"บาร์เซโลน่า" ดินแดนสีสันแห่งกีฬาฟุตบอล ที่หากเอ่ยชื่อคำว่าบาร์เซโลน่าเมื่อไหร่ เป็นต้องไถลคิดไปถึงทีมบาร์ซ่าทุกที นั่นก็เพราะว่าเมืองแห่งนี้เป็นที่ตั้งของทีมฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกอย่าง สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลน่า

หลายคนคงร้องอ๋อ เพราะมันเป็นเมืองที่โด่งดังเรื่องทีมฟุตบอลระดับโลกอย่างสโมสรบาร์เซโลน่านั่นเอง แต่จริงๆ แล้วรู้ไหมคะว่าบาร์เซโลน่าไม่ได้มีดีแค่ทีมฟุตบอล หนุ่มหล่อและสาวสวยเท่านั้นนะจ๊ะ แต่ที่นี่ช่างเต็มไปด้วยสีสันของสถาปัตยกรรมที่ดูแปลกหูแปลกตาเสียจริงๆ ตามไปดูกันเลยค่ะ

 

เที่ยวมหาวิหารซากราดา แฟมิเลีย Sagrada Familia


ต้องยอมรับว่าซากราดา ฟามีเลีย มหาวิหารรูปทรงแปลกตาแห่งนี้ คือสิ่งที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเยือนบาร์เซโลน่าให้ต้องไม่พลาดที่จะมาดูใกล้ๆ ให้เห็นกับตาตัวเอง และเมื่อมาถึงที่หมาย ซากราดา ฟามีเลีย ที่ตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้า ทั้งยิ่งใหญ่และสวยงามจนทำให้ขนลุกเลยล่ะค่ะ แม้ว่าขณะนี้จะยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ดีก็ตาม ทั้งนี้ซากราดา ฟามีเลียเป็นผลงานการออกแบบชิ้นสุดท้ายของ Antoni Gaud สถาปนิกผู้มีชื่อเสียงของบาร์เซโลน่าที่มีผลงานเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ที่เรียกว่าอาร์ตนูโว ซึ่งได้แนวความคิดมาจากธรรมชาติ และไม่มีอะไรเป็นเส้นตรงแถมที่นี่ยังถือเป็นแลนด์มาร์คของเมืองที่ ขอแนะนำว่าห้ามตัดออกจากแผนการเที่ยวอย่างเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นการมาเยือนบาร์เซโลน่าของคุณอาจเรียกว่าไม่สมบูรณ์ก็ว่าได้ค่ะ

shutterstock_101054833

P1150962

 

เที่ยวสวนสาธารณะ Park Guell


อีกหนึ่งผลงานชิ้นเอกจากการสร้างสรรค์ของ Antoni Gaud คนเดิมที่มาในรูปแบบของสวนสาธารณะ Park Guell ที่ได้ชื่อว่าเป็นสวนสาธารณะแห่งสถาปัตยกรรมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปใต้ โดย Park Guell ก็ยังคงคอนเซ็ปต์ความเป็น Gaud ด้วยสถาปัตยกรรมแบบอาร์ตนูโวที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงยังมีนิทรรศการประติมากรรมสวยๆ ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยแผ่นกระเบื้องโมเสกนับหลายล้านชิ้นให้ได้ชักภาพถ่ายรูปกันอย่างมันมือไปเลยล่ะค่ะ ที่สำคัญคือที่นี่ยังเปิดให้ชมฟรีๆ ด้วยนะ และด้วยความที่ Park Guell แห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาเอลการ์เมล ดังนั้นเมื่อเราเดินขึ้นไปบนยอดเขา ก็จะสามารถมองลงไปเห็นวิวสวยๆ ของเมืองไปจนถึงขอบชายฝั่งทะเลสุดลูกหูลูกตาได้เลย อากาศบนนี้สดชื่นมากๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.parkguell.cat/en/

shutterstock_164058875

shutterstock_301366367

shutterstock_91701572

 

เที่ยว Casa Batllo บ้านของตระกูลบัตโล่


เรายังคงติดอกติดใจในผลงานการออกแบบของ Antoni Gaud จนทำให้ต้องมาเยือนบ้านกระดูกแห่งนี้ที่เป็นของตระกูลบัตโล่ หรือ Casa Batllo ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ปี 1877 จากนั้นเจ้าของบ้านจึงได้ให้ Gaud เข้ามาปรับปรุงและออกแบบตัวบ้านให้ใหม่ จนกลายเป็นบ้านรูปร่างดังที่เห็นในปัจจุบันนี่แหละค่ะ ซึ่งหากมองจากภายนอกของตัวบ้าน สิ่งที่โดดเด่นที่สุดก็คือส่วนของหลังคาบ้าน ที่ออกแบบให้ดูคล้ายกับหลังของมังกร แถมยังตกแต่งด้วยกระเบื้องสีจนเหมือนเกล็ดของมังกรเลยล่ะค่ะ แล้วถ้าสังเกตดีๆ เราก็จะเห็นอะไรสักอย่างรูปทรงแหลมๆ อยู่ข้างๆ หลังของมังกร ซึ่งเขาบอกว่านั่นคือดาบของเซนต์จอร์จ นักบุญผู้พิทักษ์ของเมืองบาร์เซโลน่านี่เองค่ะ ส่วนใครที่อยากจะเข้าไปชมข้างใน ก็สามารถเข้าไปชมได้ค่ะ แต่ราคาค่อนข้างสูงและอาจต้องยืนรอนานสักหน่อย แต่ถ้าคุณสามารถรอได้และไม่คิดอะไรมาก ก็ลองเข้าไปดูให้เห็นกับตาสักครั้งในชีวิตเถอะค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.casabatllo.es/

shutterstock_118707625

shutterstock_297292226

shutterstock_97674827

 

เที่ยวเนินเขามองต์คูอิก Montjuic


ต่อไปเราจะไปดูวิวของเมืองบาร์เซโลน่ากันให้ชัดๆ บนเนินเขาที่ชื่อ Montju c ค่ะ โดยเนินเขาลูกนี้ตั้งอยู่ทางด้านหลังของพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งคาตาลัน ซึ่งเป็นบริเวณที่สเปนใช้เป็นที่สร้างสนามโอลิมปิกในปี 1992 โดยวิธีการขึ้นไปบนเขาก็คือนั่งกระเช้าขึ้นไป ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 15 นาทีก็ถึงที่หมายแล้วค่ะ แถมในระหว่างทางยังมีวิวสวยๆ ของเมืองให้ได้ผ่อนคลายอารมณ์อีกต่างหาก และพอขึ้นไปถึงข้างบนเขาเบื้องหน้าจะเป็นที่ตั้งของปราสาท Montju c โดยปัจจุบันที่นี่คือพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของแคว้น Catalonia ค่ะ ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดเลย โดยเฉพาะตรงลานข้างบนตัวปราสาท จะสามารถมองเห็นวิวของเมืองบาร์เซโลน่าทุกจุดทุกมุมได้แบบ 360 องศาเลยค่ะ

shutterstock_400032832

shutterstock_345455324

 

เที่ยวน้ำพุมหัศจรรย์ Font Magica


น้ำพุมหัศจรรย์ที่เรียกว่า Font Magica ที่เปิดทำการมาตั้งแต่ปี 1929 กระทั่งปัจจุบัน ด้วยผลงานการออกแบบของ Carles Buigas โดยในช่วงค่ำคืนยกเว้นคืนวันจันทร์ อังคาร และคืนวันพุธ น้ำพุแห่งนี้จะมีการแสดงโชว์ทุกวันค่ะ เป็นโชว์การเคลื่อนไหวของน้ำพุที่อ่อนช้อย รุนแรง และผาดโผนเป็นระยะๆ ซึ่งประกอบไปกับแสงสีหลักๆ คือสีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน และดนตรีเพลงแจ๊สอันอลังการงานสร้าง 

นอกจากนั้นด้วยสภาพแวดล้อมและทิวทัศน์รอบๆ ยิ่งส่งเสริมให้ Font Magica แห่งนี้โดดเด่นขึ้นอีกค่ะ ทั้งอาคารด้านหลัง Palau Nacional ที่ประดับด้วยแสงไฟสีทอง และภาพวิวของเมืองที่อยู่ทางเบื้องหน้าของน้ำพุ โดยเขาจะเปิดเป็นรอบการแสดงตั้งแต่ทุ่มตรงนะคะ ส่วนในช่วงเทศกาลต่างๆ ก็มีความพิเศษออกไปอีก ก็คือโชว์พิเศษที่ไม่เคยซ้ำกันเลย

shutterstock_139853941

shutterstock_294857909

 

 

เที่ยวตลาดสด Mercat de la Boqueria


สำหรับคนที่ชอบตื่นนอนตอนเช้าๆ แล้วไม่อยากนั่งแกร่วอยู่แค่ในโรงแรมแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณรีบมาที่นี่เลยค่ะ Mercat de la Boqueria ตลาดสดของเมืองบาร์เซโลน่าที่ได้ชื่อว่าเป็นตลาดสดที่ใหญ่ที่สุด เก่าแก่ที่สุดของเมือง จริงๆ เป็นอันดับ 1 ของโลกตั้งแต่ปี 2012 แถมยังเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่สร้างรายได้มหาศาลให้กับเมืองอีกต่างหาก ด้วยสินค้าที่มีหลากหลายทั้งของสด อย่างอาหารทะเล เนื้อสัตว์ ขาหมูรมควัน ถั่วต่างๆ ผักและผลไม้นานาชนิด รวมถึงขนมที่มีให้เลือกซื้อกันไม่หวาดไม่ไหวแล้ว การมาเยือนที่นี่ยังทำให้เราได้เห็นวิถีชีวิตจริงๆ ของคนเมืองนี้ด้วยค่ะว่าเขาอยู่เขากินกันอย่างไร แต่ถ้ามาที่นี่แล้วคิดไม่ออกว่าจะซื้ออะไรดี การฝากมื้อเช้าไว้กับร้านอาหารซีฟู้ดในตลาดก็เป็นความคิดที่ไม่เลวนะคะ

P1150910

P1150888

 

เที่ยวถนนคนเดิน ลารัมบลาส La Ramblas


หลังจากเที่ยวตลาด Boqueria และอิ่มอร่อยกับมื้อเช้าไปแล้ว อย่าเพิ่งรีบไปไหนนะคะ เพราะถนน La Ramblas อันเป็นที่ตั้งของตลาด Mercat de la Boqueria แห่งนี้ถือเป็นถนนคนเดินที่มีชื่อเสียงที่สุดในบาร์เซโลน่าเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้ La Ramblas เป็นถนนที่ทอดยาวมาจากจัตุรัส Plaza Catalunya ไปจนสุดท่าเรือ Port Vell โดยในระยะทาง 1.2 กิโลเมตร ล้วนเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ทั้งแผงร้านค้าที่ขายกันตั้งแต่ของเก่า ดอกไม้ ภาพเขียน ไปจนถึงสัตว์เลี้ยง แถมยังมีศิลปินพเนจรแขนงต่างๆ จากทั่วทุกสารทิศมาให้เราได้เพลิดเพลินตลอดการเดินถนนอีกด้วย นอกจากนั้นถนนเส้นนี้ยังมีตึกเก่าในสถาปัตยกรรมแบบแปลกๆ ให้เราได้ตื่นตาตื่นใจ แถมยังเป็นที่ตั้งสถานที่สำคัญจำพวกพิพิธภัณฑ์ พระราชวัง และโรงละครอีกด้วยค่ะ เรียกว่าถ้าขี้เกียจไปเที่ยวที่อื่น ก็สามารถใช้เวลาเดินเที่ยวดูนู่นดูนี่บนถนนเส้นนี้เส้นเดียวได้เป็นวันๆ เลยล่ะค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.aviewoncities.com/barcelona/rambla.htm

shutterstock_228406630

shutterstock_172966010

 

เที่ยวลา เปเดอรา La Pedrera


ความโดดเด่นของบาร์เซโลน่าที่เราสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด ก็คืออาคารรูปทรงแปลกตา แปลกจนเห็นแล้วจะต้องอึ้งว่า คนออกแบบคิดได้อย่างไรน้อ งานสถาปัตยกรรมที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน มันคือศิลปะ ปะ ปะ ปะ (ใช้น้ำเสียงอาจารย์เฉลิมชัย)

และแน่นอนว่า La Pedrera หรือ Casa Mila ก็เป็นหนึ่งในผลงานศิลปะนั้นค่ะ ด้วยเอกลักษณ์ที่เด่นสะดุดตาของตัวอาคารที่ถูกสร้างในสไตล์อาร์ตนูโว ที่ดูคล้ายคลื่นในทะเลและภูเขา จะเป็นผลงานของใครไปไม่ได้เลย นอกจาก อันโตนิโอ เกาดี้ Antoni Gaud สถาปนิกชื่อดังที่ยิ่งใหญ่เมืองบาร์เซโลน่า คนเดียวกับที่ออกแบบ Sagrada Familia ซากราดา ฟามีเลียนั่นแหละค่า และด้วยความแปลกของมันนี่เองทำให้เราอยากไปพิสูจน์กัน 

ภายในอาคารมีทั้งหมด ชั้น โดยแบ่งเป็น ชั้นใต้ดินเที่เป็นโรงจอดรถแห่งแรกของเมือง ชั้นล่างที่เขาบอกว่าไว้สำหรับทำการค้า จากนั้นก็เป็นส่วนออฟฟิศในชั้นลอย ที่พักของเจ้าของตึกอยู่ที่ชั้นหนึ่ง ส่วนชั้นที่ 2-5 เจ้าของตึกได้ทำเป็นห้องเช่าค่ะ ชั้นถัดไปเป็นห้องใต้หลังคาจัดนิทรรศการแสดงประวัติ ผลงานและแรงบันดาลใจของเกาดี้ 

ส่วนไฮไลต์ของที่นี่ก็คือชั้นดาดฟ้า ดาดฟ้าแปลกตรงที่เต็มไปด้วยประติมากรรมหินทรายแกะสลักเป็นรูปทรงประหลาด งานอาร์ทต้องมา แม้สถานที่จะไม่ใหญ่ แต่จินตนาการบรรเจิดค่า

shutterstock_170898020

P1150836

 

 

 

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ปิกัสโซ Picasso Museum


มีใครที่ไม่รู้จักปิกัสโซ จิตกรเอกของโลกชาวสเปนบ้างไหมคะ ที่บาร์เซโลน่าเขามีพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมผลงานภาพเขียนตั้งแต่สมัยวัยเด็กของปิกัสโซให้ชมด้วยนะ โดยพิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่า ภายในอาคารหลังใหญ่ที่เป็นสถาปัตยกรรมในสไตล์โกธิค 5 หลังนั่นแหละค่ะ โดยที่นี่มีผลงานของปิกัสโซให้ได้ชมกันทั้งภาพวาด ภาพเขียน รูปแกะสลัก และงานเซรามิกต่างๆ มากกว่า 3,500 ชิ้นเลยทีเดียว โดยทางพิพิธภัณฑ์ได้แสดงคอลเลคชั่นผลงานโดยจัดเรียงตามช่วงลำดับเวลาตั้งแต่สมัยปิกัสโซยังเด็กจนกระทั่งโต เพื่อให้เราได้ชื่นชมความอัจฉริยะของศิลปินผู้นี้ได้อย่างเต็มที่ พร้อมทั้งยังมีชีวประวัติของปิกัสโซให้ได้ศึกษาอีกด้วย และที่สำคัญอีกอย่างก็คือ ที่นี่ได้เก็บผลงานชิ้นสำคัญบางส่วนของเขาเอาไว้ด้วย ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่ารักและหลงใหลในงานศิลปะ ควรมาเยือนที่นี่เป็นอย่างยิ่ง ขอบอกเลย!

ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.museupicasso.bcn.cat/en/

shutterstock_87033956

shutterstock_249858157

shutterstock_87562855

 

ชมฟุตบอลที่สโมสรบาร์เซโลน่า Barcelona FC Museum


สถานที่สำคัญอีกแห่งที่คนมาเยือนบาร์เซโลน่าไม่ควรพลาด ต้องเป็นที่นี่เลยค่ะ Barcelona FC Museum พิพิธภัณฑ์ของสโมสรบาร์เซโลน่า ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนของทีมบาร์ซ่าหรือสุดยอดนักเตะของโลก Messi หรือไม่ก็ตาม เพราะมาที่นี่นอกจากจะมีโอกาสได้เห็นสนาม Camp Nou ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกด้วยความจุถึง 99,354 ที่นั่งแล้ว ข้างใต้สนามยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ของทีมอีกด้วยค่ะ ซึ่งภายในนอกจากจะได้พบกับภาพถ่ายของนักเตะบาร์ซ่าจากทุกยุคทุกสมัยแล้ว ก็ยังมีบรรดาถ้วยแชมป์ให้ได้ชื่นชมกันอีก รวมถึงโมเดลจำลองสนาม Camp Nou เสื้อของตำนานลูกหนังอย่าง Maradona และ Bernd Schuster โซนวิดีโอไฮไลต์การแข่งขันนัดสำคัญๆ ส่วนชั้นบนของพิพิธภัณฑ์นั้นเป็นที่จัดแสดงภาพประวัติศาสตร์ของทีมบาร์ซ่า และถ้าหากโชคดีคุณอาจจะได้เจอนักเตะตัวจริงที่นี่ก็ได้ เรียกว่ามาที่นี่แล้วไม่เสียเที่ยวอย่างแน่นอน

ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.fcbarcelona.com/camp-nou/detail/card/fcb-museum

shutterstock_76846303

shutterstock_367813448