เที่ยวอังกฤษ ดินแดนที่ใครๆ ต่างใฝ่ฝันถึง ไม่ว่าจะเป็นลอนดอน, วิลต์เชอร์ กองหินปริศนา Stonehenge, หมู่บ้านอังกฤษ คอทส์โวลส์ The Cotswolds, ยอร์ก York, โรงอาบน้ำเมืองบาธ Bath, วิหารเก่าแก่ แคนเทอร์เบอรี่ Canterbury, เคมบริดจ์ Cambridge เมืองมหาวิทยาลัยระดับโลก, แมนเชสเตอร์ Manchester ปีศาจแดง ฟุตบอล, ลิเวอร์พูล Liverpool, วินเดอร์เมียร์ Windermere ดินแดนแห่งภูเขาและทะเลสาบ Lake District

ที่นี่คือดินแดนที่หลากหลายทั้งในเรื่องของวัฒนธรรม และชีวิตความเป็นอยู่ ซึ่งผสมผสานกันระหว่างเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย สถาปัตยกรรมที่สง่างาม ทั้งวิหารและพระราชวังเก่า ที่เหมาะสมกับการเป็นประเทศเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน รวมถึงอาคารสมัยใหม่รูปร่างแปลกตา ผนวกรวมกับเมืองเล็กๆ ในชนบทที่เต็มไปด้วยทุ่งหญ้าและเทือกเขาได้อย่างลงตัว

แหม... แค่หลับตานึกภาพจินตนาการนี่ ก็แทบจะหอบข้าวหอบของไปดูให้เห็นกับตาเลยใช่ไหมคะ ปักหมุดจุดหมายปลายทางในฝันแล้วเดินทางไปกันโลดค่ะ อย่าได้รีรอ

 


*******************

เที่ยวลอนดอน London เมืองหลวง 2,000 ปี


ลอนดอน เมืองหลวงของประเทศอังกฤษ ที่ใครวางแผนมาเยือนดินแดนผู้ดีแล้วไม่ปักจุดเมืองนี้ไว้ในแผนการแล้วล่ะก็ อย่ามาให้เสียเงินค่าตั๋วเครื่องบินเลยดีกว่า เพราะเอาแค่ไปเที่ยวในจุดสำคัญๆ ก็น่าจะใช้เวลาปาไป 2-3 วันแล้ว ลอนดอนเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายอารมณ์ ทั้งความเก่าและความใหม่ ความเจริญทันสมัยและพื้นที่ป่า หรือจะดูกีฬามันๆ สลับกับดูละครเวทีคลาสสิกในวันเดียวกันก็ยังได้

ที่สำคัญมันยังเป็นเมืองหลวงสำหรับคนที่รักการถ่ายภาพหรือเซลฟี่ด้วยล่ะค่ะ เพราะไม่ว่าจะถ่ายจุดไหนมุมไหนก็ดูสวยไปเสียหมด หรือจะเลือกถ่ายแค่บางจุด ริมแม่น้ำเทมส์ที่เดียวก็น่าจะได้ภาพสวยๆ เป็นหลักพันแล้ว ก็อย่างว่าล่ะค่ะ ไหนจะหอนาฬิกาบิ๊กเบน ลอนดอนอาย สะพานทาวเวอร์บริดจ์หอคอยลอนดอน วิหารเวสต์มินสเตอร์ ฯลฯ จุดท่องเที่ยวระดับโลกทั้งน้านยังงี้จะให้อดใจยังไงไหวใช่ไหมล่ะคะ

1444385415-P1050096-o

P1050295

shutterstock_46705813

 


*******************

เที่ยววิลต์เชอร์ Wiltshire กับกองหินปริศนา Stonehenge


สโตนเฮนจ์ หรือกองหินลึกลับที่ตั้งตระหง่านกลางสนามหญ้าในชนบทวิลต์เชอร์แห่งนี้ ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าใครเป็นคนสร้าง และสร้างขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่ออะไร สิ่งที่รู้ก็เพียงแค่มันอยู่ที่นี่มาแล้วนับ 5,000 ปีเรียกว่าอยู่มาก่อนยุคประวัติศาสตร์ของยุโรปเสียอีกที่สำคัญที่นี่ยังได้ชื่อว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกด้วย

และแม้จะมีผู้คนบางส่วนค่อนแคะว่ามาสโตนเฮนจ์แล้วไม่เห็นจะมีอะไรให้ดูเลย ใช่ค่ะ ถ้าใครมาที่นี่เพื่อจุดประสงค์แค่อยากชมความยิ่งใหญ่อู้ฟู่ และถ่ายภาพคู่กลับบ้าน เขาก็จะมองเห็นแค่เพียงกองหินกองหนึ่งเท่านั้น เพราะจริงๆ แล้วสิ่งที่ดึงดูดให้คนนับล้านเดินทางมาที่นี่ในแต่ละปี ก็คือความลึกลับน่าแปลกใจที่แฝงไว้ด้วยปริศนาให้ขบคิดถึงความเป็นมาของสโตนเฮนจ์นี่เอง

sunrise-938998_1280

 


*******************

เที่ยวหมู่บ้านชนบทแสนน่ารัก แห่งคอทส์โวลส์ The Cotswolds


อย่างที่บอกค่ะว่าอังกฤษเป็นประเทศที่ค่อนข้างวาไรตี้ดังนั้นถ้าคุณชอบสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ ชอบความหรูหราแบบผู้ดีอังกฤษจริงๆ ก็ต้องไปลอนดอน แต่ถ้าชอบเรื่องลึกลับก็ให้ไปที่วิลต์เชอร์หรือถ้าชอบวิวสวยๆ ออกแนววินเทจในบรรยากาศแบบชนบทของฝรั่งก็ต้องไปที่นี่เลยค่ะ คอทส์โวลส์ ที่ให้อารมณ์เหมือนกับเดินอยู่ในโลกของนิทานยังไงยังงั้น ด้วยภาพของเนินเขาทุ่งหญ้า ป่าไม้ และแม่น้ำสายน้อยที่ไหลผ่าน

นี่ยังไม่รวมถึงหมู่บ้านเล็กๆ แสนสวยที่มีชื่อว่า Bibury Village นะคะ ทีนี่จึงเหมือนกับสถานพักตากอากาศสำหรับการพักผ่อนและผ่อนคลายของผู้คน กิจกรรมส่วนใหญ่ถ้าไม่เดินโต๋เต๋ดูกระท่อมหินสีเหลืองทอง เยี่ยมฝูงสัตว์ในฟาร์ม ถ่ายรูปมุมนั้นมุมนี้ ช้อปปิ้งร้านขายสินค้าวินเทจ ที่นี่ก็มีจักรยานให้ปั่นเล่นรอบๆ ค่ะ หรือถ้าขี้เกียจจะจ้างรถคลาสสิกพาชมรอบๆ ก็เข้าท่าดีเหมือนกันนะ

 

shutterstock_172701119

 

shutterstock_313195256

 *******************

เที่ยวยอร์ก York นครแห่งกำแพงโบราณ


อีกหนึ่งเมืองของอังกฤษที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุด ต้องไปที่นี่เลยค่ะ ยอร์ก เมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่มีกำแพงโบราณรายล้อม ที่นี่มีไฮไลท์คือ York Minster โบสถ์ในสถาปัตยกรรมโกธิคที่งามสง่าเลอค่าแก่การเสียเงิน 9 ปอนด์เข้าชมเป็นอย่างยิ่ง แต่ถ้าอยากปีนบันได 275 ขั้น ขึ้นไปชมวิวบนยอดวิหารด้วยก็จ่ายไปเลยค่ะ 15 ปอนด์ จากนั้นก็เข้าไปชมข้างในกันเลยค่ะ

จุดหลักๆ ภายในที่ต้องไปถ่ายภาพให้ได้เลยก็คือ The Nave โถงวิหารกลางหลังคาทรงสูงที่สร้างและตกแต่งในสไตล์โกธิค จุดที่สองก็คือ The King's Screen ที่เป็นรูปปั้นกษัตริย์อังกฤษยืนเรียงรายกันอยู่ ต่อไปก็คือกระจกสีที่ชื่อ Five Sisters Windows ซึ่งมีทั้งหมด 5 บาน อลังการด้วยความสูงถึง 16 เมตรแน่ะ แล้วก็อย่าลืมแวะชม The Orb ซะหน่อยนะคะ ตรงนี้เขาจะจัดเป็นนิทรรศการกระจกเขียนสีหลายๆ แบบเลย แล้วค่อยไปปีนหอคอยกัน จะเป็นบันไดขึ้นไปค่อนข้างแคบและชันหน่อย จุดนี้สำหรับผู้สูงอายุไม่ขอแนะนำค่ะ เพราะกว่าจะขึ้นไปถึงนี่แทบลิ้นห้อยเหมือนกัน แต่พอไปถึงก็คุ้มค่าเหมือนกัน สามารถมองเห็นมุมสูงของยอร์กได้ทั่วเลย

 

shutterstock_287561753

shutterstock_386912275

 


*******************

เที่ยวเมืองบาธ Bath เมืองแห่งโรงอาบน้ำและน้ำพุร้อน


อาบน้ำแร่ที่เมืองบาธ เมืองเดียวของอังกฤษที่มีแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติ ซึ่งก็สอดคล้องกับชื่อเมืองนั่นแหละค่ะที่มีรากศัพท์ที่แปลว่าอาบน้ำ ที่นี่เป็นเมืองเก่าในอดีตที่จักรวรรดิโรมันได้สร้างเอาไว้เมื่อ 2,000 ปีมาแล้ว จุดเด่นก็คือโรงอาบน้ำที่สร้างโดยสถาปัตยกรรมสไตล์โรมันที่สวยงามและคลาสสิกมากๆ จะเรียกว่าสปาแบบโบราณก็คงไม่ผิด

ซึ่งน้ำในบ่อนี่คือน้ำพุร้อนธรรมชาติอุณหภูมิ 95 องศาที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ นอกจากนั้นที่นี่ยังมี Thermae Bath Spa ซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปี 2006 ให้นักท่องเที่ยวได้มาแช่น้ำพุร้อนผ่อนคลายกันด้วย ซึ่งที่นี่จะตกแต่งด้วยศิลปะที่ผสมผสานกันระหว่างประวัติศาสตร์โบราณกับลวดลายในแบบร่วมสมัย อีกทั้งยังมีสระว่ายน้ำบนชั้นดาดฟ้าที่เปิดโล่ง ให้ได้ว่ายน้ำไปชมวิวที่สวยงามไปด้วยพร้อมๆ กัน

shutterstock_97754657

shutterstock_388173436

 


*******************

เที่ยวแคนเทอร์เบอรี่ Canterbury เมืองแห่งวิหารเก่าแก่


มาถึงอังกฤษทั้งทีอีกสถานที่ซึ่งไม่ควรพลาด ก็คือเมืองแคนเทอร์เบอรี่ ที่มีบทบาทสำคัญทางประวัติศาสตร์ของอังกฤษมาตั้งแต่สมัยที่ชาวโรมันเข้ามาตั้งถิ่นฐาน แล้วสร้างเมืองนี้ให้เป็นศูนย์กลางของศาสนาคริสต์ จึงไม่แปลกใจที่เมืองแคนเทอร์เบอรี่จะเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นโบสถ์หรือวิหารเสียเป็นส่วนใหญ่

โดยเฉพาะมหาวิหารแคนเทอร์เบอรี่ ถือเป็นจุดแรกของเมืองที่สมควรไปเยือนเป็นอย่างยิ่ง เพราะแม้จะมีอายุมากกว่า 1,400 ปีแล้ว แต่ที่นี่ยังคงสง่างามและสร้างความน่าเกรงขามให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน คล้ายกับได้ย้อนเวลากลับไปในยุคกลางของอังกฤษเสียอย่างนั้น ซึ่งรวมไปถึงโบสถ์เซนต์มาร์ตินที่ถูกประกาศให้เป็นมรดกโลกคู่กับมหาวิหารแคนเทอร์เบอรี่ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรพลาดเช่นกันค่ะ

shutterstock_134023172

shutterstock_339533111

 


*******************

เยี่ยมเคมบริดจ์ Cambridge เมืองมหาวิทยาลัยระดับโลก


เคมบริดจ์ได้ชื่อว่าเป็นเมืองมหาวิทยาลัยอันเก่าแก่ค่ะ ทั้งยังถูกยกย่องให้เป็นเมืองศูนย์กลางด้านการศึกษาของประเทศอีกด้วย ส่วนในเรื่องของการท่องเที่ยว เคมบริดจ์โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมของอาคารในยุคเก่า ทั้งโบสถ์ที่มีชื่อเสียงอย่าง King s college Chapel ห้องสมุดกลาง พิพิธภัณฑ์ โรงละคร เป็นต้น

แต่ถ้าใครที่มีเวลาน้อยจนไม่สามารถเที่ยวได้ทั่ว ก็แนะนำให้ไปที่นี่เลยค่ะ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ซึ่งแตกต่างจากมหาวิทยาลัยทั่วๆ ไปคือภายในจะแบ่งออกเป็นวิทยาลัยย่อยๆ หลายแห่งเช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด คู่แข่งทางวิชาการที่สูสีกัน โดยเคมบริดจ์นอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องของการเรียนการสอน ที่การันตีจากจำนวนศิษย์เก่าที่ได้รับรางวัลโนเบลมากที่สุดในโลก ยังโดดเด่นด้วยความงามด้านสถาปัตยกรรมอายุกว่า 807 ปี ที่เพิ่มความขลังและความงามแบบคลาสสิกให้กับมหาวิทยาลัยมากยิ่งขึ้นไปอีก แถมยังให้บรรยากาศที่โรแมนติกอีกต่างหาก เห็นอย่างนี้แล้วบอกได้คำเดียวว่าอิจฉานักศึกษาที่นี่มากกกกกกกกกค่ะ

shutterstock_144582065

 

shutterstock_290521457

 *******************

เที่ยวแมนเชสเตอร์ Manchester ปีศาจแดงแห่งอังกฤษ ดูฟุตบอลระดับโลก


แมนเชสเตอร์อาจจะเป็นเมืองที่คุณผู้ชายไทยอยากไปเยือนมากที่สุดในประเทศอังกฤษก็ว่าได้ค่ะ โดยเฉพาะแฟนพรีเมียร์ลีก ซึ่งจุดประสงค์หลักของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาแมนเชสเตอร์นั้นค่อนข้างจะแตกต่างจากเมืองอื่นอยู่สักหน่อย เพราะส่วนใหญ่พวกเขาไม่ได้มาดูความเก่าแก่ ไม่ได้มาดูสถาปัตยกรรม และไม่ได้มาดูอะไรเลย นอกจาก 3 อย่างนี้ ฟุตบอล นักฟุตบอล และสนามฟุตบอลค่ะ

แต่ไม่ต้องแปลกใจค่ะ เพราะที่นี่เป็นที่ตั้งของ 2 สโมสรฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ของประเทศอังกฤษ ทั้งแมนเชสเตอร์ซิตี และแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ดังนั้นจุดท่องเที่ยวที่โดดเด่นของแมนเชสเตอร์คงจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้เลยนอกจากโอลด์แทรฟฟอร์ด และสนามซิตี้ออฟแมนเชสเตอร์

shutterstock_389673133

 

shutterstock_459925576

 *******************

เที่ยวที่ลิเวอร์พูล Liverpool You'll never walk alone


ว่ากันว่าถ้ามาเที่ยวอังกฤษแล้วไม่อยากเหงา เราต้องไปที่เมืองนี้เลยค่ะ ลิเวอร์พูล ถิ่นสโมสรหงส์แดง เมืองที่เป็นดั่งฐานทัพของเหล่า The Kop ที่พวกเขาจะทำให้การมาเยือนที่นี่ของคุณไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป ดังเช่นเพลงเชียร์ You'll never walk alone ที่ดังก้องไปทั่วสนามแอนฟีลด์

ซึ่งการมาเยือนสนามแอนฟีลด์แห่งเมืองลิเวอร์พูล นอกจากคุณจะได้พบกับสุดยอดนักเตะขวัญใจตัวเองแล้ว ยังอาจจะได้เจอเพื่อนใหม่คอเดียวกันที่เดินทางมาจากทั่วโลกอีกด้วย นอกจากนั้นแฟนตัวยงลิเวอร์พูลไม่ควรพลาดซื้อทัวร์เข้าชม LFC Museum ด้วยนะจ๊ะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน ส่วนแฟนๆ ของพี่เจิด ตอนนี้สโมสรลิเวอร์พูลเขาเปิดตัวพิพิธภัณฑ์ประวัติและเสื้อผ้าของใช้ต่างๆ ของสตีเว่น เจอร์ราร์ดแล้ว ใครอยากรู้จักพี่เจิดแบบถึงไส้ถึงพุง รีบไปโลดค่ะ!

shutterstock_406502590

 

shutterstock_274796507

 *******************

เที่ยววินเดอร์เมียร์ Windermere ดินแดนแห่งภูเขาและทะเลสาบ Lake District


ปิดท้ายทริปท่องเที่ยวอังกฤษ ขอไปเก็บบรรยากาศภาพความยิ่งใหญ่ของหุบเขาและทะเลสาบ พร้อมกับสูดอากาศบริสุทธิ์กันเสียหน่อย การเดินทางก็ไม่ยากเลยค่ะ ดูบอลเสร็จแล้วก็เดินทางต่อไปทางตอนเหนือของอังกฤษ ที่ตั้งอยู่เหนือเมืองลิเวอร์พูลและแมนเชสเตอร์ขึ้นไปอีกหน่อย ก็จะเจอกับเมืองวินเดอร์เมียร์ซึ่งเป็นที่ตั้งของเลคดิสทริค อุทยานแห่งชาติแสนโรแมนติก โดยกิจกรรมยอดนิยมของที่นี่ก็คือการซื้อตั๋วล่องเรือชมทะเลสาบสีฟ้าใส บ้านเรือนดีไซน์น่ารักริมทะเลสาบ และเทือกเขาที่สูงชัน ทั้งนี้บรรยากาศของการล่องเรือค่อนข้างหนาวนะคะ ยังไงก็อย่าลืมติดเสื้อคลุมเนื้อหนาติดไม้ติดมือไปด้วยล่ะ

shutterstock_104462282

shutterstock_105631784

 

สุดท้ายนี้ขอแนะนำอีกนิดนะคะสำหรับใครก็ตามที่กำลังวางแผนไปเที่ยวอังกฤษในอนาคต ถ้าอยากจะเที่ยวที่นี่ให้คุ้มทุกซอกทุกมุมล่ะก็ เวลาเพียงสัปดาห์เดียวไม่พอแน่นอนค่ะ เพราะแค่เที่ยวในลอนดอนเมืองเดียว ก็อาจจะกินเวลามากกว่า 3 วันเลยล่ะ ยังไงเสียมาทั้งทีต้องเที่ยวให้คุ้มกับค่าตั๋วเครื่องบิน และวีซ่าที่ขอมาอย่างยากลำบากค่ะ และที่สำคัญกว่านั้นคือ ในแต่ละเมืองของอังกฤษ บรรยากาศและสภาพแวดล้อมมันแตกต่างกันอย่างชัดเจน ถ้าพลาดไปสักเมืองนี่ต้องเสียดายไปอีกหลายเดือนแน่ๆ

 


*******************