ค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวในฝัน

7 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวในเบอร์ลิน Berlin เยอรมัน

เที่ยวเบอร์ลิน Berlin เยอรมัน เมืองหลวงของประเทศเยอรมนี ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งเมืองใหญ่ที่มีอิทธิพลมากที่สุดในยุโรป ไม่ว่าจะเป็นด้านการเมือง วัฒนธรรม และการคมนาคมก็ตาม ส่วนในเรื่องของการท่องเที่ยว ที่นี่ก็ไม่น้อยหน้าที่ไหนๆ ในโลก เพราะเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนติด 1 ใน 5 ของทวีปเลยทีเดียว นั่นก็เพราะเบอร์ลินนั้นเต็มไปด้วยสถานที่ที่ล้ำค่าทางประวัติศาสตร์มากมายค่ะ เบอร์ลินเป็นเมืองที่เคยผ่านมรสุมทุกยุคของเยอรมนี ไม่ว่าจะเป็น สงคราม โรคระบาด หรือ ไฟไหม้ครั้งใหญ่ นั่นเลยทำให้เมืองนี้มีทั้งประวัติศาสตร์ สถานที่ สถาปัตยกรรมหลากหลายและล้ำค่า ชวนให้ตื่นตาตื่นใจไปทั่วทุกๆ มุมของเมืองอย่างแน่นอนค่า!

 

เที่ยวกำแพงเบอร์ลิน (Berlin Wall)

กำแพงเบอร์ลิน (Berlin Wall) หรือ Berliner Mauer  ถูกสร้างขึ้นเพื่อแบ่งแยกเบอร์ลินตะวันออกและเบอร์ลินตะวันตก ถ้าใครได้มาเบอร์ลินก็จะได้เห็นกำแพงที่กั้นแบ่งเขตแดนตั้งอยู่ในกลางเมืองเป็นแนวยาวกว่า 160 กิโลเมตรไปตามเขตพรหมแดนตะวันตกเลยละค่า จากการที่เยอรมนีพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ให้กับ ฝรั่งเศส อังกฤษ สหรัฐ และสหภาพโซเวียต กำแพงจึงถูกสร้างขึ้นในวันที่ 13 สิงหาคม ค.ศ. 1961 จนถึง 9 พฤศจิกายน ค.ศ. 1989 กำแพงเบอร์ลินถูกมองว่าเป็น “สัญลักษณ์ของสงครามเย็น”

ซึ่งหลังจากเยอรมนีตะวันออกถูกยึดครองโดยสหภาพโซเวียต จึงทำให้เมืองหลวงอย่างเบอร์ลินนั้นถูกแบ่งแยกการปกครองเช่นกัน นั่นทำให้เบอร์ลินถูกแบ่งเป็นฝั่งตะวันตกและตะวันออก และเพื่อป้องกันไม่ให้คนข้ามเขตแดน ทำให้เกิดการกวาดล้างพื้นที่ฝั่งตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นอาคารต่างๆ หรือผู้คนในแถบนั้น ทำให้ถูกขนานนามว่าเป็น ดินแดนไร้คน (No Man’s Land) หรือ ลานแห่งความตาย (Death Strip) มีเรื่องเล่าว่า ถ้าใครพยายามจะหลบหนีเพื่อข้ามกำแพงไปฝั่งตะวันตกละก็จะโดนยิงทิ้งทันทีค่ะ ที่น่าเศร้าคือผู้เสียชีวิตจากการหลบหนี 137 ศพ ><

หลังจากสร้างกำแพง 28 ปี ได้เกิดการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลิน มีการทุบทำลายและรื้อถอนกำแพง แต่ยังมีร่องรอยหลงเหลือไว้เป็นพื้นที่แห่งประวัติศาสตร์ รวมไปถึงซากศพของผู้หลบหนียังคงถูกทิ้งไว้อยู่ที่นั่น ภายหลังได้นำไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ ปัจจุบันสามารถแกะรอยตามเส้นทางของกำแพงเบอร์ลินได้ตามถนนบางสายของกรุงเบอร์ลิน ซึ่งจะมีการทำเครื่องหมายไว้ให้ค่ะ หรือจะไปแวะชมที่อนุสรณ์ต่างๆ เช่น East Side Gallery , อนุสรณ์กำแพงเบอร์ลินใน Bernauer Strasse , อนุสรณ์สถาน Berlin – Hohenschönhausen , อดีตเรือนจำ Stasi remand และ the Green Mauerpark หรือใครอยากจะชิลๆ ปั่นจักรยานเลาะตามแนวกำแพงก็จัดไปเลยค่า

ซึ่งที่นี่ไม่เพียงแต่จะเป็นเขตอนุรักษ์พื้นที่กำแพงบางส่วนที่ยังหลงเหลืออยู่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงหอสังเกตการณ์ ที่เราสามารถขึ้นไปชมวิวของเมืองได้ รวมไปถึงการเดินชมโบสถ์ใหม่ที่สร้างขึ้นแทนโบสถ์เก่าอย่าง Chapel of Reconciliation ส่วนถ้าใครอยากเดินชมรอบๆ กำแพงเมือง และอยากทราบประวัติของกำแพงในแบบที่ลึกซึ้ง ก็สามารถซื้อทัวร์เสียงภาษาอังกฤษได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้ๆ ได้ในราคาที่ไม่แพงเลยค่ะ

shutterstock_174599456

P1210609

P1210617

P1210613

P1210615

P1210616

 

เที่ยวเช็กพอยท์ชาร์ลี (Checkpoint Charlie)

เช็กพอยท์ชาร์ลี (Checkpoint Charlie) ด่านข้ามกำแพงเบอร์ลินในดินแดนการรักษาระหว่างเขตปกครองของสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียต ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 22 กันยายน ค.ศ. 1961 หลังจากการเริ่มสร้างกำแพงเบอร์ลินได้เพียงไม่ถึง 5 สัปดาห์ ชื่อ Checkpoint Charlie มาจากการออกเสียงตัวอักษรสำหรับการสื่อสารวิทยุขององค์กร นาโต (NATO) หรือ องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ เช่น Alpha, Bravo, Charlie ซึ่งสหรัฐอเมริกามีจุดตรวจข้ามพรมแดนที่ Helmstedt – Marienborn (Alpha) และ Dreilinden – Drewitz (Bravo) อีกสองจุดในเยอรมนี ซึ่ง Checkpoint Charlie เป็นจุดตรวจที่สามที่เปิดโดยฝ่ายพันธมิตรในกรุงเบอร์ลิน Checkpoint Charlie ไม่ใช่แค่สถานที่สำคัญที่เป็นสัญลักษณ์ของสงครามเย็นอีกที่หนึ่งเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ไว้เพื่อรำลึกถึงความพยายามอย่างมากและหลากหลายรูปแบบของคนที่ต้องการจะหลบนี้มาจากเบอร์ลินตะวันออก

ซึ่งปัจจุบันทหารของ Checkpoint Charlie ไม่ได้ทำหน้าที่ตรวจสอบหนังสือเดินทาง แต่เป็นนักแสดงที่มายืนโพสท่าให้คนถ่ายรูป และพลาดไม่ได้กับแลนมาร์คสำคัญที่ต้องแชะรูปเก็บไว้สักรูปนั่นก็คือ ป้าย “You are leaving the American sector” รวมถึงบริเวณรอบๆ ยังมีร้านค้า ร้านอาหาร และสินค้าแผงลอยให้เลือกซื้อไปเป็นของฝาก เช่น หมวกทหารรัสเซีย หรือ ของที่เกี่ยวกับช่วงสงครามเย็นก็มีให้เลือกตามใจชอบเลยค่า ส่วนใครที่อยากรู้ประวัติเพิ่มก็สามารถไปได้ที่ Museum Haus Am Checkpoint Charlie ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นหนึ่งปีหลังจากกำแพงเบอร์ลินสร้างเสร็จ และได้ใช้รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องมาตลอดจนถึงตอนนี้เลยค่า

ในอดีตการผ่านเข้าออกต้องผ่านการตรวจสอบอย่างเข้มงวด และชาวฝั่งตะวันออกก็ไม่สามารถข้ามออกไปนอกกำแพงได้ โดนยิงตายหมด ในปัจจุบันก็เหลือไว้เป็นเพียงอนุสรณ์ มีทหารยืนให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกค่ะ ซึ่งคนเยอะ และดูวุ่นวายมาก มีร้านค้า ร้านขายของ ร้านอาหารเยอะแยะมากมายเต็มไปหมด เป็นแหล่งช้อปปิ้งหลักเลย ไม่น่าเชื่อเหมือนกันนะคะ อดีตที่ที่เคยมีความโหดร้าย มีความแตกแยก มีการเข่นฆ่ากันเมื่อร้อยปีก่อน จะกลายสภาพมาเป็นสถานที่คึกคัก มีชีวิตชีวาอย่างทุกวันนี้

P1210631

P1210627

P1210628

นอกจากนี้ทั่วๆ เมืองเบอร์ลิน ก็จะมีอนุสรณ์ที่ระลึกอีกหลายๆ แห่งเลยค่ะ ใครที่สนใจ ชอบประวัติศาสตร์ ลองศึกษาแผนที่เมืองดูเองนะคะ

มาเที่ยวที่เมืองนี้ หญิงปุ๊กต้องขอออกตัวก่อนว่า รู้สึกหดหู่ อึนๆ อยู่ลึกๆ เพราะว่าได้อ่านประวัติศาสตร์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มาก่อนหน้า อ่านประวัติฮิตเลอร์ มันทำให้เราสลดใจว่า การมีผู้นำที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม ช่างมีผลต่อคนจำนวนมาก นึกถึงพระราชดำรัสของในหลวง ที่ทรงตรัสไว้ว่า

ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครที่จะทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปกติสุข เรียบร้อยจึงมิใช้การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมความดี ให้คนดีปกครองบ้านเมือง และคุมคนไม่ดี ไม่ให้มีอำนาจไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้

พระบรมราโชวาทในพิธีเปิดงานชุมนุมลูกเสือแห่งชาติ ณ ค่ายลูกเสือวชิราวุธ จังหวัดชลบุรี 11 ธันวาคม 2512

 

P1210605

P1210604

 

เที่ยวประตูบรันเดนบูร์ก (Brandenburg)

ประตูบรันเดนบูร์ก อีกหนึ่งสัญลักษณ์เมืองเบอร์ลิน เป็นสัญลักษณ์ของการรวมชาติเยอรมัน มีการจัดงานและพิธีรำลึกถึงเหตุการณ์ต่างๆ รวมทั้งการเฉลิมฉลองอยู่ตลอด ทั้งปีใหม่ หรือเทศกาลเชียร์ฟุตบอล ตั้งอยู่ระหว่างอาคาร Reichstag และ Holocaust Memorial ซึ่งลักษณะของประตูบรันเดนบูร์กจะเป็นซุ้มประตูขนาดใหญ่ที่สร้างในสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิก โดยจำลองแบบมาจากวิหาร Acropolis ในเอเธนส์ เพื่อใช้เป็นทางเข้าสู่ Unter den Linden ซึ่งเป็นถนนที่ใหญ่ที่สุดในเบอร์ลินค่ะ จุดนี้นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินเล่นและถ่ายรูปกันเยอมาก เพราะไม่เพียงแค่ความสวยของประตูเท่านั้นนะคะ ที่ดึงดูดใจ แต่เพราะว่าประตูบรันเดนบรูกส์นั้นตั้งอยู่ใกล้ๆ กับ Friedrichstrasse ที่ได้ชื่อว่าเป็นถนนแห่งการช้อปปิ้งของเบอร์ลินนั่นเองค่ะ คือเที่ยวเสร็จก็ไปเดินช้อปปิ้งและหาอาหารอร่อยๆ กินได้เลยค่ะ

shutterstock_146937137

P1210688

ผู้คนหนาแน่นเลยทีเดียว ว๊าย.. เจอคนข้างๆ ขโมยซีน สวยจุง

เจอคนมาถ่ายรูปแต่งงาน นั่งรถม้ามาเลยจ้าาา น่าร๊ากกก

 

P1210672

แล้วก็มีการปั่นรถถังเบียร์ด้วย สมกับเป็นเมืองเบียร์ กินแล้วไม่อ้วนแน่นอน ได้เบิร์นไปด้วย 555

P1210685

P1210665

 

เที่ยวอาคารรัฐสภาแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (The German Bundestag)

อาคารรัฐสภาเยอรมนี หรือ The German Bundestag เป็นรัฐสภาแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีที่ตั้งอยู่ในส่วนของอาคาร Reichstag ซึ่งเป็นอาคารที่มีรูปลักษณ์โดดเด่นและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ โดมของ Reichstag Berlin สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1894 ตามรูปแบบอาคารที่ได้รับการสร้างแบบจำลองตาม Memorial Hall ของเมืองฟิลาเดลเฟีย ซึ่งอาคาร Reichstag ทำหน้าที่เป็นที่ตั้งของรัฐสภาเยอรมัน และโดมกระจกรูปทรงกรวยที่ตั้งอยู่เหนือห้องอภิปรายนั้น จะสะท้อนแสงอยู่ตรงกลางของอาคาร และเป็นตัวนำแสงเข้าไปข้างในตัวอาคาร Reichstag  ว่ากันว่าแสงที่สะท้อนนั้นสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานจากแสงธรรมชาติของอาคารได้เลยทีเดียว นอกจากนั้นแล้วใครที่มาเยี่ยมชมที่นี่สามารถเห็นภาพขณะดำเนินการอภิปรายด้านความยุติธรรมของรัฐสภาด้านล่างได้สดๆ กันอย่างชัดเจนเลยค่า

อาคาร Reichstag ยังเป็นสถานที่จัดงานศิลปะที่สำคัญ มีการจัดเก็บงานศิลปะจำนวนมากและแสดงนิทรรศการและรวมถึงงานศิลป์ที่ติดตั้งอยู่ในอาคารนี้ด้วยจ้า เดินเที่ยวเสร็จแล้วได้จองโต๊ะสำหรับมื้อเที่ยงหรือยังเอ่ย ในส่วนของชั้นหลังคาของอาคาร Reichstag จะเป็นร้านอาหารระดับภัตตาคารอย่าง Käfer Dachgarten ค่ะ สำหรับใครที่อยากทานอาหารมื้อหรู อร่อย พร้อมดื่มด่ำวิวพาโนรามาระดับพันล้านรีบไปจองกันค่า!

เครดิตรูปจาก https://www.feinkost-kaefer.de/berlin

แต่ๆๆ… ไม่ได้มีแค่ร้านอาหารหรูๆ นะคะที่น่าสนใจ การปิกนิกในสวนหย่อมขนาดใหญ่ของที่นี่ก็เป็นที่นิยมอย่างมาก ได้วิวพาโนรามาแบบติดกับธรรมชาติสุดๆ ไปเลยนะจ๊ะ ใครที่อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งปิกนิกแบบนี้ก็ดีนะคะ น่ารักมุ้งมิ้งไปอีกแบบจ้า

 

 

P1210693

shutterstock_201118568

อาร์ทมากกกกก  เท่ห์ได้อีก

shutterstock_383093209

 

เที่ยวอนุสรณ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว (Holocaust: The Memorial to the Murdered Jews of Europe)

The Memorial to the Murdered Jews of Europe หรือ อนุสรณ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว สร้างเพื่อรำลึกถึงชาวยิวผู้บริสุทธิ์กว่า 6 ล้านคนที่ถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยม ไร้ซึ่งมนุษยธรรม โดย อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีค่ะ ภายหลังทางรัฐสภาเยอรมันได้จัดตั้งอนุสรณ์นี้ขึ้น โดยจัดหาผู้ออกแบบจากผู้ที่ผ่านการเข้าแข่งขัน และผู้ชนะคือ สถาปนิกจากนิวยอร์กชื่อ Peter Eisenman เขาได้ออกแบบให้พื้นที่ 19,000 ตารางเมตร เป็นที่เปิดโล่งทั้งกลางวันและกลางคืนนี้ โดยการเทคอนกรีต 2,711 บล็อก ในความสูงที่ไม่เท่ากันบนพื้นที่ที่มีความเอียงลาด จะได้มองเห็นบล็อกคอนกรีตลักษณะคล้ายเป็นคลื่น เพื่อต้องการสื่อให้ผู้ที่มาเยี่ยมชม ได้รับรู้ถึงช่วงเวลาของความรู้สึกหวาดกลัวในความไม่แน่นอน เหมือนที่ผู้บริสุทธิ์ชาวยิวเหล่านั้นต้องพบเจอนั่นเองค่ะ

เป็นความโหดร้าย และไร้มนุษยธรรมมากที่สุดครั้งนึงในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติเลย ความบ้าอำนาจและความเกลียดชัง นำมาซึ่งการทำลายและสูญเสียของผู้บริสุทธิ์ทั้งนั้น

shutterstock_401659804

 

นอกจากอนุสรณ์เพื่อการรำลึกถึงแล้ว ยังมีอนุสรณ์ Shoah ที่สำหรับเก็บรวบรวมข้อมูล บันทึกเรื่องราวของผู้บริสุทธิ์ที่ตกเป็นเหยื่อ และเมืองหรือสถานที่อยู่อาศัยนั้นๆ รวมไปถึงห้องต่างๆ ที่มีธีม เช่น ห้องขนาดสี่เหลี่ยม ห้องแบบครอบครัว ห้องรายชื่อ ห้องของสถานที่ที่ชี้ชะตากรรมของผู้บริสุทธิ์แต่ละคน พร้อมด้วยรูปถ่าย สมุดบันทึก และจดหมายอำลา ยังมีชีวประวัติสั้นๆ ของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อที่ไม่ประสงค์เปิดเผยชื่อ ภาพประวัติศาสตร์และภาพยนตร์ ที่แสดงถึงสถานที่แห่งการประหารและการกำจัดชาวยิวด้วยค่ะ

 

เที่ยวเบอร์ลินโดม (Berlin Dom)

มหาวิหารเบอร์ลิน (Berlin Cathedral) และ เบอร์ลินโดม (Berlin Dom) เป็นที่ตั้งของโบสถ์โปรเตสแตนต์ที่สำคัญที่สุดของเมือง มีอายุมากกว่าศตวรรษ ตัวอาคารโบสถ์ตกแต่งอย่างประณีตด้วยสไตล์แบบบาโรกและเรอเนสซองซ์ แต๊น แตน แต้น !!! โดมใหญ่ตระง่านตระการตาใจกลางอาคาร นั่นคือ เบอร์ลินโดม (Berlin Dom) ศิลปกรรมที่โดดเด่น ประดับตกแต่งด้วยภาพโมเสกที่มีสีสันประกอบขึ้นจากแผ่นกระเบื้องมากกว่าหลายแสนชิ้น ตัวโดมนั้นมีสีฟ้าสดใสและปลายยอดสีเหลืองทองอร่าม ช่างน่าดึงดูดตายิ่งนัก ควรค่ากับการไปเยี่ยมชมมากๆ ค่า ถึงแม้ว่าโบสถ์แห่งนี้จะเป็นที่รู้จักในฐานะมหาวิหาร แต่ก็มีสถานะของเขตแพริช หรือที่คนไทยคาทอลิกเรียกว่าเขตวัดนั่นเองค่า นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็น ศาลโบสถ์โฮห์เดนโซเลอร์เนอร์ราชวงศ์ผู้ปกครองของรัสเซีย และต่อมายังจักรพรรดิของเยอรมัน ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ได้ขึ้นเป็นเขตแพริชชั้นสูงและมหาวิหาร แต่โบสถ์ก็ยังทำหน้าที่เป็นชุมชนให้กับชาวโปรเตสแตนต์ในเบอร์ลินและบริเวณโดยรอบจนทุกวันนี้ค่ะ

อีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่คือ ออร์แกนเก่าแก่ขนาดยักษ์ (Berlin Cathedral Pipe Organ) ถูกแขวนอยู่เหนือศีรษะที่รับรองแขกกลางโบสถ์ เสียงของออร์แกนจะถูกบรรเลงกึกก้องเมื่อถึงวันสำคัญต่างๆ หรือ การจัดงานพิเศษ อย่าง Summer Organ Organisation ซึ่งเป็นงานระดับนานาชาติ และยังมีกิจกรรมเกี่ยวกับเสียงดนตรีอีกมากมายที่จัดขึ้นบ่อยๆ เช่น การจัดตั้งคณะประสานเสียง การขับร้องประสานเสียง หรือ ขับร้องเดี่ยว ค่ะ และใครเป็นที่เป็นสายดนตรีคลาสสิกก็ไม่ควรพลาดกับคอนเสิร์ตสุดอลังการที่จะจัดขึ้นภายในมหาวิหารเบอร์ลิน สามารถดูข้อมูลการจัดแสดงได้ที่ www.classictic.com/en/special/concerts-cathedral-berlin/

P1210583

 

P1210602

P1210586

 

เที่ยวอเล็กซานเดอร์พลาทซ์ (Alexanderplatz)

ก่อนจะโบกมือลาเบอร์ลินและเยอรมนีกลับสู่เมืองไทย เราปิดท้ายกันที่อเล็กซานเดอร์พลาทซ์ จัตุรัสขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับแม่น้ำสปรีและวิหารเบอร์ลิน นอกจากงนั้นที่นี่ยังเป็นศูนย์กลางขนส่งมวลชนในเบอร์ลิน รวมไปถึงยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนม และเป็นจุดชมเมืองที่สวยงามอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากใครอยากจะช้อปปิ้งก่อนเดินทางกลับเมืองไทยต้องมาที่นี่เลยค่ะ หรือหากใครไม่ชอบการช้อปปิ้ง ที่นี่ก็มีทั้งร้านอาหารและคาเฟ่ให้ได้นั่งชิลล์ๆ ละเลียดอาหารเยอรมันแสนอร่อยไปพร้อมๆ กับการชมผู้คนที่เดินผ่านไปมา รวมถึงนั่งชมการแสดงของนักแสดงข้างถนนไปพร้อมๆ กับดื่มเบียร์เยอรมันแก้วโตแกล้มด้วยไส้กรอกเยอรมันรสชาติดีก็ดูจะเข้าท่าไม่เบา

shutterstock_244392244

P1210644

P1210648

jaoh

jaoh

1 Comment

  • ลูกแก้ว

    ทั้งหมดนี่ใช้เวลาเที่ยวกี่วันคะ

    December 14, 2019 at 6:31 am

LEAVE A COMMENT