ใครที่กำลังเบื่อๆ อยากเที่ยวแต่ชาวแก๊งค์ ดั๊นนนนน ไม่ยอมว่างตรงกันซะที เดี๋ยวคนนี้ติดงาน เดี๋ยวคนนู้นติดเรียน แล้วไหนจะติดแฟนอีก ความฝันที่จะเที่ยวแบบครบแก๊งเลยต้องมีอันเลื่อนแล้วล่มตลอดเลย ใครเจอปัญหานี้ แล้วตัดสินใจที่จะไม่รอ เลือกไปเที่ยวคนเดียวแทน วันนี้หญิงปุ๊กมีเคล็ดลับดีๆ สำหรับคนอยากเที่ยวคนเดียวมาฝาก อยากรู้ว่าเที่ยวยังไง ให้ปลอดภัยและสนุก อ่านเคล็ดลับข้างล่างนี้เลยค่า

1. หาข้อมูล ทำการบ้านก่อนเดินทาง

เมื่อคุณต้องเที่ยวคนเดียว สิ่งที่คุณจะต้องเตรียมตัว คือการรู้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ๆ ที่จะไปให้มากที่สุด เช่น วิธีการเดินทางที่ต้องการ จะใช้เครื่องบิน รถไฟ รถยนต์ หรือเรือสะดวก สภาพอากาศเป็นอย่างไร อุณหภูมิกี่องศา มีหิมะ มีฝน มีแดดไหม จะได้เตรียมเครื่องแต่งกายไปให้เหมาะสม อาหารการกิน บางประเทศมีอาหารที่เราไม่ชอบ ทานไม่เป็น เราอาจเตรียมเสบียงมาม่า น้ำพริก น้ำปลาไปจากไทยเลย ดูว่าภาษาท้องถิ่นที่ใช้คืออะไร ถ้าเป็นภาษาอังกฤษก็ยังพอโอเค ถ้าเจอภาษาที่เราไม่เข้าใจ ก็ต้องเตรียมหาทัวร์ท้องถิ่นที่พูดภาษาอังกฤษจะดีกว่า ใช้ภาษามือมันจะสื่อสารลำบาก อาจถูกหลอกได้ เรื่องค่าใช้จ่าย ถ้าไปคนเดียวอาจจะต้องจ่ายค่าห้องแพงเหมือนไปสองคน ก็ให้ลองหาที่พักที่มีห้องพักเดี่ยว หรือหาการจอยห้องกับคนที่ไปคนเดียวเช่นกัน จะได้เซฟค่าใช้จ่าย แล้วก็ควรบันทึกเบอร์ติดต่อของสถานทูตไทยในต่างแดนไว้ในโทรศัพท์ด้วยนะจ้ะ เวลามีอะไร ก็สามารถขอความช่วยเหลือได้ ส่วนการหาข้อมูลนั้น หาได้จากอากู๋ google ได้เลยคร่า ถามมาตอบได้เก่งยิ่งกว่าอับดุลย์ เอ้ย.. อีก อิอิ

2. เลือกที่พักที่ปลอดภัย

เดินทางคนเดียวส่วนใหญ่ เน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักค่ะ เพราะเวลาเกิดปัญหา ต้องพึ่งตัวเองล้วนๆ ไม่มีใครที่เรารู้จักคอยช่วยเตือน ช่วยระวัง การเลือกที่พักเน้นปลอดภัย และสะดวก อาจจะใกล้สถานีรถไฟหลัก ที่เราไม่ต้องแบกสัมภาระตุเลงๆ ไปไกล หรืออยู่ในตัวเมือง ที่ง่ายต่อการเดินเที่ยวชมเมือง เราต้องมั่นใจว่าสถานที่นั้นปลอดภัยสำหรับเราจริงๆ โดยเฉพาะผู้หญิง ไม่ควรเลือกสถานที่พักที่อยู่ในซอยเปลี่ยว หรือเน้นถูกประหยัดเพียงอย่างเดียว เพราะโอกาสที่จะเกิดอันตรายมีมากกว่า ลองเลือกที่ที่พักที่ราคาสูงขึ้นมาอีกนิด แต่ปลอดภัยสบายใจดีกว่า เซฟตัวเองดีๆ จะได้มีโอกาสไปเที่ยวที่อื่นๆ อีกเยอะๆ

3. เลือกเดินทางให้ถึงตอนเช้าเสมอ

หากเป็นไปได้ ให้เดินทางไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวในตอนเช้า เพราะเราจะได้สำรวจพื้นที่ได้อย่างเต็มที่ และหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เกี่ยวกับทริปของเรา จะได้มีเวลาจัดการกับปัญหา ไม่ใช่พอไปถึงตอนดึก แล้วมีเหตุการณ์อะไรไม่เข้าท่า ต้องรอถึงเช้า หมดสนุกตั้งแต่ยังไม่สตาร์ทเลยเลยทีเดียวจริงไหมคะ นอกจากนี้ควรเช็คระยะเวลาในการเดินทาง และค่าเดินทางโดยประมาณไว้คร่าวๆ ด้วย เช่น การนั่งแท็กซี่ ถ้านั่งพาชมเมืองนานปกติจนรากงอก ต้องรู้ตัวแล้วว่ามันผิดปกติ รีบหาทางลง บางทีอยู่ใกล้ๆ แค่ 10 นาที แต่พาอ้อมอยู่ครึ่งชม. โอ้มายกู๊ดเนส 555 นึกว่าเดย์ทัวร์ แล้วก็ดูเรตที่เค้าชาร์ทด้วยค่ะ บางทีเห็นเราเป็นคนต่างชาติ ก็ชาร์ทอย่างมหาโหด กะรวยเลยทีเดียว อาจจะต้องให้เจ้าหน้าที่โรงแรมช่วยต่อรอง หรือหาคนท้องถิ่นไปเคลียร์ให้ค่ะ

4. จัดกระเป๋าให้พอเหมาะ

ข้อนี้บอกเลยค่ะว่าเน้นคล่องตัว ไปเที่ยวคนเดียว ต้องไม่แบกอะไรให้เป็นภาระมากมาย เหมือนจะไปเดินแฟชั่นวีคที่ปารีส จัดเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับจำนวนวันที่ไป และกิจกรรมที่ต้องทำให้พอดีๆ ถ้าไปนาน ก็เน้นที่ไม่ยับ ไม่อมน้ำ แห้งเร็วๆ เผื่อต้องซักเสื้อมาใส่ซ้ำค่ะ แล้วก็อย่าลืมของใช้ส่วนตัวและยาต่างๆ ให้ครบถ้วน ย้ำอีกที อย่าแบกเสื้อผ้าไปเยอะ มันเป็นภาระ จะกลายเป็นห่วงหน้าพะวงหลัง เที่ยวไม่สนุกเปล่าๆ

5. ตระเวนหาของอร่อยๆ กิน

หากทำการบ้านมาดีแล้วล่ะก็ ร้านดี ร้านไหนเด็ดเก็บให้ครบเลยค่า ความสนุกของการเดินทางอีกอย่างหนึ่งคือการได้กินของอร่อยๆ นี่แหละ มันคือความฟิน อาหารท้องถิ่น ขนมหวาน ไอศครีม เครื่องดื่ม ลองชิมดู ไม่ลองก็ไม่รู้อ่ะเน้อะ แต่ระวังทานเยอะเกินไป หรือเกิดอาหารเป็นพิษด้วย ป่วยขึ้นมาจะแย่ หมดสนุกเลยน้าา นอกจากนี้หลายๆ คนอาจจะกลัว หรือตะขิดตะขวงใจที่จะต้องนั่งทานอาหารคนเดียว ลองชวนพนักงานเสิร์ฟคุย ชวนโต๊ะข้างๆ คุย หรืออาจจะไปนั่งทานอาหารในร้านที่เป็นบาร์ เคาน์เตอร์ คาเฟ่ ที่เหมาะกับการนั่งคนเดียวดูก็ได้ หรือก็ไม่ต้องไปแคร์อะไรมาก เที่ยวคนเดียว ก็กินคนเดียว ฟินคนเดียว สบายใจแฮ มีอิสระ จะกินอะไร จะไปที่ไหน กี่โมงก็ได้ อิสระอยู่ในมือคุณแล้ว เอ็นจอยให้เต็มที่ค่ะ

6. ท่องราตรีอย่างมีสติ

เที่ยวคนเดียวให้ปลอดภัย ไม่ได้หมายถึงการต้องระแวดระวังจนหมดสนุก ออกเที่ยวกลางคืนได้ แต่คุณต้องเที่ยวอย่างมีสติ พยายามอยู่ในที่สาธารณะ มีนักท่องเที่ยวคนอื่นอยู่ด้วย อย่าใส่ของมีค่า ล่อตาโจร และย้ำว่า ห้ามเมา เด็ดขาด เพราะคุณจะดูแลตัวเองไม่ได้ และอาจเกิดอันตรายตามมา อย่ารับของกินจากคนแปลกหน้า ถ้าลุกไปเข้าห้องน้ำ ให้กลับมาสั่งเครื่องดื่มแก้วใหม่ทันที และก่อนออกไปเที่ยวกลางคืน แวะบอกเพื่อน บอกครอบครัว บอกเคาน์เตอร์ที่โรงแรม ไว้ด้วยค่ะว่าคุณกำลังจะไปที่ไหน หรือไปพบใคร เผื่อเกิดมีเหตุอะไรเกิดขึ้น จะได้รู้พิกัดคุณได้ค่ะ

7. บันทึกเรื่องราวที่น่าจดจำ

การเที่ยวคนเดียวย่อมได้ประสบการณ์แปลกใหม่อย่างแน่นอน อย่าลืมพกกล้องสักตัว ไว้ถ่ายรูปสวย ๆ และบันทึกประสบการณ์ในทริปของคุณไว้ด้วยนะคะ ใครที่ชอบเขียนบล็อก ลองอัพเรื่องราวทริปนี้ของคุณลงบล็อกคุณดูสิ หรือจะเขียนลงพันทิปก็ได้ จะได้เป็นการแชร์ประสบการณ์ และหาเพื่อนพูดคุยเรื่องท่องเที่ยวกับคนที่ชอบท่องเที่ยวเหมือนกัน นอกจากจะสนุกกับการออกไปแตะขอบฟ้าแล้ว ได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับคนอื่น เผลอๆ ได้เป็นบล็อกเกอร์มีชื่อเสียงด้วยน้า ส่วนคนที่ชอบเล่นเฟส อัพเดทที่เที่ยวให้เพื่อนอิจฉาเล่น อิอิ แล้วก็ยืนยันไปในตัวว่าคุณยังปลอดภัยดี เพื่อนๆ จะได้ไม่ต้องเป็นห่วงมากค่า

8. วางแผนเรื่องการเงินให้ดี

เมื่อตัดสินใจแล้วว่า ทริปนี้คุณจะฉายเดี่ยวแน่นอน ควรจะวางแผนเกี่ยวการใช้จ่าย และเริ่มเก็บเงินซะตั้งแต่เนิ่นๆ คำนวณค่าใช้จ่ายให้ ดี ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าช้อปปิ้ง ค่าอาหาร และที่สำคัญ อย่าลืมสำรองเงินไว้ในยามฉุกเฉิน ส่วนเงินควรกระจายไว้หลายๆ ส่วนเผื่อหาย กระเป๋าเงินเล็กๆ ใส่ติดตัวไว้เลย ที่เหลือซ่อนไว้หลายๆ ที่ และอย่าฝากกระเป๋า ฝากกล้องไว้กับคนอื่น มีโอกาสโดนล้วง โดนขโมยสูง เราเฟรนลี่กับคนอื่นได้ แต่ไว้ใจคนแปลกหน้าที่เพิ่งเจอกันมากนัก คนเรารู้หน้าไม่รู้ใจค่ะ

9. พกหนังสือติดตัวสักเล่ม

แหม่.. จะเที่ยวทั้งทีจะเอาหนังสือไปทำไมกันหื้อ อยากจะบอกว่ามีหนังสือติดตัวไปด้วยสักเล่มนี่ ช่วยให้อุ่นใจขึ้นเยอะเลยนะคะ เวลาเบื่อๆ เซ็งๆ นั่งกินข้าวคนเดียวแล้วเหงา ไม่รู้จะพูดกับใคร ก็นั่งอ่านหนังสือไปเพลินๆ หรือตอนขึ้นรถไฟ ขึ้นเครื่องบิน ว่างๆ ไม่รู้จะทำอะไรดี ใครจะรู้ว่าทริปนี้อาจจะทำให้คุณดูเป็นหนอนหนังสือเจ้าเสน่ห์ เป็นทริปที่ทำให้คุณมีเวลาอ่านหนังสือมากที่สุดในรอบปี ได้อ่านเกิน 8 บรรทัดสักที อิอิ

10. ผูกมิตรกับคนแปลกหน้า

พยายามผูกมิตรกับทุกคน ทั้งพนักงานในโรงแรม พนักงานร้านกาแฟ หรือแม้กระทั่งนักท่องเที่ยวที่เดินสวนกันโดยบังเอิญ การทักทายและพูดคุย จะทำให้คุณไม่รู้สึกโดดเดี่ยว สนุกสนาน ได้เรียนรู้ ได้ฟังประสบการณ์ดีๆ จากคนอื่น และบ่อยครั้งที่คุณจะได้ข้อมูลท่องเที่ยวดีๆ อาหารเด็ดๆ ส่วนลดต่างๆ จากคนเหล่านี้ด้วยค่ะ หากคุณไม่รู้จะพูดอะไร ก็ยิ้มสวยๆ ทักทายคนอื่นไปก่อนเลยค่ะ เค้าจะได้รู้ว่าเราเป็นมิตร และยินดีที่จะได้รู้จักทุกคน

 

เอาล่ะทีนี้ ก็พอจะรู้แล้วใช่มั้ยคะว่าเที่ยวคนเดียวมันไม่ได้เหงา และน่ากลัวอย่างที่คิด คุณจะได้มีโอกาสเรียนรู้ ได้ประสบการณ์ดีๆ และความทรงจำที่น่าจดจำ กลับบ้านไปอย่างแน่นอนค่า