวเวียนนา ขอบอกเลยว่าหอสมุดออสเตรียเป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดมากๆ รับประกันว่าการมาที่เวียนนาในครั้งนี้ คุณต้องไม่ผิดหวังแน่นอนนน

 


*******************

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่พระราชวังเบลเวอร์เดียร์ (Belvedere Palace)


พระราชวังเบลเวอร์เดียร์ (Belvedere Palace) ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1663 เพื่อใช้เป็นที่ประทับส่วนพระองค์ของเจ้าชายยูจีน ผู้ที่มีความปราดเปรื่องในการต่อสู้ จนได้ขึ้นเป็นแม่ทัพของราชวงศ์ฮอฟบวร์ก และนอกจากจะเก่งเรื่องการต่อสู้ พระองค์ทรงชื่นชอบในงานศิลปะเป็นอย่างมากอีกด้วย จึงทำให้พระราชวังแห่งนี้ได้รับการสร้างและตกแต่งได้อย่างวิจิตรตระการตา ทั้งภายนอกและภายในพระราชวังเบลเวอร์เดียร์ ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ Lower Belvedere และ Upper Belvedere ในส่วนของ Lower Belvedere เดิมทีเคยถูกใช้เป็นประทับส่วนพระองค์ของเจ้าชายยูจีน มีห้องโถงสุดแสนโอ่อ่า ปัจจุบัน เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงศิลปะออสเตรียตั้งแต่ยุคกลางจนถึงยุคปัจจุบัน

ในส่วน Upper Belvedere จะมีความหรูหรามากกว่า เพราะถูกสร้างเพื่อใช้รับรองแขก และจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ ปัจจุบันที่นี่กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ภาพเขียนออสเตรียนแกลเลอรี (Osterreichische Galerie หรือ Austrian Gallery) ซึ่งจัดแสดงผลงานของเหล่าศิลปินชื่อดังมากมาย เช่น Claude Monet, Vincent van Gogh และ Max Beckmann เป็นต้น และผลงานชิ้นเอกที่โด่งดังที่สุดในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คือ ภาพ The Kiss โดย Gustav Klimt เป็นภาพวาดแบบอาร์ตนูโว ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมาชมให้ได้ ใครที่ชื่นชอบงานศิลปะ แนะนำว่าพระราชวังเบลเวอร์เดียร์เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ทุกคนไม่ควรพลาดค่ะ


 *******************

เที่ยวโรงโอเปร่าแห่งกรุงเวียนนา (Vienna State Opera)


โรงโอเปร่าแห่งกรุงเวียนนา (Vienna State Opera) เป็นโรงละครที่มีชื่อเสียงที่สุดอีกแห่งของโลก ตัวอาคารถูกสร้างอย่างอลังการด้วยศิลปะแนวเรเนซองส์ เปิดให้ผู้คนเข้าชมครั้งแรกในปี 1869 สามารถจุคนได้มากถึง 2,200 คน นอกจากตัวอาคารที่งดงามแล้ว ภายในโรงละครก็น่าทึ่งไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น บันไดที่ถูกตกแต่งด้วยรูปปั้นหินอ่อน ภาพวาดบนผนังอันทรงคุณค่า และระเบียงที่สวยงามไม่เหมือนใคร ในปัจจุบัน มีการแสดงต่างๆ ถูกจัดขึ้นที่โรงละครแห่งนี้เกือบทุกวัน ผู้ชมสามารถเลือกชมแบบนั่งหรือแบบยืนก็ได้ ดูรายละเอียดราคาตั๋วได้ที่นี่ www.wiener-staatsoper.at หรือจะเลือกเข้าร่วมทัวร์ เพื่อเรียนรู้ประวัติความเป็นมา รูปแบบสถาปัตยกรรม และเบื้องหลังการทำงานที่ผู้คนทั่วไปไม่เคยรู้ ก็น่าสนใจไปอีกแบบ ใครมาเยือนถึงกรุงเวียนนา แล้วไม่แวะเข้าชมโรงโอเปร่าแห่งนี้ ถือว่าพลาดมากๆ เลยค่ะ 


*******************

เที่ยวมหาวิหารเซนต์สตีเฟน (St. Stephens Cathedral)


มหาวิหารเซนต์สตีเฟน (St. Stephens Cathedral) เป็นมหาวิหารสไตล์โกธิคที่เก่าแก่อีกแห่งในออสเตรีย ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเวียนนา ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากกว่าล้านคนในหนึ่งปี โดดเด่นสะดุดตาด้วยหอคอยแหลมสูงและหลังคาที่ได้รับการตกแต่งลวดลายสุดวิจิตรงดงาม มหาวิหารแห่งนี้ถูกสร้างเพื่ออุทิศให้กับนักบุญสตีเฟน ตั้งแต่ปี 1147 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง มหาวิหารเซนต์สตีเฟนได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมดกับเหตุการณ์ในครั้งนั้น ต่อมา ได้มีการบูรณะใหม่จนกลับมาสู่สภาพเดิมได้อย่างรวดเร็วเมื่อเดินเข้ามาชมภายใน เราจะได้พบกับความสวยงามของ งานจิตรกรรมและประติมากรรมที่เล่าเรื่องราวทางศาสนาอันน่าประทับใจมากมาย อย่าลืมแวะชมรูปบูชาของ Maria Pötsch ในตำนานเล่ากันว่ามีน้ำตาไหลออกจากรูปเป็นเวลาสองสัปดาห์ในช่วงทำสงครามกับพวกเติร์ก นอกจากนี้ ภายในมหาวิหารยังมีอนุสรณ์พระบรมศพจักรพรรดิฟรีดริชที่ 3 และเจ้าชายยูจีนแห่งซาวอยอีกด้วย ชั้นใต้ดินของวิหาร เป็นสุสานฝังศพของชาวเวียนนาประมาณ 10,000 คน ซึ่งในส่วนนี้จะไม่เปิดให้ผู้คนทั่วไปได้เข้าชม

สุดท้ายเลยที่พลาดไม่ได้ คือ ขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์รอบๆ เมืองเวียนนาบนหอคอยฝั่งทิศใต้ที่มีความสูงถึง 137 เมตร และต่อด้วยชมระฆัง Pummerin ทางหอคอยฝั่งทิศเหนือ ซึ่งเป็นระฆังที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรีย จะถูกตีเมื่อมีโอกาสพิเศษเท่านั้น ใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม และเต็มเป็นด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันน่าค้นหา มหาวิหารเซนต์สตีเฟน เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรพลาดค่ะ

ขอบคุณภาพจาก https://en.wikipedia.org

 


*******************

เที่ยวถนนช้อปปิ้งสุดหรู


ถนน Graben และ Kohlmarkt เป็นแหล่ง ช้อปปิ้งสุดหรูหราในกรุงเวียนนาที่ขาช้อปทุกคนไม่ควรพลาด ถนนสองสายจะนี้เต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ และร้านขายสินค้าแบรนด์เนมหรูๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Gucci, Louis Vuitton, Tiffany, Chanel, Armani นอกจากนี้ ตึกรามบ้านช่องตลอดถนน Graben และ Kohlmarkt ก็ได้รับการออกแบบให้มีความหรูหรา ไฮโซ สวยงามจนอ้าปากค้างแน่นอนค่ะอย่าลืมแวะถ่ายรูปกับ Baroque plague column เป็นอนุสาวรีย์เก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใจกลางถนน Graben ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกภายหลังจากเกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ในกรุงเวียนนา เมื่อปี ค.ศ.1679 เรียกได้ว่าเป็นจุดไฮไลท์ของถนนแห่งนี้ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องแวะเก็บภาพเลยก็ว่าได้ค่ะ 


*******************

เที่ยวศาลาว่าการกรุงเวียนนา (City Hall)


ศาลาว่าการกรุงเวียนนา (City hall) เป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อยเลยในแต่ละวัน ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1872 แล้วเสร็จในปี 1883 ได้รับการออกแบบโดย Friedrich von Schmidt ตัวอาคารเป็นศิลปะสไตล์โกธิคที่สวยสดงดงาม โดดเด่นด้วยยอดแหลมสูงของหอคอย ที่มีความสูงถึง 97.9 เมตร ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของกรุงเวียนนาในปัจจุบันด้านหน้าของศาลาว่าการจะมีลานขนาดใหญ่ ซึ่งมักถูกใช้จัดกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งปี เช่น ในช่วงเดือน มกราคม-มีนาคม ด้านหน้าของศาลาว่าการจะถูกเนรมิตให้กลายเป็นลานสเก็ตน้ำแข็งสุดงดงามแบบที่คุณไม่เคยเห็นที่ไหนเลยค่ะช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน มีจัดเทศกาล Film festival & Summer cinema ด้านหน้าศาลาว่าการกรุงเวียนนาจะกลายเป็นโรงภาพยนตร์กลางแจ้งขนาดใหญ่ มีผู้ชมเข้าร่วมมากมายมหาศาล

และไฮไลท์สำคัญจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม เป็นช่วงเริ่มต้นการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส ลานหน้าศาลาว่าการจะถูกเปลี่ยนเป็นตลาดคริสมาสต์ ที่ประดับประดาด้วยแสงไฟอย่างสวยงาม มีร้านค้าเรียงรายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านขายของสำหรับประดับต้นคริสมาสต์ และร้านขนมหวานที่ส่งกลิ่นหอมลอยตลบอบอวนไปทั่วบริเวณ นอกจากนี้ยังมีวงนักร้องประสานเสียงคอยขับร้องเพลงคริสต์มาส ทำให้ที่นี่กลายเป็นตลาดคริสต์มาสที่แสนวิเศษสุดๆ ไปเลยค่ะขอบคุณภาพจาก http://blangua.com และ http://blog.gruborpub.com

 


*******************

นั่งชิงช้าสวรรค์ในสวนสนุกพราเตอร์ (Giant Ferris Wheel in Prater)


ชิงช้าสวรรค์ในสวนสนุกพราเตอร์ เป็นหนึ่งในชิงช้าสวรรค์ที่มีความเก่าแก่ที่สุดของโลก ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1897 เพื่อเฉลิมพระเกียรติจักรพรรดิฟรันซ์ โยเซฟที่ 1 ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ชิงช้าสวรรค์แห่งนี้มีความสูงถึง 213 ฟุต สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์สวยๆ ได้ทั่วทั้งเมืองแบบพาโนรามา ยิ่งช่วงพระอาทิตย์กำลังตกดิน คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศสุดแสนโรแมนติกที่อย่าบอกใครเลยล่ะค่ะ

 


*******************

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะ Kunsthistorisches


ใครที่ชอบงานศิลปะเป็นพิเศษ แนะนำลองแวะชมพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะ Kunsthistorisches ตั้งอยู่ใกล้กับพระราชวังฮอฟบวร์ก เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับการออกแบบอย่างสวยงามด้วยศิลปะสไตล์บารอค ตกแต่งอย่างหรูหราด้วยหินอ่อน และปูนปั้น ภายในมีผลงานทางศิลปะของจิตรกร ประติมากร และช่างฝีมือที่ดีที่สุดในยุโรปมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งเก็บสะสมทรัพย์สมบัติและของมีค่าในราชวงศ์ฮอฟบวร์กอีกด้วย 


*******************